Nội chiến Trung Nguyên, kê biên tài sản Hà Văn Thắm

(Đại gia) - Tranh cãi giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên, cưỡng chế kê biên tài sản của Hà Văn Thắm... trở thành những thông tin nóng nhất tuần.

Tranh cãi chưa hồi kết giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên

Cuộc chiến pháp lý giữa hai vợ chồng nhà sáng lập Tập đoàn Trung Nguyên là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Ngày 14/8, TAND TP.HCM mở phiên hòa giải vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Đây là buổi hòa giải cuối cùng trước khi phiên tòa được mở vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, chỉ có ông Vũ có mặt, bà Thảo không đến dự tòa.

Vụ lùm xùm giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên bắt đầu từ tháng 4/2015, khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ đột ngột bãi nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ của ông Vũ) tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Noi chien Trung Nguyen, ke bien tai san Ha Van Tham
Cuộc chiến pháp lý giữa hai vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên vẫn chưa kết thúc

Từ việc tranh chấp quyền điều hành ở Tập đoàn Trung Nguyên khơi mào cho nhiều vụ kiện hành chính, kinh tế giữa hai vợ chồng. Nếu bà Thảo khởi kiện về việc bị bãi nhiệm không hợp lệ thì ông Vũ cũng đi kiện bà Thảo vì bị chiếm đoạt con dấu của Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNH).

Tiếp diễn những lùm xùm kiện cáo chưa có hồi kết liên quan đến Tập đoàn cà phê Trung Nguyên, mới đây bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại cung cấp những thông tin tình hình tài chính của tập đoàn trên trang cá nhân của mình trên mạng xã hội.

Những hình ảnh sao kê này chưa được kiểm chứng, nhưng thống kê đâu đó có hàng trăm tỷ đồng mua siêu xe trong vòng 3 năm qua, thêm nhiều khoản chi vào tài khoản cá nhân của ông chủ Đặng Lê Nguyên Vũ.

Bà Thảo còn nhấn mạnh thêm ý định chi 5 tỷ USD tiền tặng sách dạy làm giàu cho giới trẻ là bất khả thi, và tình hình tài chính của Trung Nguyên khó mà cáng đáng nổi. Bà Thảo cho rằng Trung Nguyên đang bị “rút ruột”.

Vài ngày sau khi thông tin trên được bà Thảo đưa ra, ông Vũ bất ngờ xuất hiện trước báo chí. Lần gần đây nhất là vào giữa tháng 6 trong buổi lễ kỉ niệm 22 năm hoạt động của Trung Nguyên và lần ra phiên tòa hòa giải vào đầu tháng 8.

Ông Vũ chia sẻ đã phải trải qua rất nhiều lần kiểm tra và đối mặt với hội đồng giám định sức khỏe tâm thần của trung ương, để chứng minh mình không bị bệnh như lời bà Thảo nói, đồng thời phản hồi những phát ngôn của bà Thảo.

Cưỡng chế kê biên hơn 70 triệu cổ phiếu của ông Hà Văn Thắm

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (OGC) đã công bố thông tin về việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản ông Hà Văn Thắm của Cục Thi hành án dân sự TP.Hà Nội.

OGC thông tin tài sản kê biên, xử lý gồm hơn 68,779 triệu cổ phiếu đứng tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (Hà Văn Thắm là chủ doanh nghiệp) tại OGC; hơn 3,33 triệu cổ phiếu đứng tên Hà Văn Thắm tại OGC.

Theo công văn ngày 13/8, tài sản đã bị kê biên, xử lý để thi hành án đảm bảo cho nghĩa vụ của Hà Văn Thắm đối với Nhà nước. Vì vậy, Hà Văn Thắm và doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không được sử dụng các tài sản này để tham gia thỏa thuận dưới bất cứ hình thức nào, trong đó bao gồm cả quyền thỏa thuận với các cổ đông khác tại OGC, không được thực hiện quyền sở hữu, quyền định đoạt, quyền cổ đông tại OGC từ thời điểm bản án có hiệu lực pháp luật cho đến khi Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án.

Do Hà Văn Thắm và doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo không được sử dụng tài sản đã bị kê biên, để thực hiện quyền chủ sở hữu, quyền định đoạt đối với tài sản, nên người đại diện theo ủy quyền và doanh nghiệp Hà Bảo không có tư cách pháp lý để đại diện cho Hà Văn Thắm và Hà Bảo thực hiện quyền chủ tài sản tại OGC, cho đến khi Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ về thi hành án.

Cựu CEO Vingroup tạo dấu ấn khi về với đại gia Vũ Văn Tiền

Nguyên Tổng giám đốc Vingroup Dương Thị Mai Hoa ghi dấu ấn đầu tiên sau khi sang làm CEO của Ngân hàng An Bình (ABBank) của đại gia Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT đế chế bất động sản Geleximco.

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 2 năm 2018 và 6 tháng đầu năm với lợi nhuận trước thuế nửa đầu năm tăng gấp đôi cùng kỳ.

Lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm 2018 của ABBANK đạt trên 592,7 tỷ đồng, tăng 103% so với cùng kỳ năm ngoái và tương đương 97% lợi nhuận trước thuế cả năm 2017. Lợi nhuận đột biến nhờ các khoản lãi đột biến từ mua bán chứng khoán và kinh doanh ngoại hối, đồng thời giảm chi phí dự phòng rủi ro.

Đến 30/6/2018, tổng tài sản đạt 88.586 tỷ đồng, tăng 5% so với đầu năm.

Tỷ lệ nợ xấu/tổng dư nợ đến cuối tháng 6 của ABBank chỉ còn 2,16%, so với mức 2,77% hồi đầu năm. Nằm sâu dưới ngưỡng 3% theo quy định.

Kết quả kinh doanh khá ấn tượng được công bố sau khi nguyên Tổng giám đốc Vingroup Dương Thị Mai Hoa sang làm CEO của ABBank. ABBank chính thức tuyển dụng và bổ nhiệm bà Dương Thị Mai Hoa làm Tổng giám đốc thay cho ông Nguyễn Mạnh Quân từ đầu 2018.

Bà Dương Thị Mai Hoa từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc kiêm Giám đốc tài chính Tập đoàn Vingroup của tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng hồi cuối tháng 2/2018, sau gần 5 năm tại vị.

Minh Thái

Chủ Nhật, 19/08/2018 07:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện