Chưa giải phóng xong mặt bằng, dự án đã bán gần xong

(Bất động sản) - Đó là thực trạng diễn ra tại Dự án Khu đô thị thương mại chợ Nhật Huy, do Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Ánh Dương làm chủ đầu tư.

Ngày 1/6 tại khách sạn The Mira, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, lễ giới thiệu Dự án Khu đô thị thương mại chợ Nhật Huy (toạ lạc tại phường Hoà Lợi, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) đã được tổ chức rầm rộ với sự tham gia của hàng trăm khách hàng. 

Buổi lễ còn có sự tham gia một ca sĩ khá nổi tiếng, cùng với đó là nhiều phần quà hấp dẫn như: tặng thẻ cào trị giá 6-9 chỉ vàng SJC; chương trình rút thăm trúng thưởng ngày mở bán trúng xe SH, Air Balde…

Mặc dù mang danh là lễ giới thiệu dự án nhưng theo diễn biến của buổi lễ và thông tin từ các nhân viên môi giới xác nhận thì đây chính là buổi lễ mở bán chính thức dự án Khu đô thị thương mại chợ Nhật Huy. 

“Đó là buổi lễ mở bán chính thức của bên em, hơn 400 lô đã được bán hết và khách hàng đã chuyển tiền cọc. Hiện chỉ còn khoảng hơn 10 lô nữa đang được bán nốt”, một nhân viên môi giới cho biết.

Chua giai phong xong mat bang, du an da ban gan xong
Theo nhân viên môi giới tại buổi "lễ giới thiệu" dự án Khu đô thị thương mại chợ Nhật Huy có hơn 400 sản phẩm đã được bán

Được biết, Dự án do Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Ánh Dương (Công ty Ánh Dương, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển BĐS Nam Dương (Công ty Nam Dương) và Công ty CP Phát triển địa ốc Á Châu (Công ty Á Châu), Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Minh Dương (Công ty Minh Dương) là đơn vị phát triển và phân phối dự án.

Theo tìm hiểu, Công ty địa ốc Ánh Dương và Công ty Nam Dương có mối quan hệ rất “khăng khít”, bởi giám đốc của Công ty địa ốc Nam Dương cũng kiêm nhiệm luôn chức Chủ tịch HĐQT của Công ty Ánh Dương.

Từ nhiều ngày trước đó, rất nhiều nhân viên môi giới của Công ty Á Châu và Nam Dương đã tụ tập quanh khu vực dự án để chào mời và tư vấn cho khách hàng.

Theo những lời giới thiệu và quảng cáo, Dự án Khu nhà ở thương mại chợ Nhật Huy được cho là một trong những dự án “siêu hót” nhất tỉnh Bình Dương có mức giá “siêu mềm”, có quy mô 415 nền, diện tích từ 70m2/nền đến 200m2/nền với giá từ 900 triệu/nền đến 1,2 tỷ/nền, mặt tiền diện tích 200m2/nền có giá từ 4 tỷ đến 4 tỷ 200 triệu/nền.

Tiến độ thanh toán khi mua đất tại dự án rất ưu đãi. Ban đầu khách hàng sẽ đặt chỗ 50 triệu đồng, sau đó sẽ đóng 30% giá trị hợp đồng và 20% trong các đợt tiếp theo.

Chua giai phong xong mat bang, du an da ban gan xong
Chưa giải phóng xong mặt bằng, dự án Khu đô thị thương mại chợ Nhật Huy đã được bán gần xong

Trong khi đó, theo ghi nhận thực tế của PV, dự án vẫn chưa xong việc giải phóng mặt bằng. Bên trong ngổn ngang nhiều đống xà bần của những nhà xưởng cũ trước đó, chưa có dấu hiệu thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý nhà, thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương Dự án Khu đô thị thương mại chợ Nhật Huy hiện UBND tỉnh Bình Dương mới chỉ chấp thuận cho Công ty Ánh Dương làm chủ đầu tư, UBND thị xã Bến Cát phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Dự án hiện còn đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ về đánh giá tác động môi trường, thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy, các thủ tục về đất đai…

Như vậy, có thể thấy Dự án Khu đô thị thương mại chợ Nhật Huy chưa đầy đủ pháp lý, công tác giải phóng mặt bằng cũng chưa được hoàn thiện, thế nhưng chủ đầu tư cùng 3 đối tác là Công ty Nam Dương, Công ty Á Châu và Công ty Minh Dương đã bắt tay nhau rầm rộ bán các sản phẩm đất nền ra thị trường, huy động vốn trái luật.

Theo, Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014: Điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đốivới dự án đất nền phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án…

Trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, những điều luật về kinh doanh bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, để huy động được vốn, dường như chủ đầu tư đã "bỏ quên" những điều luật này. Và khi xảy ra rủi ro, người chịu thiệt hại luôn là khách hàng.

Văn Tuấn

Thứ Hai, 03/06/2019 11:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện