Mandarin Garden 2 của Hòa Phát vi phạm PCCC: Phạt 80 triệu

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Cho người dân vào ở khi chưa hoàn thành hệ thống PCCC, chủ đầu tư dự án Mandarin Garden 2 của Hòa Phát bị đề xuất phạt 80 triệu đồng.

Ngày 1/7/2018, Phòng Cảnh sát PCCC số 8 - Quận Hoàng Mai, Hà Nội đã đề xuất xử phạt 80 triệu đồng đối với chủ đầu tự dự án Mandarin Garden 2 về hành vi vi phạm quy định an toàn về PCCC.

Ngày 19/6/2018, cơ quan chức năng TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra dự án Mandarin Garden 2 phát hiện  công trình còn nhiều tồn tại, không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC theo quy định.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã đưa một số hộ dân vào ở. Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở, công trình vào hoạt động, khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC. 

Mandarin Garden 2 cua Hoa Phat vi pham PCCC: Phat 80 trieu
Thang bộ khu vực nhà trẻ để hở tại dự án Mandarin Garden 2.

Đồng thời, đoàn kiểm tra có văn bản gửi Công ty điện lực Hoàng Mai, Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đề nghị không cung cấp điện, nước sử dụng cho công trình.

Nói về vi phạm, một cán bộ truyền thông của Tập đoàn Hòa Phát - chủ đầu tư dự án Mandarin Garden 2 lên tiếng cho rằng, do đáp ứng mong muốn của khách hàng nên mới đưa người dân vào ở khi dự án chưa hoàn thiện hệ thống PCCC.

Cũng theo vị cán bộ này, phía Tập đoàn Hòa Phát không quản lý chuyện khi nào cư dân sẽ chuyển đến ở trong căn hộ tại dự án Mandarin Garden 2.

"Chúng tôi chỉ bàn giao phần thô để cho khách hàng hoàn thiện nội thất bên trong căn hộ. Chuyện họ bao giờ hoàn thiện, lúc nào chuyển đến thì không quản lý" - cán bộ truyền thông Tập đoàn Hòa Phát nói.

Trong khi đó, PGS.TS Ngô Văn Xiêm - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC nói thằng, nhiều chung cư chưa hoàn thiện hệ thống PCCC nhưng đã đưa cư dân vào ở không phải vì khách hàng mà do chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận nên mới cố tình vi phạm.

"Bàn giao nhà sớm cho cư dân, chủ đầu tư sẽ thu về một khoản tiền lớn từ việc thanh toán giá trị căn hộ, không bị phạt tiến độ... Để hoàn thiện hệ thống PCCC trong chung cư đạt tiêu chuẩn thì đòi hỏi chủ đầu tư phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn" - ông Xiêm cho biết.

Mandarin Garden 2 cua Hoa Phat vi pham PCCC: Phat 80 trieu
Một số hộ dân đã vào ở tại dự án Mandarin Garden 2.

Ông Nguyễn Văn Đực - Phó Giám đốc Công ty BĐS Đất Lành cũng thừa nhận, một trong những nguyên nhân chính để xảy ra việc đưa cư dân vào ở trong dự án chưa hoàn thiện hệ thống PCCC là do chủ đầu tư tham lợi nhuận.

Tuy nhiên, ông Đực cũng chỉ ra rằng, có những dự án khi hoàn thành xong hệ thống PCCC, mặc dù đúng như trong giấy phép xây dựng được cấp nhưng vẫn lỗi thời so với quy định mới nên không đủ tiêu chuẩn cấp phép. Chính vì vậy, hiện nay có tới 95% chung cư ở Việt Nam không đạt chuẩn về PCCC.

"Đôi khi hệ thống PCCC hoàn thiện tới 90 - 95% vẫn không được cơ quan chức năng công nhận vì quy định bắt buộc phải hoàn thiện tới 100%, chỉ cần một hàng mục nhỏ không đạt yêu cầu là không được cấp giấy chứng nhận" - ông Đực cho biết.

Chính vì thế, ông Đực cho rằng việc nhiều dự án chưa hoàn thiện hệ thống PCCC vẫn cố tình đưa dân vào ở cũng cần phải xem xét trách nhiệm của cơ quan quản lý khi để xảy ra thiếu sót trong vấn đề giám sát, đôn đốc, kiểm tra, hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các hạ tầng trong công trình.

Ông Xiêm chỉ thẳng nguyên nhân khiến cho chủ đầu tư bất động sản vi phạm PCCC là do mức xử phạt hiện nay chưa tương xứng với lợi nhuận mà chủ đầu tư có được từ việc vi phạm.

Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học PCCC nói: "Mức xử phạt vi phạm PCCC hiện nay cao nhất mới chỉ dừng ở mức 80 triệu đồng. Số tiền này chỉ xấp xỉ bằng 1m2 sàn chung cư ở vị trí gần nội đô. Chính vì thế, nhiều chủ tư bất chấp quy định, vi phạm để đạt được lợi nhuận".

Tiến Hưng

Chủ Nhật, 01/07/2018 15:33

Sự Kiện