Ngành nông nghiệp nói yếu, nông dân thều thào

(Bảo vệ người tiêu dùng) - (ĐVO) - Khai màn phiên chất vấn chiều 12/6 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỏ ra thiếu tự tin trước hàng loạt câu hỏi chất vấn của đại biểu tập trung vào cái khó của người nông dân. Lúa, cá tra đầy đồng nhưng được mùa mất giá. Sản phẩm nông nghiệp tự làm ra nhưng lại mất an toàn, hại sức khỏe cho người tiêu dùng nhưng giải pháp của Bộ lại chưa quyết liệt.

Là người đặt câu hỏi chất vấn đầu tiên, ĐB Nguyễn Thị Bích Nhiệm (Yên Bái) đề nghị vị trưởng ngành chỉ ra những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chăn nuôi khi đang gặp khó khăn. Tình trạng nhập lậu gia súc gia cầm, thực phẩm giá rẻ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng đang ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Thị trường các sản phẩm chăn nuôi trong nước bị cạnh tranh gay gắt làm cho người sản xuất không có lãi, sản phẩm khó tiêu thụ. Bộ trưởng (BT) đã giải quyết như thế nào?

Nhiều giải pháp căn cơ, lâu dài được BT Cao Đức Phát chờ đợi ở Đề án tái cơ cấu ngành
Nhiều giải pháp căn cơ, lâu dài được BT Cao Đức Phát chờ đợi ở Đề án tái cơ cấu ngành

Vê câu hỏi này Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống phối hợp với các địa phương giám sát phòng chống dịch cúm gia cầm, dịch tai xanh, lở mồm long móng và đến nay cơ bản đã được khống chế.

Tăng cường kiểm soát chất lượng thức ăn, con giống để khi giá thức ăn cao, ít nhất người nông dân cũng nhận được thức ăn, con giống có chất lượng tương xứng với đồng tiền. Phối hợp với các địa phương biên giới quyết liệt kiểm soát chống buôn lậu gia cầm. 'Lĩnh vực này có sự hỗ trợ trực tiếp từ Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân. Thời gian vừa qua cơ bản đã kiểm soát được buôn lậu gia cầm' ông Phát nói.

Theo ông Phát, trước mắt Bộ đang chủ trương trong khuôn khổ chương trình tái cơ cấu ngành xác định loại gia súc phù hợp với vùng tiểu vùng, tập trung rà soát con giống. Hiện nhiều loại gia súc gia cầm của nước ta còn thua kém các nước tiên tiến. Cần có sự điều chỉnh quyết liệt. Khuyến khích phương thức chế biến thức ăn công nghiệp, tiểu công nghiệp để nâng cao hiệu quả từ sản xuất thức ăn chăn nuôi, giảm giá thành thức ăn, phổ biến cho nhân dân những hình thức chăn nuôi tiến bộ. Thực hiện đồng bộ các giải pháp làm giảm giá thành chăn nuôi để trong điều kiện khó khăn, nông dân vẫn có lãi.

ĐB Trần Hoàng Ngân (TP Hồ Chí Minh) nói thẳng là người nông dân đang bị lỗ kép vì giá nông sản thấp nhưng đầu vào vật tư cao. Năm 2012 và 5 tháng đầu năm 2013, doanh thu của người nông dân suy giảm nghiêm trọng, trong khi chi phí đầu vào vẫn tăng. Ông đề nghị BT chỉ ra giải pháp đột phá để nông nghiệp phát triển bền vững, nông dân thoát nghèo. Chính phủ cần có giải pháp cụ thể hơn thông qua hỗ trợ tài chính (vốn, lãi suất) để người nông dân yên tâm sản xuất.

Về câu hỏi này, BT Cao Đức Phát cho rằng, giải pháp quan trọng có tính chất đột phá với ngành là khẩn trương tái cơ cấu. Hiện Bộ đã xây dựng Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm ngành. Đề án đã được phê duyệt, sắp tới phân công triển khai toàn ngành thực hiện.

BT Phát cũng thành thật: Khó khăn lớn nhất của ngành nông nghiệp hiện nay là thị trường, lúa đầy đồng, cá tra, nông sản… nhiều nhưng nông dân khó khăn vì không bán được.

‘Chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ để giữ giá. Mấy hôm nay giá lúa ở ĐBSCL đã nhích lên. Đồng thời Bộ cũng kiến nghị ngành ngân hàng cung cấp tín dụng để nông dân không phải bán vội lúa để mua giống, duy trì đàn gia súc. Hỗ trợ DN đẩy mạnh xuất khẩu để tiêu thụ nông sản giúp giữ giá cho bà con nông dân’, ông Phát nói.

Tuy nhiên, giải pháp lâu dài nằm trong đề án tái cơ cấu.

ĐB Nguyễn Ngọc Hòa muốn BT Phát tập trung làm rõ việc chủ động giống cây trồng, hạt giống, thuốc BVTV, con giống, thức ăn cho vật nuôi. ĐB Hòa lo ngại liệu nền nông nghiệp VN có nguy cơ phụ thuộc vào yếu tố nước ngoài không, vì 70% thị trường hiện đang bị các doanh nghiệp FDI chi phối. 

Tuy nhiên, BT Cao Đức Phát cho rằng, con số giống lúa 60-70% phụ thuộc vào nước ngoài là không chính xác. Hiện 7 triệu ha lúa thuần là Việt Nam tự sản xuất giống hoặc tiếp nhận nguồn gene về nghiên cứu và sản xuất cho phù hợp với điều kiện sinh thái trong nước.

Tuy nhiên, BT Phát thừa nhận, ở miền Bắc trồng lúa lai nhập khẩu khoảng 70-75% từ Trung Quốc. Đang nghiên cứu để tạo giống lúa lai của Việt Nam nhưng do chất lượng chưa bằng nên vẫn phải nhập khẩu.

‘Thuốc BVTV chủ yếu nhập khẩu nguyên liệu về đóng gói, sang chai ở trong nước. Vắc xin vẫn phải nhập khẩu ở nước ngoài. Hiện đang cố gắng chế tạo trong nước. Thức ăn chăn nuôi chủ yếu là phụ phẩm từ lúa gạo ngô, đỗ tương, lúa mì… nhập khẩu khoảng 30%', ông Phát nói.

Trả lời câu hỏi của ĐB Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) về việc quản lý sử dụng thuốc BVTV, phân bón, giá cả vật tư, thuốc BVTV bán tràn lan, một số lương thực thực phẩm không an toàn cho người sử dụng, ảnh hưởng sức khỏe, BT Cao Đức Phát thừa nhận, đây là vấn đề bức xúc với ngành nông nghiệp.

Theo ông Phát, Bộ đã cố gắng thực hiện biện pháp chính là xây dựng hành lang pháp lý. Đã có pháp lệnh kiểm định BVTV, đã ban hành 3 nghị định 7 thông tư triển khai nghị định. Xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật. Đã củng cố hệ thống quản lý thuốc, vật tư. Phối hợp với địa phương thường xuyên kiểm tra sản phẩm. Thuốc giả trên thị trường có nguồn gốc từ buôn lậu. Có một số thuốc chất lượng kém. Thường xuyên kiểm tra xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Dù đã nỗ lực trả lời câu hỏi của các đại biểu, song câu trả lời của Bộ trưởng ngành nông nghiệp xem ra chưa thỏa mãn vì nhiều nội dung không đi sát vào câu hỏi.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân xin phát biểu thêm rằng, tiếng nói của ngành còn nhẹ quá. ĐB Ngân đề nghị ngành cần phải có những gói hỗ trợ hết sức quyết liệt để giúp người nông dân thoát khỏi cảnh khốn khó, được mùa, mất giá.

Bích Ngọc

Thứ Tư, 12/06/2013 21:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện