Vi phạm của ông Trần Bắc Hà, ông Quyết bay tỷ USD

(Đại gia) - Ông Trần Bắc Hà vi phạm rất nghiêm trọng khi điều hành BIDV, vợ cũ thuê người truy sát bác sĩ Chiêm Quốc Thái... là tin tức nóng trong tuần.

Ông Trần Bắc Hà vi phạm rất nghiêm trọng

Tại kỳ họp thứ 26, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Trong đó, ông Trần Bắc Hà, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV;

Vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

UBKT Trung ương kết luận, những vi phạm của ông  Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và Ngân hàng BIDV, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Hà Nội. Trước khi nghỉ hưu tháng 9/2016, ông Hà có 35 gắn bó với ngân hàng BIDV.

Vi pham cua ong Tran Bac Ha, ong Quyet bay ty USD
Ông Trần Bắc Hà vi phạm rất nghiêm trọng

Ông Hà được xác định liên quan tới đại án Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị Ngân hàng Sacombank, với 2 tư cách: người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, là người làm chứng, và đại án Phạm Công Danh xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Tuy nhiên, tại phiên xét xử vụ án này vào tháng 1/2018, khi được triệu tập đến toà với tư cách “người có nghĩa vụ liên quan”, ông Hà đã vắng mặt với lý do “xin ra nước ngoài chữa bệnh”.

Trong vụ án Phạm Công Danh, ông Trần Bắc Hà được cơ quan điều tra xác định đồng ý chủ trương cho 12 công ty vay 4.700 tỷ đồng theo giới thiệu của VNCB, chứ không cho Phạm Công Danh vay, và không biết các công ty này do Danh thành lập.

BIDV sau đó cho biết đã thu đủ gốc, lãi các khoản vay này.

Ông Trịnh Văn Quyết rớt xuống thứ 4 top người giàu

Từ vị trí người giàu thứ 2 sàn chứng khoán Việt với khối tài sản hơn 50.000 tỷ đồng, đại gia Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC) rớt xuống vị trí thứ 4 với khối tài sản “teo nhỏ” chỉ còn hơn 18.000 tỷ đồng.

Thị giá cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros trong vòng 2 tháng qua đã lao dốc mạnh, từ vùng giá gần 130.000 đồng/cổ phiếu (giá đã điều chỉnh) xuống 54.400 đồng/cổ phiếu hiện nay, tương đương mức giảm gần 60%.

Thậm chí, trong 10 phiên giao dịch gần nhất thì ROS giảm giá tới 9 phiên, với 2 phiên giảm kịch biên độ và mất 32% thị giá.

Vừa là chủ tịch HĐQT vừa là cổ đông lớn nhất tại Faros, đà giảm của ROS ảnh hưởng trực tiếp tới khối tài sản trên sàn chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết.

Cụ thể, ông Quyết hiện nắm giữ tới hơn 382,2 triệu cổ phiếu ROS, tương đương 67,34% vốn doanh nghiệp.

Đà giảm của ROS đã khiến vị đại gia này mất gần 29.000 tỷ đồng chỉ trong vòng 2 tháng qua, tương đương gần 1,3 tỷ USD.

Tổng tài sản trên sàn chứng khoán hiện nay chỉ còn lại hơn 18.700 tỷ đồng, ông Quyết đã rớt hạng xuống vị trí thứ 4 trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán, sau đại gia Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán HPG).

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị vợ cũ thuê giang hồ chém

Người vợ đã ly hôn của bác sĩ Chiêm Quốc Thái (Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ Việt Mỹ) là Vũ Thụy Hồng Ngọc (40 tuổi, có hai quốc tịch Mỹ và Việt Nam) vừa bị bắt giữ và được nhận định là chủ mưu trong vụ thuê người chém bác sĩ Thái.

Theo lời khai của bà Ngọc,  năm 2011 bà đăng ký kết hôn với ông Thái tại Mỹ. Một năm sau về Việt Nam, hai vợ chồng lập bệnh viện thẩm mỹ do ông Thái đứng tên. Cuộc sống vợ chồng những năm gần đây đã phát sinh nhiều mâu thuẫn dẫn đến việc bà làm thủ tục ra tòa ly hôn.

Trong việc chia tay, bà Ngọc không đồng ý về việc phân chia tài sản, đòi được chia hàng trăm tỷ đồng. Không thống nhất được phương án, bà Ngọc từng nhiều lần đến bệnh viện thẩm mỹ để quậy phá chồng cũ.

Đầu tháng 3, bà Ngọc quen biết Phan Nguyễn Duy Thanh - giám đốc một công ty vệ sĩ, quy tụ nhiều dân giang hồ, chuyên thực hiện các cuộc đâm thuê, chém mướn...

Bà Ngọc nhờ Thanh đánh dằn mặt bác sĩ Thái với tiền "uống cà phê" giá 1 tỷ đồng, 500 triệu giao trước.

Cuối tháng 3, khi bác sĩ Thái cùng bạn rời nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) thì bị 4 thanh niên đuổi chém gây nhiều thương tích. Vào cuộc điều tra, cảnh sát đã bắt được Thanh và các đồng phạm khác trong công ty vệ sĩ.

Ngày 24/5, bà Ngọc ra sân bay Tân Sơn Nhất định xuất cảnh đi Mỹ thì bị công an bắt giữ.

Bác sĩ Chiêm Quốc Thái sinh năm 1974, được coi là một đại gia và rất nổi tiếng về giải phẫu thẩm mỹ.

Chủ Nhật, 03/06/2018 07:33

Sự Kiện