Bất động sản 'rơi', Bộ Xây dựng cơ cấu lại thị trường

(Bất động sản) - Đã đến lúc cần hàng loạt giải pháp nhằm tái cấu trúc thị trường bất động sản, khắc phục tình trạng lệch pha cung, cầu và đua thổi giá địa ốc.

Là nội dung đặt ra trong tờ trình của Bộ Xây dựng trình Thủ tướng đề nghị phê duyệt Chiến lược phát triển thị trường bất động sản.

Tái cấu trúc thị trường bất động sản

Cụ thể, theo Bộ Xây dựng những giải pháp đưa ra nhằm cơ cấu lại thị trường bất động sản bao gồm: Kiến nghị cần tập trung vào việc tiếp tục rà soát những quy định còn chồng chéo, những quy định không còn phù hợp với thực tế, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến phát triển và quản lý thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó là hoàn thiện cơ chế chuyển nhượng từng phần và toàn bộ dự án bất động sản theo hướng tạo điều kiện để các chủ đầu tư dễ dàng chuyển nhượng toàn bộ hoặc từng phần dự án để các dự án phát triển bất động sản được triển khai đúng tiến độ và kế hoạch. Xây dựng cơ chế bảo đảm quyền lợi của người mua bất động sản hình thành trong tương lai....

Các ngành chức năng cần tổ chức rà soát các dự án kinh doanh bất động sản đang triển khai, các dự án đã giao nhưng chậm triển khai để phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, phù hợp kế hoạch phát triển từng loại bất động sản của từng địa phương trong phạm vi cả nước...

Mới đây, Bộ Xây dựng cũng đã ra quyết định rà soát 4.000 dự án bất động sản khắp cả nước. Mục đích nhằm phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, các dự án cần tạm dừng hoặc cần phải điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở cho phù hợp với nhu cầu của thị trường. Giải pháp này nhằm cân đối lại nguồn cung và phân khúc nhà ở cho phù hợp, sát với nhu cầu của thị trường.

Bộ Xây dựng đề xuất hàng loạt giải pháp nhằm tái cấu trúc thị trường bất động sản, khắc phục tình trạng lệch pha cung, cầu và đua thổi giá địa ốc
Bộ Xây dựng đề xuất hàng loạt giải pháp nhằm tái cấu trúc thị trường bất động sản, khắc phục tình trạng lệch pha cung, cầu và đua thổi giá địa ốc

Một trong những lý do bảo vệ quan điểm cấm cấp phép xây dựng nhà ở thương mại trong năm 2014 của Bộ Xây dựng được đưa ra trước đó cũng nhằm cân đối lại nguồn cung và phân khúc nhà ở phù hợp trong bối cảnh lượng tồn kho bất động sản ở thời điểm hiện tại rất lớn, số dự án cấp phép vượt quá nhu cầu thực tế, cung - cầu chênh lệch.

Quay trở lại các giải pháp về tài chính, Bộ Xây dựng cho biết, cần sớm bổ sung hành lang pháp lý và tổ chức triển khai việc hình thành các định chế tài chính phi ngân hàng như: quỹ đầu tư bất động sản, quỹ tín thác bất động sản (REIT), quỹ tiết kiệm nhà ở... Nghiên cứu bổ sung cơ chế cho phép đưa bất động sản đáp ứng danh mục quỹ đầu tư bất động sản để hình thành quỹ đầu tư bất động sản.

Nghiên cứu xây dựng thị trường thế chấp thứ cấp (tái thế chấp) bất động sản, có sự hỗ trợ và kiểm soát của Nhà nước để tăng tính thanh khoản cho các ngân hàng. Thành lập cơ quan tái cho vay thế chấp nhà ở làm công cụ  để Chính phủ điều tiết và thúc đẩy phát triển hệ thống tài chính nhà ở tại Việt Nam.

Nhà nước cũng cần tiếp tục nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số chính sách thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, quy định về lệ phí trước bạ liên quan tới bất động sản theo hướng chỉ quy định một phương pháp tính thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất; nghiên cứu giảm mức lệ phí trước bạ để khuyến khích các giao dịch chính thức, hạn chế thấp nhất các giao dịch “ngầm” trên thị trường. ..

Nhà nước cũng cần có cơ chế khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực bất động sản cao cấp như khách sạn hạng cao cấp, các khu nghỉ dưỡng cao cấp, căn hộ cao cấp và hạ tầng các khu công nghiệp cần vốn đầu tư lớn cũng như các khu đô thị lớn mang tính đặc thù. Hạn chế giao các dự án nhỏ lẻ mà khả năng đầu tư trong nước có thể thực hiện. Đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc cam kết đưa vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam và tiến độ thực hiện dự án;

Đặc biệt, Bộ đề nghị Chính phủ có cơ chế kiểm soát tỷ lệ đầu tư vào bất động sản của các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước không có ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, đầu tư nội bộ của các ngân hàng vào bất động sản.

Quá tôn trọng thị trường nên bất động sản "rơi"

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng tại tờ trình, sau giai đoạn phát triển nóng 2006-2010, địa ốc rơi vào tình trạng trầm lắng, doanh nghiệp gặp khó khăn, hàng tồn kho lớn. Tình trạng đầu cơ, mua bán bất động sản của các nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng cao đồng thời cơ chế xin - cho dự án còn phổ biến.

Bộ trưởng Xây dựng: Quá tôn trọng thị trường nên BĐS... rơi

Giá nhà ở vẫn đứng ở mức cao, nhất là tại các đô thị lớn. Cơ cấu bất động sản mất cân đối, thiếu hàng hóa có quy mô vừa và nhỏ cũng như phù hợp với đa số nhu cầu của người dân. Thị trường đất đai sơ cấp hiện vẫn do các nhà đầu tư chi phối.

Nguồn vốn đầu tư bất động sản chủ yếu từ ngân hàng và huy động của người dân. Thị trường thiếu các định chế phi ngân hàng hỗ trợ như quỹ tín thác, quỹ đầu tư bất động sản, vì vậy thiếu nguồn vốn trung và dài hạn.

Trước đó, trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời tối 27/4, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng từng chia sẻ, trong một thời gian dài, chúng ta đã quá tôn trọng thị trường.

"Tư tưởng thị trường hóa ở trong quá trình quản lý, nên thị trường phát triển tự phát, theo phong trào, dẫn tới những khó khăn của thị trường bất động sản trong thời gian vừa qua và đến hôm nay chúng ta đang phải tháo gỡ khó khăn cho nó", Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nói.

Nguyên Thảo

Thứ Ba, 24/06/2014 14:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện