Triệu tập 2 sếp Sabeco xử kiện: Không đến thì sao?

(Bảo vệ người tiêu dùng) - Hai lãnh đạo Sabeco được triệu tập để giải quyết đơn kiện của ông Du, nếu không đến thì phải có giấy ủy quyền cho người khác tham dự.

Ngày 19/1/2019, trao đổi với Đất Việt về việc, TAND Q.5 - TP. HCM đã có giấy triệu tập 2 lãnh đạo của Tổng công ty Bia, Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tới trình bày ý kiến đối với yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Phương Du (ngụ Q. Gò Vấp, TP. HCM), nhiều luật sư cho rằng đây là quy trình tố tụng bình thường của tòa án khi xử lý vụ kiện dân sự.

"Sau khi thụ lý đơn khởi kiện của nguyên đơn, thẩm phán được giao thụ lý vụ án sẽ có trách nhiệm gửi văn bản thông báo đến bị đơn để yêu cầu trình bày ý kiến, cung cấp những tài liệu, chứng cứ liên quan đến nội dụng khởi kiện của nguyên đơn.

Trong trường hợp, bị đơn không tới thì phải có giấy ủy quyền cho người khác đến để đưa ra các ý kiến và tài liệu. Nếu phía bị đơn không đến hoặc người được ủy quyền không đến thì HĐXX sẽ căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ phía nguyên đơn cung cấp để giải quyết vụ án" - luật sư Trần Văn Độ, Đoàn Luật sư TP. HCM cho biết.

Trieu tap 2 sep Sabeco xu kien: Khong den thi sao?
Hai chai bia có gắn nhãn mác Sài Gòn đỏ, ghi Sabeco sản xuất mà ông Du mua phải, dẫn tới bức xúc.

Trao đổi thêm về vụ việc ông Nguyễn Phương Du khởi kiện Sabeco, luât sư Nguyễn Đức Hoàng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho hay, theo quy định thì người đại diện pháp luật của doanh nghiệp sẽ được triệu tập. Nếu người này không tới được thì phải có đơn giải trình lý do, xin tạm hoãn. 

Hoặc người bị triệu tập có thể ủy quyền cho người khác tham gia trong suốt quá trình diễn ra vụ kiện. 

"Người được ủy quyền thường là cấp phó, trưởng phòng. Nhưng việc bị đơn ủy quyền cho người khác tham gia vụ kiện thường dẫn đến nhiều vấn đề liên quan đến vụ án không được đầy đủ, nhiều vấn đề người được ủy quyền không nắm rõ, không quyết hết được lại phải xin tạm hoãn phiên tòa để về xin ý kiến cấp trên" - luật sư Độ chỉ ra thực tế.

Trước đó vào ngày 5/1/2019, TAND Q.5 có giấy triệu tập ông  Koh Poh Tiong (Chủ tịch HĐQT Sabeco) và ông Neo Gim Siong Bennett (Tổng giám đốc Sabeco) tới trụ sở tòa án vào ngày 17/1/2019 để trình bày ý kiến đối với yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Phương Du.

Vào tháng 9/2018, ông Du mua 1 két bia mang nhãn hiệu Sài Gòn đỏ, nhãn mác ghi do Sabeco sản xuất. Tuy nhiên, ông Du phát hiện trong két bia này có 2 chai còn nguyên lắp nhưng lượng chất lỏng bên trong không đủ và có mùi hôi nồng nặc, trong khi nhác mác ghi hạn sử dụng đến năm 2019.

Ông Du cho rằng, rất có thể nước trong chai là bia cũ, nhưng công nhân của nhà máy vẫn đưa vào đóng nắp, không qua khâu sục rửa. Hoặc cũng có khả năng, nước trong chai là loại dùng để sục rửa chai.

Ông Du phản ánh sự việc tới Sabeco được ông Dương Văn Minh (Phó ban Pháp chế - Kiểm soát nội bộ Sabeco) hứa hẹn với ông Du sẽ cùng ông Du mang chai bia đi kiểm định để xác định chai bia này là của Sabeco hay là bia giả và trong chai là bia hay nước hoặc hóa chất gì.

Tuy nhiên, sau đó phía Sabeco không thực hiện lời hứa này khiến ông Du vô cùng bức xúc, yêu cầu khởi kiện Sabeco, đòi bồi thường thiệt hại gồm: trị giá chai bia nhãn hiệu Sài Gòn đỏ là 10,5 nghìn đồng; tổn thất tinh thần tương đương 10 tháng lương tối thiểu tại khu vực TP.HCM là 39,8 triệu đồng. Tổng 2 khoản bồi thường là 39,81 triệu đồng.

Buộc Sabeco đăng xin lỗi công khai ông Nguyễn Phương Du với tư cách người tiêu dùng, trên 3 số báo liên tục, với bốn tờ báo.

Văn Nam

Thứ Bảy, 19/01/2019 19:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện