Cảnh giác tư vấn Thực phẩm qua mạng và tổng đài

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Một số trang mạng, trung tâm, nhà thuốc quảng cáo hoặc tư vấn gọi điện thoại đến khách hàng, mạo danh nhà thuốc Đông y để rao bán sản phẩm.

Ngày 21/4, Cục ATTP phát đi khuyến cáo, hiện nay trên một số trang mạng và một số trung tâm tư vấn thường quảng cáo hoặc gọi điện đến số điện thoại của khách hàng mạo danh là các nhà thuốc đông y gia truyền để tư vấn bán thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Canh giac tu van Thuc pham qua mang va tong dai
Cẩn trọng tư vấn quảng cáo Thực phẩm chức năng trên mạng, qua tổng đài.

Đáng nói, các nhân viên tư vấn này thường sử dụng “chiêu bài” giới thiệu là thuốc đã được Bộ Y tế thẩm định, nhất là các sản phẩm: Xương khớp; Sinh lý nam; Tiểu đường; Kích thích mọc tóc; Trị mất ngủ...

Nhân viên tư vấn thường nói với giọng mang tính hù dọa, do nắm bắt được tâm lý người bệnh thường hay lo lắng. Nhân viên thường không cung cấp thông tin về địa chỉ của tổ chức sản xuất sản phẩm và chỉ bán hàng thông qua hình thức chuyển phát chứ không giao trực tiếp.

Khuyến cáo từ Cục ATTP nêu rõ, đơn vị này đã phát hiện và xử lý nhiều vụ, thậm chí có những trung tâm tư vấn viên chi là học sinh, sinh viên không có chuyên môn về khám, chữa bệnh. Trong khi các cơ quan quản lý đang tích cực phối hợp xử lý, người tiêu dùng cần cảnh giác với thủ đoạn trên.

Trước đó, ngay trong buổi họp mặt báo chí, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cũng đã nhận được một cuộc điện thoại gạ gẫm sử dụng thực phẩm tư vấn sức khỏe là sản phẩm giảm cân Bà Dung. Nhân viên tư vấn thậm chí khẳng định rằng sản phẩm này đã được Cục An toàn thực phẩm thuộc Bộ Y tế cấp phép và được chính Cục trưởng Phong ký giấy cấp phép.

Khi ông Phong tiếp tục gặng hỏi, có phải sản phẩm giảm cân nói trên đã bị đình chỉ lưu hành thì nhân viên tư vấn khẳng định sản phẩm vẫn lưu hành phổ biến trên thị trường.

Khi biết đang nói chuyện với Cục trưởng Cục ATTP và được ông Phong trả lời rằng, Cục ATTP chưa cấp phép cho sản phẩm giảm cân Bà Dung tại địa chỉ Chương Mỹ, Hà Nội, đồng thời hỏi tên nhân viên tư vấn thì nhân viên tư vấn này không nói gì thêm và một lúc sau thì gác máy.

Sau cuộc điện thoại "gạ gẫm" dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, Cục trưởng Cục ATTP cho hay, sản phẩm giảm cân Bà Dung đã bị chính Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong ký quyết định đình chỉ, yêu cầu thu hồi vì vi phạm trước đó chưa lâu.

Cục trưởng Cục ATTP lưu ý rằng, cần đặc biệt lưu ý và cẩn trọng trước các chiêu trò tư vấn, quảng cáo nói trên.

Cúc Phương

Thứ Hai, 22/04/2019 09:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện