Dân sợ chết kẹt với chung cư như nấm trong đường tắc

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Hàng loạt chung cư đang được xây dựng trên tuyến đường Nguyễn Huy Tưởng - Lê Văn Thiêm khiến tình trạng tắc đường thêm trầm trọng.

Oằn mình gánh chung cư

Ngày 17/4/2017, nhiều người dân sống quanh trục đường Nguyễn Huy Tưởng - Lê Văn Thiêm - Nguyễn Tuân (Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) phản ánh về tình trạng tắc đường thường xuyên xảy ra tại khu vực. Một đoạn đường dài chưa được 2km nhưng có nhiều dự án chung cư lớn vây quanh như Impreia Garden, Aqua Spring...

Đặc biệt, góc đường Nguyễn Huy Tưởng - Lê Văn Thiêm khá nhỏ nhưng cùng lúc có hàng loạt dự án chung cư đang mọc lên như Thanh Xuân Tower, PVV Vinapharm Tower, chung cư Stellar Palace, Hapulico Complex...

Ngày 15/4/2017, thêm một dự án tổ hợp trung tâm thương mại và trưng bày sản phẩm, văn phòng cho thuê và căn hộ được động thổ tại 25 Nguyễn Huy Tưởng (số 2 Lê Văn Thiêm) do Công ty TNHH thủy tinh pha lê BOHEMIA Hà Nội (100% vốn của Vinaconex) khiến nhiều người thêm lo ngại.

Dan so chet ket voi chung cu nhu nam trong duong tac
Con đường trước dự án Bohemia Hà Nội chỉ rộng khoảng 3m khiến nhiều người lo ngại tình trạng tắc đường tại dự án này.

Ông Phạm Quốc Vũ (57 tuổi, người dân sống tại con ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Huy Tưởng) cho biết: "Một đầu đường Nguyễn Huy Tưởng bị chắn bởi đường Vũ Trọng Phụng thường xuyên ách tắc bởi hàng chục ngàn lượt người ra vào chung cư Hapulico Complex. Còn đầu bên kia bị chặn bởi đường Nguyễn Tuân dài chừng 2km nhưng có khoảng 10 chung cư cao cấp đang xây dựng".

Án ngữ ngay đầu Nguyễn Tuân là dự án Goldseason do Công ty cổ phần bất động sản Mùa Đông–VID (công ty con của TNR Holdings Việt Nam) làm chủ đầu tư, đang được rao bán rầm rộ. Khi đi vào hoạt động, nơi đây sẽ đón khoảng 10.000 người tới sinh sống và hàng ngàn lượt người tới tham quan, mua sắm mỗi ngày.

Chính vì vậy, đoạn đường Nguyễn Huy Tưởng - Lê Văn Thiêm nằm ở giữa thành ra "chết kẹt". Theo quan sát của PV, đường Nguyễn Huy Tưởng chỉ rộng khoảng 3m và khó có khả năng mở rộng bởi hai bên đường là các nhà dân san sát đã ở lâu năm, ổn định buôn bán.

Để vào đường con đường này, người dân bắt buộc phải các tuyến đường siêu tắc của Thủ đô Hà Nội như Lê Văn Lương, Vũ Trọng Phụng, Nguyễn Tuân...

Đặc biệt, tình trạng xe tải chở hàng ra vào tấp lập 24/24h tại Chợ Dược phẩm Hapulico khiến cuộc sống người dân xáo trộn, tình trạng ách tắc giao thông trên tuyến đường này càng trở lên trầm trọng.

Dan so chet ket voi chung cu nhu nam trong duong tac
Phối cảnh Bohemia Hà Nội-dự án đang khiến nhiều người băn khoăn có nên mua nhà dự án Bohemia Hà Nội?

Có nên mua nhà dự án Bohemia

Trao đổi với Đất Việt vào chiều ngày 17/4/2017, ông Nguyễn Đăng Gô Ganh - Đại diện chủ đầu tư dự án Bohemia Hà Nội thừa nhận, tình trạng ách tắc giao thông quanh khu vực Nguyễn Tuân - Nguyễn Huy Tưởng cũng được nhiều phương tiện truyền thông phản ánh.

Nói về dự án Bohemia Hà Nội đang khiến người dân lo lắng, ông Ganh cho rằng, đơn vị làm đúng theo giấy phép của cơ quan chức năng phê duyệt, khu vực xây dựng cũng nằm trong vùng quy hoạch nhà ở lâu dài của Thành phố Hà Nội

"Hôm động thổ dự án, tôi cũng có ngồi nói chuyện với 2 bác tổ trưởng dân phố trong khu vực nhưng không thấy các bác ấy phản ánh gì. Sau này người đến ở trong dự án cũng là người dân của tổ dân phố... Thời gian tới, chúng tôi sẽ xuống tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân để có hướng giải quyết phù hợp" - ông Ganh cho hay.

Theo các chuyên gia xây dựng, khu vực Nguyễn Tuân - Nguyễn Huy Tưởng (Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội) có nhiều chung cư chuẩn bị đi vào hoạt động sẽ khiến cho môi trường sống tại đây trở lên ngột ngạt, trong khi hạ tầng xung quanh lại khó được cải thiện.

Giá căn hộ mà chủ đầu tư đưa ra tại khu vực này lại không hề rẻ, thậm chí đắt hơn gấp nhiều lần so với những dự án tương tự nhưng có không gian sống tốt hơn. Hiện tại, mỗi căn hộ tại những dự án này giao động từ 2 - 4 tỷ đồng/ căn.

Anh Nguyễn Văn Tùng (28 tuổi, quê Thái Bình) cho rằng, với số tiền từ 2 - 4 tỷ hoàn toàn có thể sở hữu một căn chung cư cao cấp ven đô. Tuy những dự án này nằm xa trung tâm Hà Nội một chút nhưng không lo tắc đường, không gian sống cũng thoáng mát.

Hướng phát triển của Thủ đô cũng đang xê dịch về phía Tây thành phố nên cũng không lo mất giá chuyển nhượng trong tương lai.

Dự án sai phạm ở Hà Nội cũng như nấm sau mưa

Đầu tháng 4/2017, Đoàn Thanh tra liên ngành Hà Nội đã công bố hàng loạt dự án chung cư có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng đất. Lý do một phần cũng đến từ việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương.

Trong 50 dự án được chọn ngẫu nhiên, có khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp Capitaland Hoàng Thành do Công ty TNHH Capitaland Hoàng Thành làm chủ đầu tư, chưa làm thủ tục xác định và nộp nghĩa vụ tài chính đối với số căn hộ được điều chỉnh tăng từ 992 lên 1.478 căn.

Dự án chung cư số 143, ngõ 85 Hạ Đình (Thanh Xuân), do Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và CTCP Đầu tư 135 làm chủ đầu tư đã tự ý xây tăng hàng chục căn hộ, xây dựng 4 căn hộ thông tầng 20 lên 21, xây dựng tầng 22 không có trong giấy phép xây dựng.

Dự án Sakura Tower 47 Vũ Trọng Phụng của Công ty cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn, chủ đầu tư xây tăng 2 tầng so với giấy phép xây dựng, công trình sử dụng khi chưa được nghiệm thu PCCC.

Dự án 200 Quang Trung, Hà Đông của Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Bình Vượng tự ý xây thêm 5 tầng; Công ty CP Xây dựng số 3 Hà Nội tự ý điều chỉnh tăng số lượng căn hộ tại các tầng, xây thêm 1 tầng hầm tại dự án Khu đô thị mới Sài Đồng;

Công ty TNHH Hanotex tự ý xây dựng thêm 6 căn penhouse tại tầng kỹ thuật và tầng mái ở dự án 88 Láng Hạ...

Xuân Giang

Thứ Ba, 18/04/2017 10:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện