Nhật Bản - Việt Nam hợp tác xây đường sắt cao tốc Bắc - Nam

(Khoa học) - Báo Công an nhân dân đưa tin, chiều 8/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ sự ủng hộ hợp tác giữa hai nước trong việc xây dựng đường bộ, đường sắt cao tốc Bắc - Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc, cảng Lạch Huyện, sân bay quốc tế Long Thành...

 
Ô nhiễm môi trường. (Nguồn: bee.net)

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển tích cực, nhất là trong chuyến thăm mới đây của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan với nhiều thỏa thuận hợp tác như: Nhật Bản giúp đỡ Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ 2, liên doanh khai thác đất hiếm, hỗ trợ ODA cho nhiều công trình quan trọng... đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Cộng hòa Séc ưu tiên xử lý các vấn đề môi trường Việt Nam

Báo điện tử Tamnhin.net đưa tin sáng nay: Xử lý hậu quả, độc hại ô nhiễm dioxin ở những vùng bị phơi nhiễm nặng nhất. Đẩy mạnh, các chương trình tìm kiếm nước sạch, xử lý chất thải, chuyển giao cộng nghệ tiên tiến bảo vệ môi trường... là những ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và CH Séc trong bảo vệ môi trường.

Báo này cho biết, từ năm 2006 Việt Nam là một trong 8 quốc gia được ưu tiên cho vấn đề hợp tác phát triển của Cộng hòa Séc, đồng thời là 1 trong 4 nước, ưu tiên cho hợp tác của Bộ Môi trường CH Séc.

Chương trình hợp tác chính thức, giữa hai nước từ 2006 – 2010 chủ yếu được quan tâm tới môi trường, giải quyết các gánh nặng môi trường trước đây. Các vấn đề được ưu tiên, là xử lý ô nhiễm môi trường do dioxin, thực hiện hợp tác bảo vệ nguồn nước cũng như xử lý chất thải…

Đặc biệt, phía Séc cũng rất ưu tiên và quan tâm tới phát triển làng nghề, truyền thống của Việt Nam. Bên cạnh việc hỗ trợ trong xử lý các vấn đề môi trường, còn thực hiện hỗ trợ công nghệ sản xuất như chuyển đổi, thay thế các lò nung gốm, sứ từ bằng than sang bằng ga tại làng gốm truyền thống Bát Tràng năm 2009 rất thân thiện với môi trường. Theo kết quả đo lường được thì lò nung, đốt cũ, một năm thải ra môi trường 256,8 tấn CO2, chất thải rắn là 48 tấn, trong khi đó, đối với lò đã được cải tạo lại, một năm thải chỉ khoảng 89 tấn CO2, sấy khói thải không còn.

Dùng rô bốt kiểm tra sụp lún

Thông tin đáng chú ý này đã được báo Sài gòn giải phóng đưa vào sáng 10/11, khi mà thành phố Hồ Chí Minh đang nóng vấn đề sụt lún. Theo báo Sài gòn giải phóng, trước tình trạng mặt đường tại nhiều khu vực trong thành phố bị sụp lún gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông, để khắc phục tình trạng này, ngày 9/11, tại đường Lãnh Binh Thăng, quận 11, Công ty Thoát nước đô thị TPHCM đã dùng rôbốt (thiết bị CCTV - khảo sát hệ thống cống ngầm bằng kỹ thuật camera ghi hình tự động) kiểm tra hệ thống cống trên tuyến đường này.

Đến nay, Công ty Thoát nước đô thị TP đã kiểm tra được 3 tuyến đường, gồm: Tỉnh lộ 43, Nguyễn Văn Quá (quận 12), Hai Bà Trưng (quận 1 đoạn từ Nguyễn Du đến Đông Du). Sắp tới kiểm tra đường Hồng Bàng (đoạn từ Minh Phụng đến Nguyễn Thị Nhỏ).Hiện nay, chỉ có TPHCM và TP Hải Phòng sử dụng rô bốt CCTV.

Thứ Tư, 10/11/2010 15:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện