Sét đánh trúng tên lửa Nga phóng vệ tinh quân sự

(Khoa học) - Tên lửa Soyuz-2.1b của Nga đã bị sét đánh chỉ 10 giây sau khi cất cánh từ Trạm Plesetsk.

RT hôm 27/5 thông tin, tên lửa đẩy thế hệ mới Soyuz-2.1a đã bị sét đánh trong quá trình phóng.

Set danh trung ten lua Nga phong ve tinh quan su
Tên lửa Soyuz-2.1b của Nga trước giờ phóng.

Theo miêu tả của hãng tin tức Nga, cơn giông bắt đầu ngay trước khi vụ phóng của tên lửa Soyuz-2.1a được tiến hành mang theo vệ tinh dẫn đường Glonass-M.

Tuy nhiên các nhà khoa học Nga không cho rằng đó là trở ngại và vụ phóng vẫn tiếp tục diễn ra như kế hoạch.

Đoạn video được người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos) ông Dmitry Rogozin đăng tải trên trang Twitter cá nhân sau đó đã ghi lại khoảnh khắc đánh nhớ của tên lửa Soyuz-2.1a khi bị sét đánh trúng nhưng vẫn không hề hấn gì và tiếp tục hành trình đi vào quỹ đạo.

Ông Rogozin chúc mừng các đơn vị tham gia vào quá trình phát triển tên lửa, vệ tinh và Trung tâm vũ trụ Plesetsk vì vụ phóng thành công.

"Đối với chúng ta, sét không phải là trở ngại” – ông Rogozin hào hứng viết.

Set danh trung ten lua Nga phong ve tinh quan su
Sét đánh trúng tên lửa Soyuz-2.1a sau khi phóng được 10 giây.

Trong khi đó, Thiếu tướng quân đội Nikolai Nesterchuk tự hào: "Thời tiết không phải là một trở ngại, chúng tôi là một đội quân bất chấp mọi thời tiết".

Tên lửa mang theo vệ tinh dẫn đường Glonass-M đã bị sét nhằm trúng sau khi rời mặt đất khoảng 10 giây.

Đây là chuyến bay đầu tiên của Soyuz-2.1b tại Trung tâm Vũ trụ Plesetsk trong năm nay và là lần thứ 37 kể từ khi phóng thử nghiệm đầu tiên vào năm 2004.

Hệ thống định vị GLONASS của Nga được phục vụ bởi một lưới vệ tinh, bao gồm 24 vệ tinh hoạt động và khoảng từ 2-3 vệ tinh dự phòng trên quỹ đạo nhằm bảo đảm phủ sóng toàn cầu.

Giống như Hệ thống Định vị Toàn cầu của Mỹ (GPS) và Galileo của Châu Âu, GLONASS sử dụng các vệ tinh trong quỹ đạo trung bình của Trái Đất, phát tín hiệu thời gian chính xác cao mà máy thu có thể sử dụng để định vị các vị trí của chúng.

Chương trình GLONASS được Liên Xô khởi xướng từ những năm 1970, với vệ tinh đầu tiên đạt quỹ đạo vào năm 1982. Dưới sự kiểm soát của chính phủ Nga, mạng đã đạt được khả năng hoạt động ban đầu vào năm 1993, trước khi đi vào hoạt động hoàn toàn vào năm 1996.

Các vệ tinh thế hệ đầu tiên chỉ được thiết kế để hoạt động trong 3 năm, vì vậy hệ thống cần phải ra mắt bổ sung thường xuyên. Ngay sau khi GLONASS đi vào hoạt động, các vệ tinh cũ bắt đầu hỏng nhanh hơn việc thay thế có thể được triển khai và hệ thống rơi vào tình trạng hư hỏng. Đến năm 2001, khoảng 10 vệ tinh đã được bảo dưỡng.

Nhận thức được tầm quan trọng của nó, Tổng thống khi đó, ông Vladimir Yeltsin đã chỉ đạo vào năm 1999 rằng hệ thống GLONASS phải được duy trì và nâng cấp. Kể từ khi trở thành tổng thống, Vladimir Putin cũng đã quan tâm đến chương trình này.

Clip tên lửa Soyuz của Nga bị sét đánh trúng:

Quế Chi

Thứ Ba, 28/05/2019 08:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện