EVN Hà Nội:Lượng điện tăng đột biến do nhiều yếu tố

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Người dân bức xúc ví tháng 5 và 6 của gia đình mình đã tăng cao đột biến. Có gia đình tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 so với tháng trước.

Theo phản ánh của nhiều người dân, trong tháng 6/2015 có hộ lượng điện tăng cao tới 1,5, thậm chí có hộ tăng đến 3 lần.

Trước bức xúc này của người dân, ngày 19/6 Tổng công ty điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI) đã có thông báo cho biết, hóa đơn tiền điện tháng 6/2015 hội tụ các yếu tố đột biến dẫn đến khách hàng sử dụng điện mục đích sinh hoạt có sản lượng và số tiền thanh toán sẽ tăng so với tháng trước liền kề.

Nguyên nhân trước hết là do nhu cầu tiêu thụ điện năng tăng cao kỷ lục trên địa bàn thành phố.

EVN cho rằng, nắng nóng kéo dài liên tục nên nhu cầu làm mát của các gia đình tăng cao. Từ đầu tháng 5/2015 đến nay, nhiệt độ tại thành phố Hà Nội tăng cao từ 33oC đến 40oC, đặc biệt nhiệt độ từ 36oC đến 40oC tập trung chủ yếu vào 10 ngày cuối tháng 5 và kéo sang đầu tháng 6, chênh lệch nhiệt độ ngoài trời so với trong nhà cao.

Do đó nhu cầu sử dụng điện để làm mát của khách hàng tăng vọt trong khi hiệu suất làm lạnh giảm, thời gian dùng điều hoà nhiệt độ tại gia đình tăng cao so với thời điểm thời tiết bình thường, trung bình khách hàng sử dụng trên 10 giờ/ngày.

EVN Ha Noi:Luong dien tang dot bien do nhieu yeu to
Theo EVN Hà Nội, sở dĩ hóa đơn tiền điện của người dân trong tháng 6/2015 tăng là do nhiều yếu tố hội tụ (nắng nóng, trẻ em nghỉ hè...)

Theo EVN Hà Nội, nhiệt độ ngoài trời càng nóng thì tổn thất nhiệt từ ngoài môi trường vào trong phòng càng tăng, máy phải làm việc đầy tải và hết công suất nên tiêu tốn điện năng sẽ rất cao.

"Bên cạnh đó, vào đó khoảng thời gian cuối tháng 5 và tháng 6 các cháu học sinh nghỉ hè, nhiều gia đình đã sử dụng điều hoà cả ban ngày và ban đêm. Do đó nhu cầu sử dụng điện để làm mát của khách hàng tăng vọt cả ban ngày lẫn ban đêm", EVN giải thích.

Một lý do nữa được EVN Hà Nội nhắc đến là giá điện sinh hoạt được xây dựng theo mức bậc thang, nếu khách hàng tiêu thụ điện năng càng nhiều thì mức giá điện càng tăng, dẫn đến hóa đơn tiền điện tăng (từ kWh 401 trở lên khách hàng sẽ phải trả mức giá điện sinh hoạt bậc thang cao nhất là 2.587 đồng/kWh).

Phương Nguyên (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 21/06/2015 06:34

Sự Kiện