Bò tót bị bắn chết xẻ thịt: Làm đường cho săn trộm?

(Thế giới động vật) - Đường dân sinh đi xuyên qua Khu bảo tồn Thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai tạo điều kiện cho nhóm thợ săn động vật quý hiếm xâm nhập.

Liên quan tới vụ việc một con bò tót bị bắn chết và xẻ thịt tại ngay trong rừng thuộc Khu Bảo tồn Thiên nhiên- văn hóa Đồng Nai (xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), báo Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Trần Văn Mùi, Giám đốc Khu Bảo tồn trên.

Theo đó, ông Mùi nhận định, lực lượng kiểm lâm của Bộ Nông nghiệp cùng với lực lượng kiểm lâm của chính Khu Bảo tồn lên tới hàng trăm người, đã hoạt động thường xuyên trên địa bàn song cái khó nằm ở chỗ có một con đường dân sinh đi ngang qua khu bảo tồn này.

Bo tot bi ban chet xe thit: Lam duong cho san trom?
Bò tót bị xẻ thịt trong Khu Bảo tồn thiên nhiên- Văn hóa Đồng Nai thuộc loài quý hiếm.

"Có khoảng 2.031 hộ dân thuộc 2 xã Mã Đà, Hiểu Liêm sinh sống trong khu vực Khu bảo tồn, đường dân sinh liên xã đi từ ngoài vào dễ dàng tạo điều kiện cho các đối tượng xấu lợi dụng trà trộn để thâm nhập sâu vào trong Khu Bảo tồn thiên nhiên- văn hóa Đồng Nai. Như vậy, dù với lực lượng dày đặc thế nào, chúng tôi cũng khó kiểm soát", Giám đốc Mùi nhận định.

Cũng theo ông Mùi, trước mắt Khu Bảo tồn đã kiến nghị với UBND tỉnh Đồng Nai được cấm con đường liên xã trên, di tản khu vực dân cư ra ngoài và làm con đường mới ở bìa rừng của Khu Bảo tồn.

"Trước đó, con đường dân sinh liên xã trên còn được cấp trên có ý định mở rộng đường để làm tuyến đường liên tỉnh với Bình Phước. Song nắm bắt tình hình khó khăn trong kiểm soát quản lý. Tôi cũng có ý kiến, kiến nghị với UBND tỉnh xin ngừng dự án này. Hiện chúng tôi đã thiết kế xong con đường men theo ngoài ven khu vực quản lý của Khu Bảo tổn, chỉ chờ phía UBND tỉnh có điều kiện xin cấp vốn", ông Mùi cho hay.

Theo văn bản thông tin với báo chí về việc một cá thể bò tót bị chết tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên- Văn hóa Đồng Nai, vùng giáp ranh với Khu Bảo tồn dài 123km và dễ bị đối tượng xấu lợi dụng để xâm nhập. Ngoài ra, phần giáp ranh với Bình Dương, Bình Phước đã không còn rừng, mất vùng đệm trong quản lý.

Một trong những điều khó khăn có thể là nguyên nhân xảy ra vụ việc là người dân thuộc 2 xã trên có đời sống còn khó khăn nên phụ thuộc vào tài nguyên rừng, thường xuyên khai thác các tài nguyên ở đây để ra sản phẩm. Đó cũng là một cái khó của Ban Quản lý bảo vệ rừng và Khu Bảo tồn.

Bo tot bi ban chet xe thit: Lam duong cho san trom?
Lực lượng kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng ở Khu Bảo tồn Thiên nhiên- văn hóa Đồng Nai.

Được biết, Khu Bảo tồn trên thuộc sự quản lý trực tiếp của UBND tỉnh Đồng Nai, ông Nguyễn Hữu Lý, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho hay, vụ việc con bò tót bị bắn và xẻ thịt ngay tại Khu Bảo tồn Thiên nhiên- Văn hóa Đồng Nai là con bò tót đầu tiên bị bắn tại đây.

"Trước đây, nhóm thợ săn thú quý hiếm từng săn bắt cả các con thú khác như vượn... Có những trường hợp bị bắt quả tang, đầy đủ bằng chứng, công an cũng vào cuộc và bị truy tố. Song không gây lo sợ, tình trạng săn bắn trộm vẫn diễn ra", ông Lý nói.

Ngoài ra, Phó Chánh Văn phòng cũng nhận định, bò tót được nuôi dưỡng tại Khu Bảo tồn sống trong điều kiện tốt nên phát triển khỏe mạnh, sinh sản khá nên số lượng đã tăng lên đáng kể. Chúng cũng không e dè, sợ sệt mà còn hay tò mò với con người. Nắm bắt được điều này, đối tượng xấu có thể tìm cách dụ ra khu vực ngoài rừng rậm rạp và bắn chết, xẻ thịt.

Khu Bảo tồn Thiên nhiên- văn hóa Đồng Nai có tổng diện tích 969.993 ha trải rộng trên địa bàn 5 tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Nông.

Đây là diện tích rừng mưa ẩm nhiệt đới cuối cùng còn sót lại ở miền Nam Việt Nam với rất nhiều loài động thực vật quí hiếm đang bị đe doạ tuyệt chủng như Voi Châu Á, Tê tê java, etc. Khu sinh quyển Đồng Nai đã được các tổ chức quốc tế công nhận là nơi có mức độ đa dạng sinh học nổi bật có ý nghĩa toàn cầu.

Đến nay, đã ghi nhận được 2353 loài thực vật bậc cao và 2024 loài động vật hoang dã tại Khu sinh quyển.

Cúc Phương

Thứ Ba, 01/03/2016 13:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện