Thực phẩm chức năng trẻ em: Náo loạn thị trường, giá cả

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Cùng một mục đích nhưng có đến chục loại sản phẩm để hỗ trợ phát triển cho trẻ, cùng một sản phẩm nhưng giá cả thì mỗi nơi một khác.

Cùng một dạng siro nhưng nhiều loại, giá cả khác nhau

Theo các quy định hiện hành của Việt Nam, sữa và thực phẩm bổ sung cho trẻ em, thực phẩm chức năng là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, khi quảng cáo các sản phẩm này trên các phương tiện truyền thông phải được Cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo đối với các loại thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.

Nhưng trên mạng xã hội như Facebook, Youtobe, cũng như một số các đại lý hàng xách tay đang bán tràn lan các dòng thực phẩm chức năng trên.

Đóng vai một người mẹ đi mua thực phẩm chức năng bổ sung cho con tăng chiều cao, hệ miễn dịch, biếng ăn, phóng viên Đất Việt đã liên hệ với một số các trang fanpage chuyên bán sản phẩm dành cho trẻ em, một số cá nhân bán hàng xách tay, khảo sát một số cửa hàng bán hàng xách tay trên phố Thái Hà, Đội Cấn.

Rất hoang mang khi thị trường thực phẩm chức năng cho bé được giới thiệu rất phong phú từ Đức, Úc, Ba Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản...với rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau dù chung một công dụng.

Như chị Kim Duyên (phố Tôn Đức Thắng, Hà Nội) chuyên bán hàng xách tay Úc, Đức khi được nhờ tư vấn thực phẩm chức năng cho bé tăng hệ miễn dịch, chiều cao thì đã quảng cáo nên dùng loại siro Sanostol của Đức, đây là dòng vừa tăng sức đề kháng cho trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng và cao lớn hơn. Siro này rất nổi tiếng của Đức về bổ sung Vitamin cho trẻ em, chia ra 3 loại số 1,3,6 theo cấp độ tuổi.

Thuc pham chuc nang tre em: Nao loan thi truong, gia ca

Chỉ cần sợt thực phẩm chức năng cho trẻ em là la liệt các trang cá nhân bán sản phẩm hiện lên

Giá cả 550.000đ/hộp 460ml, nên dùng loại trên thì sẽ kết hợp được nhiều mục đích hỗ trợ cho trẻ.

Thế nhưng cùng một loại siro trên của Đức, khi hỏi chị Hoàng Ánh (Nguyễn Khang, Hà Nội) cũng chuyên hàng Đức thì giá lại chỉ có 390.000đ/hộp 460ml. Điều đáng nói, khi hỏi về xuất xứ nguồn gốc, cả hai đều khẳng định là hàng xách tay đi đường hàng không, có người nhà bên đó trực tiếp đi mua gửi về, đủ mã vạch để check code.

Khi hỏi khéo có bill mua hàng để đảm bảo không, thì chị Ánh cho hay, do người nhà một lần đi mua nhiều hàng, nên không hay giữ bill, nhưng hàng có mã vạch cứ check là ra, đảm bảo an toàn về chất lượng.

Trò chuyện với chị Thu Hiền - chuyên hàng xách tay các nước EU, muốn tư vấn thực phẩm chức năng giúp bé tăng chiều cao thì được chị gợi ý dùng siro Wzrostan của Ba Lan, sản phẩm tốt cho việc tăng chiều cao cho trẻ, giá 400.000đ/hộp 150ml.

Chị Hiền tư vấn: "Siro tăng chiều cao cho bé Wzrostan bổ sung các dưỡng chất và các vi chất quan trọng cho sự phát triển chiều cao của trẻ, giúp trẻ phát triển hệ xương và chiều cao, chống còi xương, chậm mọc răng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em trên 3 tuổi".

Giá cả sản phẩm trên do chị Hiền đưa ra cũng chênh lệch với chị Hoa (Thanh Trì, Hà Nội), chị Hoa cho biết chỉ bán với giá 250.000đ/hộp 150ml. Nguồn gốc đều khẳng định là hàng xách tay, đảm bảo chất lượng, nhưng không có giấy tờ gì đảm bảo.

Cùng dòng siro, chị Mai Loan - chuyên hàng Úc, Nhật xách tay lại tư vấn nên cho con dùng siro bổ sung vitamin tổng hợp Brauer Úc dành cho trẻ từ 1 – 3 tuổi cung cấp 16 Vitamin và khoáng chất cần thiết, hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện của trẻ.

Để thấy, cùng một dòng siro, với chức năng bổ sung vitamin, hỗ trợ trẻ phát triển chiều cao mà đã có đến 4-5 sản phẩm khác nhau từ các nước khác nhau, chưa kể giá cả chênh lệch khác nhiều.

Thuốc viên cũng đủ loại bổ sung

Trong khi đó, ra cửa hàng chuyên hàng Nhật xách tay trên phố Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội), hỏi muốn mua thực phẩm chức năng bổ sung giúp con hết biếng ăn, tăng sức đề kháng, nhân viên bán hàng tư vấn chị nên dùng kẹo biếng ăn Mama Ramune.

Kẹo mềm dẻo mùi thơm ngon, bổ sung vitamin A,B6,C,D2,E,Ca giúp bé tăng khả năng đề kháng, tăng khả năng hấp thụ thức ăn, hỗ trợ chiều cao. Một hộp 160 viên giá 350.000đ, dùng được 160 ngày, mỗi ngày một viên.

Thuc pham chuc nang tre em: Nao loan thi truong, gia ca

Một cá nhân tư vấn bán thực phẩm chức năng

Khi hỏi nguồn gốc thì nhân viên cửa hàng khẳng định đây là hàng nội địa Nhật xách từ Nhật về, nên yên tâm nguồn gốc và chất lượng, kiểm tra thoải mái khi mua hàng. Khi hỏi bill mua hàng bên Nhật thì nhân viên cho biết do mua hàng nhiều cùng lúc nên không nhận trả bill cho từng sản phẩm, chỉ cần check cod, bao bì, check hạn sử dụng thoải mái.

Còn nếu dùng riêng thì có thể uống GH Creation nổi tiếng và được tin dùng bên Nhật Bản, giá 780.000đ.

Cùng loại biếng ăn, tăng sức đề kháng, chị Trịnh Thủy (Kim Mã, Hà Nội) lại tư vấn dùng viên uống Bio Island Lysine của Úc, giá 450.000đ/60 viên. Bạn Thủy giới thiệu, viên uống Bio Island Lysine là một trong những viên uống chứa Lysine bổ sung dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ từ 6 tuổi đến 24 tuổi, là 1 amino axit thiết yếu trong việc hỗ trợ chiều cao và sức đề kháng mạnh mẽ ở trẻ em, thanh thiếu niên và người trẻ tuổi.

Nếu có thể pha chung với Milo của Úc sẽ đạt hiệu quả cao hơn, Milo được bán với giá 400kg/kg.

Cùng một loại Bio Island Lysine của Úc, khi hỏi bạn Ngọc Liên - chuyên hàng Úc xách tay thì lại khuyên không nên dùng dạng viên, mà nên dùng dạng bột. Giá 480.000đ/ hộp 150g rất tốt cho trẻ.

Nhưng điều đáng nói, khi hỏi đến nguồn gốc sản phẩm, cả chị Liên với Chị Thủy đều khẳng định hàng xách tay. Nhưng chị Liên khẳng định bill đầy đủ, còn chị Thủy lại cho hay lâu rồi shop cũng không dùng tới bill, không nhớ để đâu, đại lý bên mình lấy hàng là phải check mã vạch từ sản phẩm mới lấy hàng, nên rất an tâm.

Thứ Bảy, 25/08/2018 07:41

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện