Xây khách sạn trên 'đất kim cương' sát Hồ Gươm

(Bất động sản) - UBND TP Hà Nội đồng ý xây dựng công trình khách sạn 3 tầng tại số 22-32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

UBND TP Hà Nội đồng ý xây dựng công trình khách sạn 3 tầng tại số 22-32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý về mặt chủ trương với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP về quy hoạch kiến trúc Dự án đầu tư xây dựng công trình khách sạn tại số 22-32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Vị trí xây dựng khách sạn là một siêu thị của Công ty CP Intimex Việt Nam.

Xay khach san tren 'dat kim cuong' sat Ho Guom
Vị trí xây khách sạn nằm cạnh hồ Gươm

Thường trực Thành ủy Hà Nội lưu ý phương án kiến trúc xây dựng công trình phải đảm bảo phù hợp các quy định về quy hoạch và bảo tồn, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc có liên quan; cố gắng kiến trúc mặt ngoài đảm bảo hình thái kiến trúc của công trình hiện có; thiết kế hài hòa, phù hợp với kiến trúc cảnh quan khu vực Hồ Gươm và phụ cận; bố trí cây xanh và chiếu sáng mặt tiền nhằm tạo điểm nhấn về kiến trúc tại khu vực Hồ Gươm.

Thành ủy Hà Nội giao Sở Quy hoạch và kiến trúc soạn dự thảo văn bản của UBND thành phố xin ý kiến thống nhất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 10/7. Các đơn vị liên quan hướng dẫn, tạo điều kiện để nhà đầu tư dự án (Công ty cổ phần Intimex Việt Nam) khởi công xây dựng trong tháng 9.

Trước đó, ngày 8/3, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi UBND Hà Nội đánh giá dự án có chức năng dịch vụ, thương mại và khách sạn là phù hợp. Tuy nhiên, hình thức kiến trúc của công trình không phù hợp với không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực Hồ Gươm - một di sản cấp quốc gia đặc biệt.

Cụ thể, nhịp điệu mặt đứng kiến trúc mới không chú ý đến nhịp điệu mặt phố cũ nhờ sự giãn cách của 3 khối kiến trúc Pháp vốn đã trở thành hình ảnh quen thuộc có giá trị văn hóa kiến trúc Hồ Gươm. Tổ hợp kiến trúc mặt đứng về phân vị, tỷ lệ giữa các phần cột, cổng, cửa chưa chuẩn mực. Các chi tiết kiến trúc và màu sắc cầu kỳ nhưng đơn điệu và tạo ấn tượng xa lạ.

Tờ Zing cho biết, theo giá thị trường, giá đất tại mặt đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là 1 tỷ đồng/m2. Tuy nhiên, hầu như khu vực này không có giao dịch.

Trong khi đó, theo Trí thức trẻ, cuối năm 2015, thị trường tài chính xôn xao với thông tin Tập đoàn BRG sẽ thâu tóm Intimex Việt Nam trong đợt IPO đơn vị này, với việc SCIC bán 34,3% tại Intimex Việt Nam cho Công ty Thung lũng Vua –một thành viên của Tập đoàn BRG.

Theo đó, Thung lũng Vua sẽ là cổ đông chiến lược của Intimex Việt Nam. Bên cạnh đó, từ 2009 Tập đoàn BRG cũng đã có “dính dáng” tới Intimex Việt Nam khi sở hữu 11,59% cổ phần tại công ty này, đồng thời bà chủ BRG cũng là Chủ tịch HĐQT Intimex Việt Nam.

Với tiềm lực của mình thì BRG hoàn toàn có khả năng thâu tóm công ty có vốn chủ sở hữu chỉ 250 tỷ đồng, và trở thành cổ đông lớn nhất tại Intimex Việt Nam với tỷ lệ sở hữu cả gián tiếp và trực tiếp gần 46%.

Với động thái từ phía Hà Nội, có lẽ đầu tư vào khách sạn sang trọng ở khu đất “kim cương" này mới là mục đích của BRG khi thâu tóm Intimex, cũng như các quỹ đất khác của công ty này.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 09/07/2016 07:09

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện