Chọn biểu giá điện: Những ý kiến đa chiều

(Liên hiệp hội) - Có rất nhiều ý kiến trái chiều của các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, điện lực về biểu giá điện sinh hoạt do EVN đề xuất.

Cả ba phương án đều không ổn

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất 3 phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt:

Phương án 1: Giữ nguyên 6 bậc như hiện hành

Phương án 2: Quy định một mức giá (đồng giá)

Phương án 3: Rút gọn từ 6 bậc xuống 3 bậc hoặc 4 bậc

PGS.TS Ngô Trí Long - nguyên Viện phó Viện nghiên cứu Thị trường giá cả cho biết, việc xây dựng cơ cấu biểu giá điện cần phải tuân theo các nguyên tắc cơ bản: Thứ nhất, là tiết kiệm, thứ hai là tác động tới sản xuất và đời sống, an ninh xã hội. Thứ ba, vì điện là độc quyền nên giá Thủ tướng sẽ quyết, doanh nghiệp dựa vào đó để xây dựng biểu giá phù hợp.

Từ những phân tích trên, vị chuyên gia cho rằng cả 3 phương án: giữ nguyên biểu giá điện hiện hành, càng dùng nhiều càng đắt; Phương án thứ hai là đồng giá 1.747 đồng/kWh - mức giá bình quân các bậc thang của biểu giá điện hiện tại; Phương án thứ ba, theo EVN sẽ còn 3 - 4 bậc thang thay vì là 6 bậc, đều không đáp ứng đầy đủ các nguyên tắc này.

Ngoài ra, ông Long còn cho biết, nếu EVN tính đồng giá 1.747 đồng/kWh là chưa phù hợp và phải giảm xuống. Mức giá này đang giúp EVN được tăng thu lớn.

Vì các hộ sử dụng dưới 240 kWh trong tháng sẽ tăng tiền điện phải trả (trong khi tỷ lệ hộ sử dụng điện dưới 200 kWh trên cả nước là hơn 80%). Các hộ sử dụng trên 240 kWh chiếm tỉ lệ không cao (chỉ gần 20% người sử dụng điện từ mức 200kWh trở lên) được hưởng lợi.

Ông Ngô Trí Long phân tích: “Giá điện bình quân hiện nay chỉ là 1.622 đồng/kWh. Tức là con số 1.747 đồng/kWh được đưa ra cao hơn hiện nay 7,7%, trong khi trước đó, từ ngày 16-3, mức này cũng đã từng tăng 7,5%”.

Chon bieu gia dien: Nhung y kien da chieu
Rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh biểu giá điện sinh hoạt do EVN đề xuất

Giữ nguyên hay rút gọn các bậc?

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Phan Duy Minh chỉ rõ, nếu tính giá điện bình quân mà chỉ lấy mức giá của các bậc cộng lại và chia cho số bậc hiện có là không hợp lý. Vấn đề ở đây là phải tính theo phương pháp bình quân gia quyền của khoa học thống kê, trọng số là giá của các bậc (P1, P2, P3...), quyền số là lượng điện tiêu thụ của mỗi bậc (Q1, Q2, Q3...). Nếu sản lượng điện tiêu thụ ở các mức giá thấp là chủ yếu thì giá bình quân sẽ giảm xuống và người tiêu dùng được lợi. Còn ngược lại, thì ngành điện được lợi.

Ông Minh đề xuất ba vấn đề: Thứ nhất, chỉ nên có 3-4 bậc là hợp lý. Thứ hai, cách tính giá điện bình quân phải theo phương pháp bình quân gia quyền, để giá đó vừa bù đắp được chi phí duy tu, bảo dưỡng và trích khấu hao đối với mạng lưới điện cao thế quốc gia, vừa đảm bảo cho các công ty kinh doanh bán lẻ có được một mức lợi nhuận hợp lý trong khoảng từ 10-15%, chứ không thể có lợi nhuận siêu ngạch trong kinh doanh điện. Nghĩa là, giá bán lẻ bình quân không thể cao hơn quá nhiều so với giá bán buôn bình quân của các nhà sản xuất. Thứ ba, nới rộng biên độ số kw/h điện tiêu thụ của mỗi bậc, nhất là các bậc đầu.

Cũng theo ông Minh. hiện nay giá điện đang được tính theo 6 bậc nhưng số kw/h của Bậc 1, Bậc 2 quá ít như hiện nay vô tình tiền lời đang chảy vào túi ngành điện.

Một trong những cách đảm bảo được quyền lợi cho người nghèo là hạ thấp số bậc thang giá điện, kéo dài biên độ số kw/h của mỗi bậc, nhất là các bậc đầu, thay vì co lại như hiện nay.

Còn PGS.TS. Nguyễn Minh Duệ- Hội đồng Khoa học Năng lượng lại đề nghị không rút gọn xuống 3 hoặc 4 bậc mà để nguyên 6 bậc như hiện nay, với các giải pháp thực hiện như sau:

Tính toán kỹ lưỡng mỗi bậc thang từ bao nhiêu kWh đến bao nhiêu kWh tương ứng với giá là bao nhiêu.

Để áp giá các bậc một cách chính xác, đề nghị xác định giá bình quân điện sinh hoạt hợp lý, trong đề án EVN lấy giá bình quân điện sinh hoạt là 1.747đ/kWh là chưa có cơ sở, cao hơn nhiều giá điện bình quân cho mọi đối tượng 1.662/kWh.

Trang bị cơ sở vật chất cho dịch vụ chăm sóc khách hàng: Thay thế hệ thống công tơ đếm điện cơ khí bằng điện tử. Áp dụng công nghệ thông tin, trang bị các máy tính phục vụ chăm sóc khách hàng theo Chương trình CMIS. Xây dựng hệ thống tổ chức nhằm thông tin kịp thời điện năng tiêu thụ cho khách hàng.

Thứ Hai, 26/10/2015 14:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện