Bầu Đức bán đất cao su cho TQ: Đừng dọa Nhà nước!

(Doanh nghiệp) - Không thể để xảy ra chuyện mặc cả, HAGL phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình.

Vắng cô thì chợ vẫn đông...

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2016, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho biết, trong trường hợp phương án tái cơ cấu nợ không được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp nhận, Công ty CP Nông nghiệp quốc tế HAGL (HNG) sẽ bán 20.000ha trong hơn 40.000ha cao su của HNG tại Lào cho đối tác Trung Quốc để xử lý nợ.

Trao đổi với Đất Việt về tuyên bố này của ông Đoàn Nguyên Đức, PGS.TS Lê Cao Đoàn, nguyên cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam thẳng thắn cho rằng, HAGL đang muốn ép ngược Nhà nước.

Bau Duc ban dat cao su cho TQ: Dung doa Nha nuoc!
Ông Đoàn Nguyên Đức sẽ bán 20.000ha đất cao su ở Lào cho đối tác Trung Quốc

Đặt câu hỏi: Vì sao HAGL lại dậm dọa bán đất cao su cho Trung Quốc?, PGS.TS Lê Cao Đoàn tự trả lời:. 

"Thứ nhất, trong kinh doanh được ăn lỗ chịu; doanh nghiệp kinh doanh kém, bị thua lỗ là việc của doanh nghiệp; vắng cô thì chợ vẫn đông. Thế nhưng ở đây có sự "kết duyên" giữa Nhà nước với doanh nghiệp nên doanh nghiệp mới dám làm mình làm mẩy với Nhà nước.

Thứ hai, Trung Quốc đã phát triển đến giai đoạn có thể mang vốn ra đầu tư ở nước ngoài và có các hợp tác với nước ngoài, không còn gói gọn trong nội địa nữa. Về mặt kinh tế, Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia phát triển khác đó là chuyện đơn thuần về kinh tế, do thị trường quyết định, làm ăn theo luật pháp. Nhưng Trung Quốc thì khác, ngoài câu chuyện kinh tế đó còn là công cụ hữu hiệu để họ bành trướng. Chẳng hạn, Trung Quốc sử dụng ngân hàng AIIB, sáng kiến Nhất đới, nhất lộ, cho các nước vay tiền tưởng là rẻ nhưng hóa ra đắt, buộc nước khác phụ thuộc vào Trung Quốc và Trung Quốc trở thành kẻ bóp nặn người khác.

Đối với Việt Nam, Trung Quốc mua đất, thậm chí ở cả những vị trí có tính chất chiến lược rồi đưa người sang.

HAGL là doanh nghiệp tư nhân được kỳ vọng rất nhiều nhưng thực chất đây chưa phải là tư nhân thực sự, họ dùng các áp lực để Nhà nước phải hỗ trợ họ, tức cho tiền họ. 

HAGL tuyên bố bán đất cao su ở Lào cho Trung Quốc. Họ muốn bán cho ai thì bán, đấy là việc của họ nhưng ở Việt Nam, dư luận về việc cho người Trung Quốc trúng thầu hàng loạt, trúng thầu gần hết rất mạnh mẽ và không hề đơn giản. HAGL  đã biết lợi dụng điểm yếu này để gây sức ép với Nhà nước, trục lợi cho mình.

Nguyên nhân sâu xa của việc này xuất phát từ việc hệ thống kinh tế Nhà nước ở trong nền kinh tế Việt Nam quá lớn, làm cho tư nhân không trưởng thành lên thành những nhà tư bản tử tế như phương Tây được".

Từ đây, vị chuyên gia kinh tế khẳng định, không thể để xảy ra chuyện doanh nghiệp đi mặc cả với Nhà nước. Hơn nữa, việc dậm dọa này cũng không thể làm khó được Nhà nước.

Tái cấu trúc hay chỉ là "đảo ngói"?

Trở lại với vấn đề tái cơ cấu nợ mà phía HAGL đề cập, PGS.TS Lê Cao Đoàn cho rằng cần hiểu cho đúng về khái niệm này.

"Nền kinh tế thị trường luôn luôn thay đổi, mà trước hết là thay đổi phương thức sản xuất, tạo ra năng suất. Các hoạt động chuyển động bên trong luôn cấu trúc lại cơ thể  nó và làm cho sức sản xuất ngày càng tăng lên. Đến lúc nào đó, khi thị trường không đủ sức tự tái cấu trúc và có một số điểm yếu thì Nhà nước và xã hội có thể tác động thúc đẩy quá trình ấy. Quá trình này sẽ giúp hình thành một cơ thể mới khỏe mạnh hơn, đẹp đẽ hơn. Còn trong trường hợp HAGL, họ dùng chữ tái cơ cấu cho đẹp còn trong lòng nó không thay đổi, chỉ là "đảo ngói" mà thôi".

Thứ Tư, 21/09/2016 13:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện