Xử lý sai phạm dự án của nhiều ông lớn BĐS

(Bất động sản) - Dự án Khu dân cư 6A của Công ty Him Lam đang gặp nhiều vấn đề về việc bồi thường, giải phóng mặt bằng và tiến độ.

Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến sai phạm đất đai của nhiều doanh nghiệp tại TP. HCM.

Trong đó có việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện của dự án Khu dân cư 6A của Công ty Him Lam làm chủ đầu tư.

Được biết, dự án Khu dân cư 6A nằm trên địa bàn xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, được UBND TP. HCM giao đất từ năm 2003 với diện tích 22,7ha nhưng đến năm 2016 mới chỉ thu hồi được 4,5ha, chưa đạt 20%.

Nguyên nhân là do khúc mắc trong việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Xu ly sai pham du an cua nhieu ong lon BDS
Dự án Khu dân cư 6A do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư.

Bên cạnh đó suốt 15 năm qua, dự án của Him Lam lại huyện Bình Chánh vẫn bị "treo" khiến cuộc sống của người dân xung quanh gặp nhiều khó khăn, lâm vào tình cảnh khổ cực.

Trước tình hình đó, UBND huyện Bình Chánh buộc phải có văn bản báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. HCM thực trạng cũng như biện pháp xử lý những vấn đề tại Khu dân cư 6A.

Đến tháng 2/2017, UBND TP. HCM đã phải chấp thuận xóa bỏ, điều chỉnh ranh quy hoạch dự án Khu dân cư 6A của Công ty Him Lam để trả lại quyền lợi cho hàng ngàn người dân bị ảnh hưởng.

Phải báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/8/2018

Theo văn bản truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng chỉ đạo UBND TP. HCM tập trung giải quyết dứt điểm 8 nội dung vụ việc nêu tại văn bản số 530/TTCP-GSTĐXLSTT ngày 16/4/2018 của Thanh tra Chính phủ.

Ngoài ra, UBND TP. HCM phải báo cáo kết quả giải quyết cụ thể đối với một số vụ việc có sai phạm cần xử lý sau đây:

Thứ nhất, việc điều chỉnh quy hoạch 8 khu chức năng so với quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; quy hoạch mạng lưới giáo dục, y tế… đã được phê duyệt tại Khu đô thị mới Nam thành phố.

Thứ hai, việc giải quyết đối với các dự án nhà ở của Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Hoàng Nam và của Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Đại Phúc; dự án khu chung cư Lê Thành đối với phần đất giao ngoài quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; việc xử lý dự án xây dựng khu chung cư của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Phát triển nhà Ngọc Đông Dương chậm tiến độ.

Thứ ba, việc giải quyết đối với 17 dự án chồng lấn hành lang an toàn giao thông. Trong đó có dự án của Công ty Cổ phần Phát triển Nam Sài Gòn, xây dựng hạ tầng kỹ thuật lấn đất xây dựng giao thông và công trình công cộng để làm nhà ở, chuyển nhượng đất chưa được giao. Việc giải quyết đối với các dự án không xây dựng, để trống tại lô 13A,13B,13C thuộc dự án khu dân cư - Khu đô thị mới Nam thành phố.

Thứ tư, việc bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện của dự án khu dân cư 6A của Công ty Him Lam làm chủ đầu tư; dự án khu dân cư Hồ Ngọc Lãm của Công ty Cổ phần Địa ốc 10 làm chủ đầu tư.

Thời hạn cuối cùng UBND TP. HCM báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện là trước ngày 1/8/2018.

Lân Hoàng

Thứ Tư, 25/07/2018 11:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện