Vợ vua cafe bị đòi ngàn tỷ,'bông hồng vàng' bị siết nợ

(Đại gia) - Đây là tuần vận hạn của các nữ đại gia: vợ vua cà phê bị đòi ngàn tỷ, tài sản siết nợ của "bông hồng vàng" Phú Yên bị đem đấu giá.

Trung Nguyên kiện đòi vợ vua cafe ngàn tỷ

Trung Nguyên IC, một thành viên của Tập đoàn Trung Nguyên đã khởi kiện bà Lê Hoàng Diệp Thảo (vợ ông chủ Trung Nguyên - Đặng Lê nguyên Vũ) tại TAND tỉnh Bắc Giang, buộc bà Thảo chấm dứt hành vi sử dụng trái phép chi nhánh Trung Nguyên IC tại Bắc Giang để sản xuất sản phẩm King's Coffee và đòi bà Thảo bồi thường 1.709 tỷ đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo, vợ vua cafe cho rằng, có bốn cơ sở pháp lý cho thấy nội dung đơn khởi kiện của Trung Nguyên IC không có cơ sở pháp lý, chứng cứ và vi phạm Bộ luật Tố tụng Dân sự. Vấn đề quan trọng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ không phải là người đại diện hợp pháp cho Trung Nguyên IC tại thời điểm ký đơn khởi kiện vụ án kinh doanh thương mại này.

Vo vua cafe bi doi ngan ty,'bong hong vang' bi siet no
Cuộc chiến giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên vẫn chưa chấm dứt

Vụ lùm xùm của vợ chồng người sáng lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên bắt đầu từ tháng 4/2015, khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ đột ngột bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên.

Tháng 10/2015, ông Vũ lại có văn bản triệu tập cuộc họp Hội đồng Quản trị (HĐQT) để thảo luận, biểu quyết miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc của bà Thảo và thay đổi người đại diện theo pháp luật tại tập đoàn này.

Cho rằng các quyết định miễn nhiệm bà và bổ nhiệm của ông Vũ không đúng quy định pháp luật, bà Thảo đã khởi kiện lên TAND Bình Dương. Đến tháng 8/2016, TAND Bình Dương xét xử sơ thẩm vụ kiện, tuyên không chấp nhận yêu cầu của bà Thảo, vì cho rằng các văn bản mà bà Thảo yêu cầu tòa hủy đã được phía ông Vũ thu hồi trước khi tòa sơ thẩm xét xử vụ án.

Tháng 9/2017, TAND TP.HCM thụ lý và xét xử sơ thẩm vụ kiện với phán quyết hủy quyết định bãi nhiệm bà Thảo do ông Vũ (với tư cách Chủ tịch HĐQT) ký tháng 4/2015. Tòa đồng thời khôi phục chức danh Phó Tổng Giám đốc của bà Thảo.

Tháng 10/2017, ông Vũ và Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên gửi đơn kháng cáo và tiếp tục ra quyết định bãi nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc thường trực của bà Thảo.

Ngày 21/3, vợ chồng vua cà phê lại đưa nhau ra tòa với một vụ kiện khác. Cụ thể, ông Vũ đứng đơn khởi kiện lên Tòa Kinh tế TP.HCM yêu cầu bà Thảo chấm dứt hành vi chiếm giữ trái phép các con dấu và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNH) cùng các công ty con thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Tòa tuyên ông Vũ thắng kiện và buộc bà Thảo phải trả lại con dấu đã chiếm giữ trái phép cũng như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của TNH.

Trong khi đó, vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa được giải quyết.

Đấu giá tài sản siết nợ của 'bông hồng vàng' Phú Yên

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 cá nhân liên quan. Tổng dư nợ gốc và lãi vay của doanh nghiệp tại nhà băng này đến cuối năm ngoái là 2.278 tỷ đồng.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn là doanh nghiệp do bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch HĐQT Thuận Thảo, thành lập từ năm 2004 với mục tiêu lấn sân bất động sản sau thành công vang dội trong lĩnh vực vận tải hành khách.

Bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thuận Thảo, là một trong những nữ doanh nhân nổi tiếng. Bà từng được tôn vinh vì nỗ lực vượt qua phận nghèo, xây dựng Thuận Thảo thành công ty nghìn tỷ. Với những thành tích đạt được, bà Thanh được vinh danh là “Bông hồng vàng”.

Thua lỗ nặng nề của doanh nghiệp bà Võ Thị Thanh bắt nguồn từ khoảng hơn 5 năm qua, khi Thuận Thảo liên tục mở rộng đầu tư, phát triển nhanh chóng với hàng loạt các dự án bất động sản du lịch, như Khách sạn 5 sao Cendeluxe, Thuận Thảo Land, Resort & Spa Golden Beach, Nhà hát Sao Mai,... trong bối cảnh du lịch Phú Yên vẫn chưa thực sự phát triển và thị trường bất động sản bước vào thời kỳ khủng hoảng.

Riêng Thuận Thảo Nam Sài Gòn từng vay vốn ngân hàng, đối tác để phát triển dự án khu nhà ở xã hội Tây Sài Gòn, được UBND TP.HCM phê duyệt làm chủ đầu tư. Sau khi thực hiện khoản vay với BIDV Phú Tài, công ty ký tiếp hợp đồng vay 400 tỷ đồng từ Thuận Thảo, với thời hạn một năm và lãi suất 14,4%.

Do gặp khó khăn trong đầu tư nên hai bên điều chỉnh thời hạn vay thành 24 tháng và không tính lãi suất trong năm 2014. Tuy nhiên đến nay doanh nghiệp đã hoàn toàn mất khả năng trả nợ, phải trích lập dự phòng toàn bộ khoản này nên mất cân đối tài chính nghiêm trọng.

Bác tin Bộ trưởng Công thương sở hữu biệt thự siêu đẹp ở Vườn Đào

Bộ Công Thương vừa gửi công văn hỏa tốc tới Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định thông tin Bộ trưởng Trần Tuấn Anh sở hữu một biệt thự ở Vườn Đào, Hồ Tây, Hà Nội là bịa đặt.

Trong công văn hỏa tốc do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng ký ngày 18/5, Bộ Công Thương khẳng định thông tin trên "là hoàn toàn bịa đặt, sai sự thật, nhằm bôi nhọ uy tín, danh sự của cá nhân bộ trưởng".

Bộ Công Thương cũng cho rằng thông tin này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của ngành công thương.

Cơ quan này đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, xử lý hành vi vi phạm của báo. Đồng thời Bộ đề nghị báo này công khai xin lỗi, đính chính nội dung sai lệch kể trên.

Khu biệt thự Vườn Đào nằm tại quận Tây Hồ (Hà Nội) được coi là một trong những khu đô thị quý tộc tại Hà Nội.

Chủ Nhật, 20/05/2018 07:32

Sự Kiện