Thứ trưởng Xây dựng kêu lương thấp dân khó mua được nhà

(Bất động sản) - Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, người dân khó mua nhà là do thu nhập thấp chứ giá nhà ở Việt Nam không hề cao.

Tại Hội thảo khoa học “Kinh doanh bất động sản – Cơ hội và Thách thức trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi” tổ chức ngày 27/11, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng, điểm yếu nhất của thị trường bất động sản Việt Nam là phát triển không theo kế hoạch. Trong khi, doanh nghiệp còn mới, người mua nhà bắt đầu làm quen với mua bán, ký kết hợp đồng, chưa hiểu nhiều về luật pháp… nên xảy ra nhiều vấn đề tranh chấp. Hơn nữa, thị trường lại thiếu hệ thống trung gian như sàn giao dịch, môi giới, công ty dịch vụ định giá...

Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trần Nam
Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Trần Nam

Giá nhà đất của Việt Nam, theo Thứ trưởng không cao như nhiều người nhận định. "Việt Nam không thuộc top 20 quốc gia có bất động sản đắt đỏ trên thế giới. Vấn đề nằm ở chỗ là mức lương của chúng ta quá thấp chứ không phải nhà quá cao. Xi măng, cửa, khoá, nội thất... dựa trên giá quốc tế mà nhà phải bán theo lương thì bán làm sao được?", ông Nam nhấn mạnh.

Vì thế, theo Thứ trưởng, khi đặt vấn đề giá nhà cao, “cần có kiến thức và suy nghĩ hợp lý, nếu không sẽ gây bão không đúng trong xã hội”.

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam từng đề cập tới sự bất hợp lý giữa giá nhà và thu nhập của người dân tại một hội thảo cách đây 3 năm. Khi đó, ông đề xuất để giải bài toán nhà thu nhập thấp, Nhà nước và doanh nghiệp cần có giải pháp kéo giá nhà xuống, bằng cách ưu đãi chính sách, điều chỉnh quy mô và độ hoàn thiện của căn nhà ở mức hợp lý, đồng thời phải nâng dần thu nhập, mức sống của người dân.

Năm ngoái, ông Nam cũng là người tuyên bố ai muốn mua nhà 11 triệu/m2 thì ông giới thiệu.

Theo đó, Thứ trưởng Nam cho rằng: "Hiện nay một số dự án nhà thương mại bán giá rẻ, nhưng phải trả chênh là do chúng ta dại dột lao vào đấy chứ, trên thị trường thiếu gì nhà 11 triệu/m2. Nếu muốn mua nhà 11 triệu/m2, tôi giới thiệu cho, thiếu gì". Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Sở Xây dựng Hà Nội lại cho biết, chưa có dự án nào chính thức được phê duyệt từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội.

Cũng trong năm 2013, trong buổi giới thiệu và hướng dẫn khách hàng quy trình mua nhà thu nhập thấp tại KĐT Đặng Xá 2, Gia Lâm, Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam dẫn chứng, nhà ông hồi năm 1995 cũng chỉ có 16m2 và vẫn sống được 4 người. Hiện nhiều chiến sĩ trong lực lượng vũ trang thậm chí vẫn phải nằm ở giường tầng.

Vì vậy, việc phát triển căn hộ diện tích nhỏ, giá rẻ là phù hợp với nhu cầu hiện nay của người dân.

Có ý kiến lo ngại, những căn hộ diện tích nhỏ sẽ tạo ra những khu ổ chuột, Thứ trưởng Nam cho hay, ổ chuột hay không là ở vấn đề hạ tầng chứ không phải ở quy mô căn hộ.

“Ổ chuột thực sự là khu Hồ Tây, biệt thự rất to nhưng chỉ có xe máy đi vào, biệt thự xây dựng nhiều nhưng hạ tầng không tốt. Đô thị không phải nhà to, nhà bé. Ở nông thôn nhà xây rất to nhưng không phải đô thị, không có dịch vụ công cộng, nhà ở Hà Nội rất nhỏ nhưng vẫn là đô thị, vì có đường xá, hạ tầng tốt”, Thứ trưởng Nam nhấn mạnh.

  • An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 28/11/2014 07:10

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện