Liên Hiệp hội Việt Nam đề nghị VTV cải chính vụ VINACA

(Liên hiệp hội) - Thuốc giả điều trị ung thư từ than tre VINACA không hề đạt đạt giải thưởng dịch vụ uy tín và chất lượng do Liên Hiệp hội Việt Nam tổ chức.

Ngày 18/4, Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Việt Nam (viết tắt LHH Việt Nam) đã ra công văn yêu cầu VTV cải chính thông tin liên quan đến LHH Việt Nam trong vụ việc công ty VINACA làm thuốc giả điều trị ung thư từ than tre.

Lien Hiep hoi Viet Nam de nghi VTV cai chinh vu VINACA
LHH Việt Nam không tổ chức trao thưởng cho VINACA

Theo đó, trong bản tin tối Chương trình Chuyển động 24h phát sóng trên Kênh thời sự tổng hợp (VTV1) vào ngày 16/4/2018 đã đưa tin về vụ việc công ty VINACA làm thuốc giả điều trị ung thư từ than tre, từ phút thứ 8:25 đến phút thứ 8:37, biên tập viên đã đọc lời bình luận: "để tạo sự tin tưởng với người dân, doanh nghiệp này còn trưng ra hàng loạt giải thưởng, doanh nghiệp đã đạt được. Mới đây nhất là chứng nhận Thương hiệu sản phẩm bán chạy nhất Việt Nam, dịch vụ uy tín và chất lượng do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức".

Tuy nhiên, theo LHH Việt Nam, thông tin này là không chính xác.

LHH Việt Nam hoàn toàn không có chủ trương, chỉ đạo hay tổ chức, thực hiện các hoạt động này.

Mặt khác, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Ban Thi đua Khen thưởng TW, LHH Việt Nam đã ban hành công văn gửi các Hội ngành toàn quốc và các Tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc yêu cầu thực hiện các nội dung sau:

1. Không được tổ chức các giải thưởng, nếu đơn vị không có thẩm quyền theo quy định tại Quyết định số 51/2010/QĐ-TTg ngày 28/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ và không được Chính phủ cho phép. Nghiêm cấm việc huy động kinh phí dưới mọi hình thức đối với các doanh nhân, doanh nghiệp tham dự giải thưởng.

2. Đơn vị tự tổ chức các chương trình, các hình thức tôn vinh khác phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam không có trách nhiệm bảo trợ (không ký bảo trợ hoặc thư chào mừng...) cho các chương trình, hoặc hình thức tôn vinh nói trên.

Lien Hiep hoi Viet Nam de nghi VTV cai chinh vu VINACA
Trao chứng nhận cho công ty VINACA là do Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế có tư cách pháp nhân độc lập.

LHH Việt Nam đã xác minh sự việc cho thấy, việc trao chứng nhận cho công ty VINACA là do Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế thực hiện.

Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế là tổ chức khoa học và công nghệ được LHH Việt Nam ký quyết định thành lập, là tổ chức có tư cách pháp nhân độc lập, hoạt động theo Luật Khoa học và Công nghệ.

Chiều ngày 17/4/2018, LHH Việt Nam đã làm việc với Ban lãnh đạo Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế, yêu cầu báo cáo giải trình về sự việc.

Theo báo cáo của Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế, ngày 4/2/2018 Viện tổ chức chương trình Gala doanh nghiệp, doanh nhân và Lễ công bố giấy Chứng nhận. Chương trình này theo báo cáo của Viện không phải là buổi lễ trao giải thưởng, vinh danh và tôn vinh. Tiêu chí ban tổ chức trao Chứng nhận cho các doanh nghiệp là nội dung thương hiệu bán chạy chứ không phải nội dung thẩm định, đánh giá chất lượng sản phẩm.

Qua sự việc, LHH  Việt Nam đã yêu cầu Viện Đào tạo, Tư vấn và Phát triển Kinh tế nghiêm túc rút kinh nghiệm, hoạt động theo điều lệ đã được phê duyệt và tuân thủ pháp luật.

Mặt khác, liên quan đến vấn đề trên, Viện chuẩn bị toàn bộ các hồ sơ, văn bản liên quan đến hoạt động tổ chức cấp giấy chứng nhận Thương hiệu sản phẩm bán chạy nhất Việt Nam, dịch vụ uy tín và chất lượng để báo cáo các cơ quan chức năng và thông tin cho các cơ quan báo chí để làm rõ sự việc (nếu được yêu cầu).

LHH Việt Nam đề ghị Đài truyền hình Việt Nam, Trung tâm Tin tức VTV24- Đài Truyền hình Việt Nam kịp thời công khai cải chính thông tin trong Bản tin tối chương trình Chuyển động 24h phát sóng trên Kênh thời sự tổng tợp (VTV1) ngày 16/04/2018 với nội dung là Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam không tổ chức trao giấy Chứng nhận cho VINACA như bản tin của Đài đã đề cập để tránh sự hiểu lầm của công luận đối với các hoạt động của LHH Việt Nam.

Trong trường hợp có những vấn đề gì chưa rõ ràng, đề nghị Đài truyền hình Việt Nam trực tiếp trao đổi với LHH Việt Nam.

Cúc Phương

Thứ Tư, 18/04/2018 15:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện