Cá voi trắng gián điệp Nga lâm nguy ở Na Uy

(Thế giới động vật) - Con cá voi được cho là gián điệp Nga đang được phía Na Uy giữ lại và đã mắc bệnh, có thể suýt chết.

Daily Mail thông tin, con cá voi trắng được cho là gián điệp của Nga hôm 26/5 đã bị bệnh và tưởng chừng không qua khỏi.

Ca voi trang gian diep Nga lam nguy o Na Uy
Con cá voi trắng nghi là gián điệp Nga từng bị ốm tới suýt chết.

Con cá voi đã được thuần hóa, đeo một dây đai trên lưng in chữ "thiết bị của St. Petersburg" xuất hiện gần chiếc thuyền của ngư dân Na Uy được cho là một công cụ gián điệp của Hải quân Nga.

Các nhà khoa học Na Uy tạm giữ khi chưa ai nhận là chủ. Họ cũng vẫn cho phép các trẻ em, người dân địa phương tới đây thăm cá voi trắng.

Ca voi trang gian diep Nga lam nguy o Na Uy
Con cá voi trắng từng bị ốm, sốt cao.

Theo lời ông Eve Jourdain, nhà sinh vật biển, nhà sáng lập Trung tâm nghiên cứu cá voi của Na Uy, con cá voi đã có một ngày cuối tuần khó khăn. Nó đã bị ốm, yếu đi, hầu như không ăn gì và sốt. Thậm chí, có mùi hôi bốc lên từ dạ dày con cá.

Clip con cá voi gián điệp tại trung tâm nghiên cứu ở Na Uy:

Những nhà sinh vật học chăm sóc con cá voi cho biết, họ bỗng dưng có sự thay đổi khác lạ khi nó được cho ăn. Một số nêu ý kiến cho rằng con cá voi trắng có thể đã bị nhiễm trùng.

Ông Jourdain tiết lộ: "Hôm thứ 7 và Chủ Nhật, con cá bị ốm nặng đến nỗi chúng tôi sợ là sẽ mất nó".

May mắn là con cá voi đã cải thiện sức khỏe vào đêm 26/5 và dần trở nên ổn định vào ngày 27/5.

Ca voi trang gian diep Nga lam nguy o Na Uy
Dây đai lưng đeo trên người con cá voi "gián điệp Nga"

Các nhà khoa học cho rằng, có thể nó đã ăn phải thứ gì đó mà nó không vừa ý hoặc nó đã tiếp xúc với những người không được vệ sinh sạch sẽ.

Sau khi tin tức về một con cá voi trắng tìm đến thuyền của các ngư dân Na Uy có vẻ như đang đi tìm đồ ăn, nhiều người dân địa phương hiếu kỳ đã tìm đến khu vực  bờ biển gần thành phố Hammerfest để chiêm ngưỡng con cá voi nghi là "gián điệp Nga" này.

Ca voi trang gian diep Nga lam nguy o Na Uy
Thiết bị của St. Petersburg trên chiếc dây đai con cá voi trắng.

Ông Jourdain cho rằng, nhiều người đến thăm đã cho con cá voi ăn và những nhà sinh vật học đang chăm sóc cho con cá voi này không biết được họ đã cho nó ăn những gì. Do đó, nhóm nghiên cứu đã yêu cầu những người đến thăm kiềm chế vuốt ve con cá.

Vị này cũng cho biết, con cá voi trắng mỗi ngày ăn khoảng 20 kg cá trích béo.

"Cá voi gián điệp Nga" được cộng đồng mạng ở Na Uy đặt tên là "Hvaldimir" gồm chữ cái đầu của loài này trong ngôn ngữ Na Uy - H và tên Vladimir như một ẩn ý nhắc tới nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Clip cá voi trắng khỏe khoắn sau khi bị sốt cao:

Bất chấp có thể là một con cá voi gián điệp, Hvaldimir rất thân thiện.

Đầu tháng này, nó đã giúp một người nhặt một chiếc điện thoại di động bị rơi xuống biển.

Bà Mansika trong lúc đang chờ con cá voi trắng tới gần đã đánh rơi điện thoại xuống biển. Ban đầu bà nghĩ rằng nó sẽ mãi nằm dưới đáy biển, nhưng bất ngờ chú cá voi trắng hiện lên từ làn nước trong vắt với chiếc điện thoại trong miệng và trả lại khổ chủ.

Bà Mansika ghi lại hình ảnh đó trên một chiếc điện thoại khác và đăng lên mạng xã hội, thu hút hơn 276.000 lượt xem và 47.000 lượt thích.

“Ai cũng ngạc nhiên. Chúng tôi hầu như không tin vào mắt mình. Tôi hạnh phúc cực độ và vô cùng biết ơn vì đã lấy lại được điện thoại” - bà nói.

Ca voi trang gian diep Nga lam nguy o Na Uy
Con cá voi trở lại từ mặt nước mang theo chiếc điện thoại di động.

Theo cựu nhà báo của tờ Tạp chí thủy sản Fiskeribladet, con cá voi trắng mang dây đeo vừa tiếp cận bờ biển Na Uy có những đặc tính của con cá voi trắng mang tên Semyon từng bị tấn công bởi sư tử biển hồi năm 2008, được con người chăm sóc hồi phục tại một trung tâm thể thao dưới nước ở Biển Trắng ở miền bắc nước Nga.

Ca voi trang gian diep Nga lam nguy o Na Uy
Cá voi Semyon tại trung tâm dành cho trẻ em có vấn đề về tâm thần ở Nga.

Semyon được đưa tới trung tâm Biển Trắng như một phương pháp trị liệu cho những trẻ em gặp vấn đề về tâm thần. Trung tâm này nằm gần biên giới Na Uy.

Clip Na Uy bắt được đặc công cá voi trắng của Nga:

Quế Chi

Thứ Ba, 28/05/2019 19:01

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện