Bầu Hiển tâm tư, Bầu Đức vung tiền gỡ khó

(Đại gia) - Bầu Hiển tâm tư sau khi thoái vốn khỏi Bệnh viện GTVT, Bầu Đức chi triệu USD mua cổ phiếu khi mất 4.000 tỷ đồng là tin tức thời sự tuần qua.

Vì sao Bầu Hiển thoái vốn?

Tập đoàn T&T là nhà đầu tư chiến lược, nắm giữ 30% cổ phần Bệnh viện GTVT. Tuy nhiên, tập đoàn này vừa quyết định sẽ thoái toàn bộ vốn tại bệnh viện. Vì theo tính toán của Bộ GTVT, sau khi cổ phần hóa, vốn Nhà nước tại bệnh viện chiếm 71,12%, tương đương 278 tỷ đồng.

Mặc dù trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có chỉ đạo yêu cầu Bộ GTVT giữ nguyên tỷ lệ vốn Nhà nước tại Bệnh viện GTVT sau khi cổ phần hóa. Như vậy, vốn điều lệ của Tập đoàn T&T tại bệnh viện sẽ giảm xuống 28,88%.

Với tỷ lệ sở hữu này, nhà đầu tư chiến lược không có quyền phủ quyết và tiếng nói không có nhiều trọng lượng trong điều hành Công ty. Đây được cho là nguyên nhân chính khiến T&T quyết định sẽ thoái vốn.

Bau Hien tam tu, Bau Duc vung tien go kho
Bầu Hiển thoái vốn khỏi Bệnh viện GTVT.

Lên tiếng về việc này, Bầu Hiển cho biết: Chúng tôi mong muốn Bệnh viện GTVT sẽ là cơ sở khám chữa bệnh chất lượng quốc tế, phần nào tạo thuận lợi cho người bệnh có thể điều trị ngay trong nước, không phải vất vả, tốn kém khi ra nước ngoài.

Vậy nhưng, với chủ trương không giảm vốn nhà nước tại Bệnh viện GTVT thì cơ cấu cổ đông của Bệnh viện là hơn 70% vốn nhà nước, gần 30% vốn của nhà đầu tư chiến lược, sẽ rất khó cho chúng tôi trong việc tham gia đầu tư thêm, tham gia quản trị Bệnh viện.

Tôi từng có niềm tin mãnh liệt là khi mọi khó khăn đã được tháo gỡ, có cơ chế phân cấp, phân quyền, cơ chế thu nhập, cơ chế chuyên môn làm rõ, chắc chắn Bệnh viện sẽ thành công, nhưng cơ cấu sở hữu 70:30 không cho phép thực hiện được những điều đó.

Cũng sẽ rất khó cho Bệnh viện vì việc cổ phần hóa như vậy đồng nghĩa với mỗi năm Bệnh viện sẽ bị cắt hàng chục tỷ đồng kinh phí hỗ trợ hoạt động. Bởi vậy, dù rất trăn trở nhưng chúng tôi đã phải quyết định đề xuất với Chính phủ cho thoái vốn tại đây".

Bầu Đức mua cổ phiếu trước khó khăn

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) chi triệu USD đặt cược vào triển vọng tầm cỡ khu vực của HAGL bất chấp doanh nghiệp này vừa bốc hơi 4.000 tỷ trong một thời gian ngắn và đang gặp nhiều khó khăn.

Thông tin từ Sở GDCK TP.HCM cho biết, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT CTCP Hoàng Anh Gia Lai - HAGL (HAG) mua thành công gần 4,8 triệu cổ phiếu HAG trong khoảng thời gian 8/5-6/6. Thương vụ này tiêu tốn của Bầu Đức mất 23 tỷ đồng, tương đương khoảng 1 triệu USD.

Bau Hien tam tu, Bau Duc vung tien go kho
Bầu Đức đang gặp khó khăn.

Sau giao dịch, ông Đoàn Nguyên Đức nâng lượng sở hữu cổ phiếu HAG từ hơn 324,76 triệu cổ phiếu lên 329,56 triệu cổ phiếu tương ứng 35,53% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của công ty.

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, nguyên nhân chưa mua đủ số cổ phiếu đăng ký do chưa thu xếp kịp tài chính. Ngay sau đó, Bầu Đức đã đăng ký mua thêm hơn 15,2 triệu cổ phiếu còn lại cho đủ số 20 triệu cổ phiếu. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 11/6 đến 9/7/2018.

Bầu Đức mua cổ phiếu ở vào thời điểm giá HAG vẫn ở sát đáy lịch sử 4.420 đồng ghi nhận vào hôm 28/5 vừa qua và được xếp vào diện cảnh báo.

Trong vài năm gần đây, ông Đoàn Nguyên Đức đã liên tục tái cơ cấu nợ của Tập đoàn HAGL bằng việc thu xếp nợ với các ngân hàng. HAGL cũng đã chuyển chiến lược từ nuôi bò sang chồng chuối, ớt để có nguồn thu nhanh, tạo dòng tiền cho doanh nghiệp.

Vợ ông Trần Bắc Hà rút khỏi resort 4 sao

Thông tin ông Trần Bức Hòa bị đề nghị kỷ luật với nhiều sai phạm rất nghiêm trọng khiến cổ phiếu ngân hàng BIDV tiến gần về mức tham chiếu. Bên cạnh đó, vợ con ông Hà đồng loạt  thoái lui khỏi các doanh nghiệp ngàn tỷ.

Bà Ngô Kim Lan (vợ ông Trần Bắc Hà) không còn đảm nhiệm cương vị tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn, người ngồi vào vị trí đó là bà Ngô Thị Kim Oanh (em gái bà Ngô Kim Lan).

Được biết, Du lịch Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn là đơn vị chủ sở hữu Khu nghỉ dưỡng 4 sao Hoàng Gia Quy Nhơn, đã đổi tên người đại diện pháp luật.

Bau Hien tam tu, Bau Duc vung tien go kho
Cường Đôla hạnh phúc ngày cuối tuần.

Cường đôla hạnh phúc cuối tuần

Cổ phiếu QCG của nhà Cường đôla đã giảm tổng cộng 2,3% trong hai phiên thứ Hai và thứ Ba.

Tuy nhiên, phiên 6/6, QCG dường như đã “hoà đồng” hơn với thị trường chung trong khi chỉ số chính VN-Index đã xác định được đà tăng ổn định. QCG tăng kịch trần lên 9.610 đồng/cổ phiếu.

Những thông tin tiêu cực về vụ chuyển nhượng 32 ha đất tại Phước Kiển (được cho là đất công) dường như đã không còn ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của công ty này. Dù trước đó, đã có thời điểm cổ phiếu này về sát đáy.

Cũng trong phiên 6/6, dư mua giá trần cuối phiên của QCG vẫn còn tới gần 130 nghìn cổ phiếu và không hề còn dư bán. Khối lượng khớp lệnh toàn phiên dừng ở mức hơn 1,76 triệu cổ phiếu, gấp đôi so với phiên hôm qua.

Ngọc Mai

Chủ Nhật, 10/06/2018 07:30

Sự Kiện