Gas từ đá phiến khiến trái đất nóng lên

(Khoa học) - Một mẫu đá  phiến. (Nguồn: Friendsoftheirishenvironment.com) Đá phiến là nguồn năng lượng mới, và việc khai thác khí từ đá phiến hứa hẹn sẽ tăng đáng kể trữ lượng năng lượng của thế giới. Tuy nhiên, việc khai thác nguồn năng lượng này gây ra nhiều quan ngại môi trường.Theo tạp chí khoa học Springer ngày 13/4, người ta sử dụng một khối lượng nước lớn để tạo áp suất khiến đá phiến đứt gãy rồi giải phóng gas. Vài ngày hoặc vài tuần sau khi thực hiện công đoạn này, một lượng nước đáng kể trào ngược lên mặt đất và mang theo lượng lớn khí metan.

Nói chung, khoảng 4 - 8% tổng sản lượng khí từ giếng khai thác gas được giải phóng lên bầu khí quyển qua những lỗ rò trong hệ thống thông khí và thiết bị, cũng như trong được nước bị trào lên mặt đất mang theo.

Nghiên cứu của Robert Howarth và đồng nghiệp ở ĐH Cornell (Mỹ) dựa trên các tài liệu đã được công bố, đặc biệt là tài liệu chuyên ngành về khai thác khí, cho thấy khí thải nhà kính phát ra từ quá trình khai thác giếng đá phiến tương đương lượng khí metan phát thải từ quá trình khai thác gas thông thường. Vì thế, theo nhóm nghiên cứu, cần xem xét lại chính sách sử dụng loại khí này với vai trò là nguồn năng lượng thân thiện với môi trường hơn năng lượng hóa thạch.

Metan gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn CO2 nhưng thời gian tồn tại của metan trong không khí ngắn hơn 10 lần, vì thế tác động của metan đối với sự ấm lên toàn cầu giảm nhanh chóng.

Thứ Năm, 14/04/2011 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện