Tiền điện tăng bất thường sau Tết: Chuyên gia băn khoăn...

(Bảo vệ người tiêu dùng) - EVN Hanoi khẳng định kéo dài thời gian ghi số điện không làm tăng tiền điện.

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài, nhiều gia đình tại Hà Nội nhận thấy hóa đơn tiền điện tăng dù thời gian nghỉ chủ yếu về quê và không có nhu cầu sử dụng nhiều điện năng trong thời gian này.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hanoi) cho biết, dịp Tết nguyên đán, việc ghi chỉ số, phát hành hóa đơn tiền diện đã được điều chỉnh cho phù hợp và đúng luật, công khai và minh bạch. Đặc biệt, EVN Hanoi cũng đã hướng dẫn công khai phương pháp tính tiền điện với các khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trong trường hợp ngành điện điều chỉnh lịch ghi chỉ số.

EVN Hanoi khẳng định việc tính toán tiền điện đã được thực hiện đúng quy định, việc kéo dài thời gian ghi số điện không làm tăng tiền điện của khách hàng.

Tien dien tang bat thuong sau Tet: Chuyen gia ban khoan...
 Ảnh minh họa

Một số chuyên gia chia sẻ với Đất Việt rằng, cũng giống như nhiều hộ gia đình Hà Nội khác, tiền điện tháng 2/2019 mà gia đình họ phải chi trả tăng so với những tháng trước đó dù nhu cầu sử dụng điện không nhiều.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho biết: biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt được Bộ Công thương chia làm 6 bậc. Bậc thấp nhất là 0-50 số điện, bậc cao nhất là từ 401 số điện trở lên. Người dùng trên 400 số điện/tháng sẽ chịu mức giá cao hơn nhiều, là 2.701 đồng/số điện, tức gần gấp đôi so với bậc thấp nhất.

Như vậy, khi có sự điều chỉnh, số ngày dùng điện thực tế của khách hàng tăng lên, vượt định mức bậc cao nhất thì số tiền khách hàng cho "sự vượt" ấy càng nhiều", ông Thịnh phân tích.

Nếu nhà đèn tính biểu giá điện theo một bậc duy nhất thì họ ghi chỉ số công tơ lúc nào cũng được. Đằng này biểu giá điện có tới 6 bậc, người tiêu dùng đương nhiên phải trả nhiều tiền hơn khi kéo dài thời gian ghi số điện. Tuy nhiên, biểu giá bậc thang 6 bậc là do Bộ Công thương quy định" PGS Đinh Trọng Thịnh nói.

Tiền điện tháng 02/2019 tại Hà Nội được tính thế nào?

Cùng chung quan điểm với ông Thịnh, GS.TS Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển (Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội), cũng không đồng tình với cách tính bậc thang 6 bậc của Bộ Công thương: "Việc tính tiền điện không đúng chu kỳ, kéo dài ngày ghi số điện sẽ khiến lượng điện bị cộng dồn lại, sản lượng điện năng bị tính theo mức giá cao nhất bị đẩy lên. Rõ ràng là người dân bị thiệt khi bị tính lũy tiến và như vậy là không công bằng đối với họ", GS Đào nói.

Giải thích về vấn đề này, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cho biết “Căn cứ quy định tại Điều 10 Thông tư 16/2014/TT-BCT ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương quy định về thực hiện giá bán điện (Trường hợp thay đổi ngày ghi chỉ số dẫn đến số ngày sử dụng điện thực tế thay đổi so với tháng trước liền kề). Phương pháp tính tiền điện trong trường hợp điều chỉnh lịch ghi chỉ số công tơ cụ thể như ví dụ sau: Giả sử khách hàng A ghi chỉ số công tơ theo lịch vào ngày 05 hàng tháng (ngày đầu kỳ hóa đơn là ngày 06) nhưng do trùng kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên chuyển sang ngày 12/02/2019, điện năng tiêu thụ là 500 kWh.

Thứ Sáu, 01/03/2019 07:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện