WEF ASEAN-2018: Hướng tới tăng trưởng bền vững nông nghiệp Việt Nam

(Khoa học) - Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) diễn ra từ ngày 11-13/9 tại Hà Nội với chủ đề "ASEAN 4.0:Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0".

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh có bài viết về kết quả phối hợp triển khai giữa Việt Nam và Diễn đàn kinh tế thế giới trong nông nghiệp, triển vọng hợp tác trong thời gian tới.

Nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực đang là những thách thức chung trên toàn thế giới. Sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” thuộc Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đề ra mục tiêu nâng cao sản lượng nông nghiệp lên 20%, giảm lượng phát thải carbon 20% và giảm tỷ lệ đói nghèo xuống 20% sau mỗi thập kỷ cho đến năm 2050.

Những mục tiêu trên được thực hiện thông qua việc gắn kết sự tham gia của các bên liên quan là Chính phủ, doanh nghiệp và người nông dân, đặc biệt là thông qua mô hình Nhóm công tác Đối tác công tư (PPP).

Sáng kiến tầm nhìn mới về nông nghiệp của WEF đang được tiến hành tại châu Á, châu Phi và châu Mỹ La Tinh. Đây có thể được xem là một sáng kiến toàn cầu.

Cho tới nay,21 nước trên thế giới đã thử nghiệm mô hình PPP trong nông nghiệp, với sự tham gia của hơn 650 tổ chức, công ty và tập đoàn toàn cầu trên thế giới trong lĩnh vực nông nghiệp.

WEF ASEAN-2018: Huong toi tang truong ben vung nong nghiep Viet Nam
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lê Quốc Doanh (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Nâng cao các tiêu chuẩn phát triển nông nghiệp bền vững

Từ nhiều năm nay, Việt Nam là đối tác quan trọng, hợp tác chặt chẽ với Diễn đàn Kinh tế Thế giới trên nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến Sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp.”

Bắt đầu tham gia sáng kiến này từ năm 2010, Việt Nam đã thúc đẩy quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Nhà nước và khối tư nhân thông qua các Nhóm công tác Đối tác công tư ngành hàng trong đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam, hướng tới mục tiêu tăng trưởng bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu chính của đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam là nâng cao các tiêu chuẩn phát triển nông nghiệp bền vững; hỗ trợ chính sách và xây dựng các quy trình canh tác và thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam, thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với các đối tác liên quan, bao gồm các cơ quan nhà nước, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp.

Đến nay, đối tác phát triển nông nghiệp bền vững Việt Nam đang triển khai thành công 7 Nhóm công tác PPP ngành hàng: càphê; chè; rau quả; thủy sản; hồ tiêu và gia vị; lúa gạo và hóa chất nông nghiệp.

Đồng chủ trì các Nhóm công tác PPP ngành hàng là các đơn vị chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các tập đoàn/công ty đa quốc gia, đại diện cho các thành viên khác trong ngành hàng gồm: các doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế; hiệp hội ngành hàng; địa phương vùng triển khai các Nhóm công tác; viện nghiên cứu; đại diện các cơ quan chứng nhận quốc tế và người sản xuất.

Các Nhóm công tác PPP ngành hàng đã gắn bó, phối hợp với các đối tác trong chuỗi giá trị để xử lý các vấn đề mà nông nghiệp Việt Nam cần giải quyết là xây dựng các chuỗi giá trị liên kết bền vững như chuỗi sản xuất và chế biến khoai tây của PepsiCo, chuỗi gạo của Bayer và Vinafood 2, chuỗi càphê của Néstle, chuỗi chè của Unilever…

Kết nối nông dân với các tổ chức chứng nhận quốc tế như 4C, UTZ, Rainforest Alliance, nâng cao sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập, qua đó tăng xuất khẩu ra thị trường thế giới, đặc biệt là các thị trường có yêu cầu cao.

Xây dựng các bộ tài liệu hướng dẫn sản xuất bền vững quốc gia cho càphê, chè, hồ tiêu, đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường thế giới…

Song song với đó, các Nhóm công tác PPP ngành hàng còn triển khai nhiều mô hình thực địa thí điểm và nhân rộng giống mới và các biện pháp kỹ thuật bền vững, thân thiện với môi trường như mô hình sản xuất càphê của Nestlé, sản xuất chè của Unilever, lập phương án tăng năng suất và thu nhập cho nông dân.

Đến nay, gần 220.000 nông dân đã được hỗ trợ tham gia các mô hình trình diễn kỹ thuật, được tập huấn và áp dụng các phương pháp canh tác tiên tiến, đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững.

Các mô hình này đảm bảo các tiêu chí kinh tế-xã hội, môi trường nằm trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Các Nhóm công tác PPP ngành hàng của Việt Nam được WEF thừa nhận đã và đang mang lại nhiều kết quả tốt và được đánh giá là một trong những mô hình thành công nhất trong Sáng kiến Tầm nhìn mới trong nông nghiệp của WEF tại châu Á.

Thành tựu của các Nhóm công tác PPP ngành hàng

Nhóm công tác PPP về chè đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc lồng ghép hướng dẫn kỹ thuật canh tác và chế biến nâng cao chất lượng chè Việt Nam xuất khẩu.

Các doanh nghiệp tham gia trong Nhóm công tác PPP về chè đã đầu tư 440.000 Euro để đào tạo và liên kết mô hình sản xuất với hơn 23.000 nông dân ở 6 tỉnh.

Đào tạo doanh nghiệp về chứng chỉ Rainforest Alliance (RA), trong đó có 18 doanh nghiệp đã đạt chứng chỉ RA, cung cấp hơn 32.000 tấn chè sản xuất bền vững cho thị trường xuất khẩu; tăng sản lượng chè tươi thu hoạch lên 20% so với trước khi tham gia tập huấn;tăng thu nhập lên 113% cho nông dân trồng chè.

Bên cạnh đó, nhóm cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng Bộ tài liệu Đào tạo bền vững quốc gia cho ngành chè, thiết lập và vận hành thành công các tổ đội nông nghiệp để kiểm soát việc sử dụng các yếu tố đầu vào hợp lý.

Nhóm công tác PPP về cà phê đã triển khai được tổng cộng 256 mô hình vườn mẫu và 3 hợp tác xã PPP tại 4 tỉnh gồm Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng và Gia Lai, đem lại tác động tích cực đến 130.000ha (20% tổng diện tích gieo trồng càphê cả nước)

Thứ Sáu, 07/09/2018 15:27

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện