Người Việt ăn lòng lợn ngoại đứng thứ 4 thế giới

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Nếu tại các chợ, giá tim cật heo tới 150.000 đồng một kg thì hàng nhập chỉ 30.000-50.000 đồng, rẻ gấp 3 lần so với hàng Việt.

Liên quan đến thông tin nội tạng nhập khẩu rẻ bằng một phần ba hàng Việt, sáng ngày 28/9, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện phòng quản lý xuất nhập khẩu (Sở Công thương TP.HCM) cho rằng, phòng đang gửi văn bản sang Cục hải quan TP.HCM để nắm lại thông tin.

"Chúng tôi cũng mới nắm thông tin qua báo chí thôi, còn phần quản lý về xuất nhập khẩu chủ yếu bên Cục Hải quan làm", đại diện phòng quản lý xuất nhập khẩu cho biết.

Trước đó, theo thống kê của OEC cho thấy, Mỹ, Đức, Australia là những quốc gia phương Tây đi đầu trong xuất khẩu nội tạng động vật, nguồn hàng này được xuất chủ yếu sang châu Á.

Nguoi Viet an long lon ngoai dung thu 4 the gioi
người dân Mỹ không sử dụng nội tạng heo, còn người Việt Nam thì rất ưa chuộng. Ảnh: VNE

Việt Nam đang là quốc gia nhập khẩu nội tạng đứng thứ 4 với 4,9% lượng toàn thế giới nên sản phẩm từ châu Âu, Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam theo nhiều đường. Giá nội tạng nhập khẩu rẻ hơn gấp 2-3 lần so với hàng Việt.

Chị Hòa, một đầu mối chuyên bán nội tạng heo, trâu, gà ở Thủ Đức (TP HCM) cho biết, mỗi ngày chị bán cả tấn nội tạng cho các địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó, tim, cật, dạ dày... bán khá chạy.

“Một thùng tim heo có trọng lượng 14 kg, tôi bán sỉ với giá 36.000 đồng một kg, Loại này là sản phẩm của Mỹ, chất lượng đảm bảo, được kiểm định rõ ràng. Nhà hàng, khách sạn mua loại này lời hơn nhiều vì giá rẻ gấp ba lần hàng Việt”, chị Hòa nói.

Không những chị Hòa, ông Đông ở quận Gò Vấp cũng cho biết, ông có đủ loại nội tạng từ Tây Ban Nha, Mỹ cho đến Australia, giá luôn rẻ hơn hàng Việt 2-3 lần.

Ông Đông cho rằng, sở dĩ hàng giá rẻ là do bên Mỹ không tiêu thụ nội tạng heo, bò, còn Việt Nam lại rất chuộng.

Theo khảo sát, các sản phẩm nội tạng heo ngoại nhập đang được tiêu thụ với số lượng lớn vì có giá hấp dẫn.

Mới đây, Hiệp hội chăn nuôi heo Mỹ vừa có chuyến khảo sát thị trường Châu Á, trong đó có Việt Nam. Trong buổi làm việc tại TPHCM, ông Craig Morris, Phó Chủ tịch Ủy ban Tiếp thị toàn cầu – Hiệp hội chăn nuôi heo Mỹ cho rằng, cách sử dụng thịt heo của người dân Việt Nam và Mỹ khác nhau.

Cũng theo ông Craig Morris, điểm khác biệt tiếp theo về cách sử dụng thịt heo của người dân Mỹ và Việt Nam đó chính là người dân Mỹ không sử dụng nội tạng heo, còn người Việt Nam thì rất ưa chuộng.

Hiện tại thì Mỹ đang xuất khẩu loại nội tạng đỏ qua Việt Nam như tim, gan, cật với giá trị xuất khẩu khoảng 1 triệu USD (bao gồm thịt vụn xay). Loại nội tạng trắng như lòng heo hay dạ dày thì vẫn chưa thể xuất khẩu qua Việt Nam do chưa được các cơ quan chức năng cho phép.

Phía Mỹ đang tiếp tục đàm phán và tìm kiếm cơ hội để xuất khẩu loại nội tạng trắng sang Việt Nam. Nội tạng trắng của Mỹ cũng đang xuất khẩu qua nhiều nước như Trung Quốc, Singapore, Philippines, Hàn Quốc, Mexico, Malaysia…

Thùy Dung

Thứ Sáu, 28/09/2018 13:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện