1 lít xăng gánh 8.000đ thuế môi trường: Có tăng giá?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nhiều mặt hàng, trong đó có xăng dầu dự kiến được áp dụng mức thuế cao nhất lên đến 8.000 đồng/lít.

Đó là một nội dung quan trọng trong Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Thuế bảo vệ môi trường mới được Bộ Tài chính công bố để lấy ý kiến rộng rãi.

Theo đó, mức thuế bảo vệ môi trường đối với các mặt hàng xăng dầu được kiến nghị tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với hiện nay.

Cụ thể, đối với xăng (trừ xăng etanol) mức thuế dự kiến sẽ tăng từ 1.000 - 4.000 đồng/lít lên 3.000 - 8.000 đồng/lít. Riêng xăng E5 và E10 cũng được đề xuất áp mức từ 2.500 - 7.2000 đồng/lít.

Đối với dầu diezel, sắc thuế sẽ đánh 3.000-6.000 đồng/lít thay vì 500 - 2.000 đồng như hiện hành. Mỗi kg dầu ma dút cũng có thể sẽ phải chịu thuế tối đa gấp 3 lần hiện nay, tức là tăng 900-4.000 đồng…

Theo Bộ Tài chính, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu tăng mạnh được áp dụng từ giữa năm 2014 đã góp phần giữ ổn định thu ngân sách.

1 lit xang ganh 8.000d thue moi truong: Co tang gia?

Khung giá được đưa ra trong dự thảo sửa đổi luật thuế môi trường.

Vào tháng 5/2015, thuế bảo vệ môi trường đã được điều chỉnh tăng từ 1.000 đồng tới 3.000 đồng cho mỗi lít xăng, với lý do bù đắp một phần giảm thu ngân sách trong lộ trình giảm thuế nhập khẩu. Vào thời điểm đó, thuế nhập khẩu được điều chỉnh giảm từ 35% xuống còn 20% theo các cam kết về lộ trình MFN của Việt Nam và WTO.

Cho đến hồi giữa năm 2016, Bộ Tài chính thêm một lần có một tính toán nghiên cứu nâng thuế bảo vệ môi trường với xăng lên kịch trần là 4.000 đồng/lít.

Trước đó, Bộ Tài chính đưa ra báo cáo tổng kết đánh giá tình hình thực hiện Luật Thuế bảo vệ môi trường. Trong đó, nội dung tương tự về việc mở rộng khung thuế đối với các mặt hàng xăng dầu cũng được đưa ra.

Theo lý giải của bộ Tài chính, việc điều chỉnh khung giá thuế bảo vệ môi trường với xăng là cần thiết để phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội. Vì trong trường hợp cần thiết, việc tăng mức thuế đối với mặt hàng này là không dễ.

1 lit xang ganh 8.000d thue moi truong: Co tang gia?

1 lít xăng sẽ gánh 8.000 thuế môi trường

Trong một diễn biến liên quan, hồi tháng 4/2016, sau khi có thông tin thuế môi trường tăng 4000đ/lít, trao đổi với báo chí, TS Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng khoa Luật, Đại học Tôn Đức Thắng cho rằng, xét về tính pháp lý việc tăng thuế môi trường với xăng dầu lên 4.000 đồng/lít thì không có gì sai. Bởi lẽ, mức tăng này vẫn nằm trong ngưỡng cho phép của thuế môi trường đối với sản phẩm này.

Theo ông Sơn, điều cần làm rõ chính là thuế bảo vệ môi trường dùng để làm gì. Nếu mục đích chỉ đơn thuần là giúp tăng ngân sách thì điều này không hợp lý. Mục tiêu phải nộp thuế môi trường là để dùng số tiền đó khắc phục những vấn đề môi trường mà sản phẩm đó có thể gây ra.

Tuy nhiên, nguồn thu này nộp vào ngân sách rồi được dùng cho hoạt động đầu tư nào đó thì hoàn toàn sai mục đích.

“Để cân đối được giá xăng thì cần giải quyết tận gốc việc các doanh nghiệp xăng dầu tận dụng chênh lệch các khoản thuế để tăng lợi nhuận. Nếu vấn đề này giải quyết tốt thì giá cơ sở xăng dầu sẽ giảm xuống, lúc đó thuế môi trường có thể sẽ được cấn trừ vào mức giá thấp đó. Chỉ có thế mới duy trì được mức giá ổn định và mặt bằng giá cũng thấp hơn", ông bày tỏ.

Thuế môi trường tăng lên dù không ảnh hưởng tới doanh nghiệp nhưng chắc chắn sẽ kéo theo giá xăng tăng lên vì đây chính là một trong những yếu tố cấu thành nên giá cơ sở.

Đối với người tiêu dùng, việc này vẫn có ảnh hưởng đôi chút nhưng đây cũng không phải là mặt hàng được kích thích tiêu thụ nên họ cần điều chỉnh lại mức chi tiêu cho hợp lý hơn.

Đồng tình quan điểm, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong nói rõ, tăng thuế môi trường chính là hình thức tăng thu ngân sách thông qua giá xăng dầu. Tuy nhiên khoản thu này có được chi cho môi trường hay không thì vẫn chưa được rõ, từ trước đến nay không có những báo cáo cụ thể về vấn đề này.

"Việc cần thiết chỉ là sử dụng khoản thu này sao cho hiệu quả, minh bạch và đúng luật. Để tránh tình trạng lạm dụng khoản thu này cho những lợi ích không chính đáng", ông bình luận.

Sơn Ca

Thứ Bảy, 14/01/2017 14:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện