Sở Y tế Hà Nội: Cẩn trọng mua thuốc Clorocid Tw3 giả

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Phát hiện 3 Lô thuốc viên nén Clorocid Tw3 250mg bị làm giả.

Ngày 6/5/2019, Sở Y tế có văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn về việc xử lý thuốc viên nén Clorocid Tw3 250mg giả.

So Y te Ha Noi: Can trong mua thuoc Clorocid Tw3 gia
Sản phẩm thuốc nén Clorocid Tw3 250mg.

Trước đó, Cục Quản lý Dược đã có văn bản 6586/QLD-CL ngày 4/5/2019 về việc xử lý thuốc nén Clorocid Tw3 250mg giả, với thông tin trên nhãn ghi CLOROCID Tw3 - Cloramphenicol 250mg, SĐK: VD-25305-16, số lô: 1118, 2118 và 2618.

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn không được buôn bán, sử dụng 3 lô thuốc nói trên.

Đồng thời, tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; rà soát hoạt động của cơ sở, thông báo đến Thanh tra Sở Y tế khi phát hiện thấy thuốc có thông tin như đã nêu trên.

Sở Y tế cũng yêu cầu Phòng Y tế quận, huyện, thị xã thông báo đến cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý không được buôn bán, sử dụng 3 lô thuốc nói trên. Đồng thời tiếp nhận thông tin từ cơ sở, kiểm tra, giám sát thực hiện của cơ sở và báo cáo kịp thời về Sở Y tế Hà Nội.

Trước đó, ngày 13/6/2018, Công ty CP Dược phẩm Trung ương 3 đã có công văn số 657/TGĐ về việc báo cáo phát hiện thuốc giả gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố cảnh báo do phát hiện thuốc viên nén Clorocid 250mg bị làm giả.

Theo Công ty CP Dược phẩm Trung ương 3, có một số sự khác biệt giữa thuốc do công ty sản xuất và thuốc nghi ngờ giả.

Nhãn lọ thuốc do công ty sản xuất: nét chữ nhỏ hơn nhưng rất rõ, nền màu vàng, nhìn đậm hơn, tên các vi khuẩn in nghiêng, khung của chữ GMP – WHO màu xanh, “400 viên nén” chữ “v” không viết hoa.

Còn nhãn của lọ thuốc nghi ngờ thuốc giả: nét chữ hơi to hơn nhưng bị nhòe màu, nền màu vàng nhưng nhạt hơn, tên các vi khuẩn không in nghiêng, khung của chữ GMP – WHO màu đen, “400 viên nén” viết hoa chữ “V”.

Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc do công ty sản xuất: không bị lỗi sai chính tả; trong tất cả các mục, tên vi khuẩn được viết bằng kiểu chữ “nghiêng” còn thuốc nghi ngờ thuốc giả tờ hướng dẫn sử dụng bị sai lỗi chính tả “kim khuẩn”, tên vi khuẩn có chỗ viết kiểu “chữ đứng” có chỗ viết kiểu chữ “nghiêng”, giãn cách giữa các từ rộng hơn nên bị lệch dòng, lệch bố cục.

Hình thức viên do công ty sản xuất: mặt trên của viên các nét chữ viết được dập rất sắc nét, viên chắc, không bị bong mặt, sứt cạnh, còn thuốc nghi ngờ thuốc giả: mặt trên của viên các chữ viết được dập không rõ nét, nhiều chỗ nét chữ bị bong, mất nét; viên bỡ, bong nét, sứt cạnh.

Về kết quả kiểm nghiệm có sự khác biệt giữa hai mẫu.

Viên nén Clorocid 250mg là một nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, kháng nấm được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực y tế dùng để điều trị các bệnh: sốt thương hàn, phó thương hàn, nhiễm salmonella, lỵ, nhiễm brucella, nhiễm trùng tiểu, viêm phổi, viêm màng não, viêm loét đại tràng, viêm ruột, bệnh hoa liễu.

Theo số liệu thống kê của Viện Y tế quốc gia Mỹ, mỗi năm có khoảng 250.000 trẻ em trên thế giới thiệt mạng do sử dụng thuốc giả, thuốc kém chất lượng để điều trị bệnh sốt rét và viêm phổi, viêm gan, sốt vàng da và viêm màng não...

Nhiều loại thuốc giả có xuất xứ từ Trung Quốc và Ấn Độ có chứa mực in, sơn và arsen, đều là những chất độc hại cho cơ thể.

Cúc Phương

Thứ Ba, 07/05/2019 13:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện