Cấy chip điều trị ung thư: Tương lai không xa

(Khoa học) - Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học mở ra triển vọng cấy microchip tiền lâm sàng để các chấm lượng tử sàng lọc các chất ức chế kinase.

Sputnik đưa tin, các chuyên gia của Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia Nga (MEPhI) cùng với các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Nantes và Đại học Reims Champagne-Ardennes (Pháp) đã phát triển con chip với các chấm lượng tử, cho phép phát hiện các chất ức chế enzym (các chất kìm hãm enzym) có thể khôi phục DNA của tế bào ung thư trong quá trinh xạ trị và điều trị bằng thuốc chống ung thư.

Nhờ đó hiệu quả điều trị bệnh ung thư tăng lên gấp nhiều lần. Hiệu quả điều trị của nhiều loại thuốc chống ung thư dựa trên khả năng sửa chữa DNA, kể cả sửa chữa đứt gãy DNA mạch đôi bằng các enzym đặc biệt.

Các cuộc nghiên cứu gần đây nhất chỉ ra rằng, việc sửa chữa DNA là điều kiện tạo nên đề kháng của tế bào ung thư với thuốc và xạ trị. Vì thế, việc ngăn chặn hoạt động của enzyme sửa chữa đã trở thành một trong những phương hướng nghiên cứu đang phát triển rộng rãi nhằm tăng hiệu quả điều trị ung thư.

Theo các nhà khoa học từ Đại học MEPhI, để tạo ra chất ức chế mới, cần phải phát triển các công cụ hiệu suất cao để xác định các chất ức chế hoạt động mạnh nhất và đánh giá hiệu quả của chúng.

Cay chip dieu tri ung thu: Tuong lai khong xa
Ống tiêm có gắn vi mạch.

Giáo sư tại Đại học Reims Igor Nabiyev, một trong những người tham gia vào quá trình nghiên cứu này cho biết: "Chúng tôi đã phát triển một vi mạch với các chấm lượng tử đóng vai trò chất dán nhãn huỳnh quang để đánh giá những thay đổi trong hoạt động của DNA-dependent protein kinase (kinase) khi DNA bị tổn thương.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng các chấm lượng tử làm nhãn huỳnh quang cho phép theo dõi các chất ức chế ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động của enzyme sau khi DNA bị tổn thương".

Hiện nay, thuốc nhuộm hữu cơ thường được sử dụng như nhãn huỳnh quang trong microchips, nhưng, thuốc hữu cơ không nhạy cảm và không ổn định do sự phân hủy quang. Dữ liệu mới nhất cho thấy rằng, một phương hướng thay thế đầy hứa hẹn nhất là chấm lượng tử — những tinh thể nano bán dẫn với phổ huỳnh quang.

Các chấm lượng tử có đặc tính quang học độc đáo: ngoài khả năng tạo ra và duy trì màu sắc, chúng có thể hấp thụ một lượng lớn năng lượng ánh sáng và có độ sáng chói cao kỷ lục khi phát quang.

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học mở ra triển vọng cấy microchip tiền lâm sàng để các chấm lượng tử sàng lọc các chất ức chế kinase, điều đó đặc biệt quan trọng để phát triển các loại thuốc mới.

Ngoài việc phát triển con chip với các chấm lượng tử giúp hỗ trợ điều trị ung thư thì hiện nay, trên thế giới cũng có nhiều liệu pháp điều trị ung thư khác được các nhà khoa học nghiên cứu ra.

Chẳng hạn như hôm 1/10 (giờ Hà Nội), giải thưởng Nobel Y học 2018 đã được trao cho hai nhà miễn dịch học James P Aliison (70 tuổi) và nhà miễn dịch học Tasuku Honjo (76 tuổi) với những nghiên cứu của họ về liệu pháp điều trị ung thư.

Hai nhà khoa học đã phát hiện rằng, hệ thống miễn dịch trong cơ thể người có thể được khai thác để tấn công các tế bào ung thư.

Phát hiện của nhà khoa học James P Aliison và Tasuku Honjo đang thay đổi phương pháp điều trị ung thư và dẫn tới một loại thuốc mới hoạt động với cơ chế tắt phanh, giúp các tế bào miễn dịch tấn công các tế bào ung thư.

Các loại thuốc có tác dụng phụ đáng kể nhưng đã chứng minh hiệu quả, bao gồm một số trường hợp điều trị được ung thư giai đoạn cuối, giai đoạn mà trước đây không thể chữa trị được.

Yến Xuân

Thứ Bảy, 06/10/2018 07:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện