Chữa ung thư từ thuốc miễn dịch: Chỉ là một liệu pháp

(Khoa học) - Theo lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, không phải bệnh nhân nào bị ung thư cũng có thể sử dụng liệu pháp miễn dịch.

Xung quanh những thông tin về thuốc miễn dịch chữa ung thư, ngày 3/10, trao đổi với báo Đất Việt, lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết, liệu pháp miễn dịch chữa ung thư chưa được sử dụng rộng rãi ở bệnh viện.

"Liệu pháp miễn dịch cũng chỉ là phương pháp điều trị ung thư thôi, không phải thuốc chữa khỏi bệnh ung thư như người dân mong đợi. Nó được sử dụng giống như phương pháp hóa trị, xạ trị nhưng phải có sự kết hợp các phương pháp khác.

Khái niệm miễn dịch đã có từ lâu và bây giờ các nhà khoa học mới tìm ra liệu pháp này. Tuy nhiên, liệu pháp này vẫn chưa được đưa vào sử dụng rộng rãi", lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM nói.

Chua ung thu tu thuoc mien dich: Chi la mot lieu phap
Cơ chế của liệu pháp ức chế chốt kiểm miễn dịch. Ảnh: VNE

Theo vị lãnh đạo này, trước đây bảo hiểm có chi trả cho những liệu pháp chữa ung thư nhưng do chi phí quá cao nên bảo hiểm đã giảm phần chi trả.

"Liệu pháp miễn dịch chữa ung thư ở Việt Nam chưa nhập về nhiều. Hơn nữa, nếu có sử dụng liệu pháp này cũng chỉ áp dụng cho từng loại bệnh chứ không phải 1 loại thuốc sử dụng cho tất cả các bệnh về ung thư", lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM nhấn mạnh.

Cũng chia sẻ về việc này, cùng ngày, đại diện Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cho biết, liệu pháp miễn dịch chữa ung thư đã có từ lâu.

"Tuy nhiện, hiện tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội cũng chỉ điều trị liệu pháp miễn dịch đơn giản còn những liệu pháp sâu thì chưa áp dụng. Ví dụ như bệnh viện chỉ có thuốc tăng cường miễn dịch và đã có khá nhiều bệnh nhân sử dụng có hiệu quả", đại diện Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội chia sẻ.

Được biết, thuốc điều trị ung thư theo liệu pháp miễn dịch tại Việt Nam đã đưcc cấp phép và chhỉ định điều trị cho các bệnh nhân người lớn bị ung thư hắc tố melanoma tiến triển (không thể cắt bỏ hoặc đã di căn), ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Tuy nhiên, giá mỗi lọ thuốc hơn 62 triệu đồng và phải điều trị 1-2 năm hoặc hơn thế.  Trung bình mỗi lần dùng thuốc miễn dịch chi phí hơn 100 triệu đồng, chưa kể nhiều chi phí khác như xét nghiệm, dịch các loại...

Nhiều tình huống lâm sàng bệnh nhân phải phối hợp thuốc miễn dịch với hóa trị và xạ trị để tăng hiệu quả.

Như vậy, không phải bệnh nhân nào cũng có điều kiện kinh tế để tiếp cận cách điều trị này.

Thuỳ Dung

Thứ Năm, 04/10/2018 13:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện