Mỹ- Cuba hợp tác nghiên cứu thuốc chống ung thư

(Khoa học) - Công ty sinh học liên doanh đầu tiên giữa Cuba và Mỹ là một công ty nghiên cứu dược phẩm chống ung thư.

Công ty sinh học liên doanh đầu tiên của Cuba và Mỹ với tên gọi Innovative Immunotherapy Alliance S.A. đã chính thức ra đời và đặt trụ sở tại Cuba, theo Telecubanacan.

My- Cuba hop tac nghien cuu thuoc chong ung thu
Liên doanh của hai trung tâm nghiên cứu Mỹ và Cuba

Thông báo ngày 26/9, Tổng công ty dược phẩm và công nghệ sinh học của Cuba nêu rõ (Biocubafarma) nêu rõ, Innovative Immunotherapy Alliance S.A. là kết quả hợp tác giữa các chi nhánh thương mại của hai trung tâm nghiên cứu của Mỹ và Cuba.

Hai Trung tâm Nghiên cứu miễn dịch phân tử Cuba (Cuban Molecular Immunology Center) ở thủ đô La Habana và Trung tâm Nghiên cứu ung thư toàn diện Roswell Park (Roswell Park Comprehensive Cancer Center) ở Buffalo, New York, Mỹ.

Công ty liên doanh này đặt trụ sở tại đặc khu kinh tế Mariel, nằm cách Thủ đô La Habana 50 km về phía Tây, có nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển các loại dược phẩm mới điều trị các loại bệnh ung thư.

Ngoài ra, công ty cũng có kế hoạch sản xuất một số loại sản phẩm ngăn ngừa nguy cơ và điều trị bệnh ung thư, do các chuyên gia Cuba nghiên cứu và phát triển. 

Ngoài nghiên cứu dược phẩm phòng ngừa và điều trị các loại bệnh ung thư, hợp tác giữa hai trung tâm y khoa của Cuba và Mỹ còn nhằm chứng minh với giới chức Mỹ rằng, các loại dược phẩm do Cuba phát triển đều đáp ứng các tiêu chuẩn cao về tính an toàn theo quy định của Mỹ và có hiệu quả trong điều trị bệnh.

Thống đốc New York  Andrew Cuomo mô tả liên minh này là "bước đi lịch sử" cho phép hai nước tiến tới nghiên cứu và phát triển các loại thuốc chống ung thư mới có thể kéo dài và cải thiện sự sống còn của hàng ngàn bệnh nhân tại Mỹ.

Các loại thuốc điều trị ung thư của Cuba sẽ được bán rộng rãi tại Mỹ sau khi được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm nước này cấp phép.

My- Cuba hop tac nghien cuu thuoc chong ung thu
Nhà khoa học Mỹ và Cuba sẽ hợp tác làm việc tại công ty liên doanh Innovative Immunotherapy Alliance S.A.

Công ty liên doanh này ra đời giữa lúc quan hệ Mỹ - Cuba có nhiều căng thẳng. Từ khi ông Donald Trump lên giữ chức Tổng thống Mỹ, quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã rơi vào bế tắc nghiêm trọng hơn.

Một số quan chức ngoại giao Mỹ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ ở Cuba được chẩn đoán mắc bệnh nghi có liên quan đến sóng siêu âm. Mỹ đã nghi ngờ Cuba triển khai cuộc tấn công bằng sóng siêu âm có chủ đích.

Đặc khu kinh tế Mariel tập trung hầu hết trụ sở các công ty, doanh nghiệp nước ngoài lớn làm ăn tại Cuba, hoạt động theo quy định thương mại và thuế quan riêng biệt.

Quế Chi 

Thứ Năm, 27/09/2018 19:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện