Báo cáo bổ nhiệm con trai ông Trịnh Xuân Thanh

(Doanh nghiệp) - Habeco nói việc bổ nhiệm con ông Trịnh Hùng Cường là đúng quy định; Tỉnh Ủy Hậu Giang vẫn chưa liên hệ được với Trịnh Xuân Thanh.

Đúng quy trình

Tổng công ty Cổ phần Rượu bia và nước giải khát Hà Nội (Habeco) vừa có văn bản báo cáo Đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương về việc bổ nhiệm cán bộ, trong đó có trường hợp ông Trịnh Hùng Cường, con trai ông Trịnh Xuân Thanh.

Bao cao bo nhiem con trai ong Trinh Xuan Thanh
Ông Trịnh Xuân Thanh bố đẻ Trịnh Hùng Cường vẫn chưa trình diện

Theo Habeco, với trường hợp ông Trịnh Hùng Cường (sinh năm 1992, trình độ cử nhân quản trị kinh doanh, Đại học Queen Mary - UK), được tuyển dụng vào vị trí trợ lý Giám đốc, tháng 10/2015 là đúng quy trình.

Công ty Cổ phần cồn rượu Hà Nội (Halico), một công ty thành viên của Habeco đã tiến hành phỏng vấn và ký hợp đồng thử việc đối với ông Trịnh Hùng Cường.

Sau một thời gian ông Cường thử việc tại Halico, Habeco cho rằng ông Cường là cán bộ trẻ, năng động, có năng lực chuyên môn phù hợp với công tác thị trường. Căn cứ trên nhu cầu cán bộ, định hướng của Hội đồng quản trị và ban giám đốc công ty về chiến lược nhận diện thương hiệu, đề xuất của phòng ban chuyên môn, nên ông Cường được bổ nhiệm làm Phó phòng Truyền thông Marketing (tháng 1/4/2016).

Chưa đầy một tháng sau đó, đến ngày 22/4/2016, Phòng truyền thông Marketing họp và đồng thuận nhất trí đề nghị cho ông Trịnh Hùng Cường phụ trách phòng này. Nhưng đến nay, Halico vẫn chưa có quyết định chính thức.

Ông Cường được đề bạt giữ chức vụ cao khi mới 24 tuổi. Việc đưa một nhân viên còn thiếu kinh nghiệm lên giữ chức vụ trên ở Halico của ông Mai Văn Lợi được cho là bất hợp lý do ông Cường còn quá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này gây nhiều tranh cãi. Dấu hỏi cho việc bổ nhiệm có đúng quy trình tiếp tục được đặt ra?

Theo báo cáo của Habeco, việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Trịnh Hùng Cường là "thuộc thẩm quyền của HĐQT Halico, Habeco không can thiệp, chỉ đạo vào việc bổ nhiệm này. "Việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Trịnh Hùng Cường là phù hợp quy định hiện hành", Habeco đánh giá.

Chưa trình diện

Liên quan tới công tác bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo mới đây Bộ trưởng Bộ Công thương cũng đã chính thức thừa nhận có sai sót trong công tác bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang).

Vụ việc được giao cho ba bộ là Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ phải vào cuộc làm rõ.

Sau khi có kết luận ban đầu, ông Trịnh Xuân Thanh đã có đơn xin nghỉ phép để đi chữa bệnh, tuy nhiên, hết thời gian nghỉ phép ông Thanh cũng không đi làm.

Trong khoảng thời gian này cả Tỉnh ủy Hậu Giang và gia đình ông Thanh đều cho biết không thể liên hệ được và cũng không biết ông Thanh đang ở đâu.

Ông Trịnh Xuân Thanh chưa trình diện: Việc Hậu Giang phải làm

Sau đó, Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, đã nhận đơn của ông Trịnh Xuân Thanh xin ra khỏi BCH Đảng bộ tỉnh và xin ra khỏi Đảng.

Sau khi nhận được đơn xin ra khỏi Đảng của ông Trịnh Xuân Thanh, Thường trực Tỉnh ủy đã có công văn triệu tập nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh về để báo cáo những vấn đề có liên quan. Trong công văn nêu rõ, ông Trịnh Xuân Thanh phải có mặt ở Hậu Giang hôm nay (13/9).

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại Tỉnh ủy Hậu Giang vẫn chưa liên hệ được với ông Thanh. Hiện đang có nhiều thông tin cho rằng ông Thanh đã ở Đức.

Trước đó, tại kỳ họp lần thứ 6 từ ngày 6-8/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

An An (Tổng hợp)

Thứ Ba, 13/09/2016 10:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện