Bầu Đức bán đất cao su cho Trung Quốc: Lời cảnh báo

(Doanh nghiệp) - Nếu xét thấy doanh nghiệp không thể cứu được hãy để Tập đoàn Cao su Việt Nam mua lại hoặc cho doanh nghiệp phá sản..

Nhìn nhận tiếp về khả năng bầu Đức có thể bán đất tại các dự án cao su của Hoàng Anh Gia Lai tại Việt Nam để giải quyết công nợ, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi - Trưởng Khoa kinh tế trường Đại học Nông - Lâm TP.HCM cảnh báo Việt Nam phải đề phòng.

Bau Duc ban dat cao su cho Trung Quoc: Loi canh bao
Bầu Đức cho biết phải bán đất trả nợ nếu nhà nước không cứu.

Ngăn chặn từ "trứng nước"

Có hai vấn đề cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc, ông Ngãi nói:

Thứ nhất, bầu Đức đang rơi vào tình trạng suy kiệt nguồn tài chính. Trong khi đó, nếu chỉ  trông chờ vào các ngân hàng thương mại ra tay cứu là hoàn toàn không có hy vọng. Khả năng phải bán đất để tự cứu mình là đương nhiên. Việt Nam không có quyền can thiệp nếu bầu Đức muốn bán đất dự án trên tại Lào và việc bầu Đức bán cho Trung Quốc hay đối tác nào là quyền của doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, nếu 20.000 ha đất rừng trên lãnh thổ nước Lào nhưng lại nằm giáp danh khu vực biên giới Việt - Lào thì đây lại là lời cảnh báo về an ninh. Trong trường hợp này, Việt Nam cần cẩn trọng cân nhắc thận trọng.

Ngược lại, nếu đó là dự án thông thường, Việt Nam nên để cho doanh nghiệp quyền tự quyết. Tức là nếu phải bán đất để trả nợ thì cứ để cho doanh nghiệp bán, dứt khoát không cứu. 

Thứ hai, nếu bán đất ở Lào vẫn không đủ cho bầu Đức trả nợ thì khả năng bán đất dự án tại Việt Nam có thể được nghĩ đến, nhưng chắc chắn Việt Nam sẽ có biện pháp ngăn chặn không cho việc đó xảy ra. Song việc chuyển nhượng quyền khai thác lại thuộc về doanh nghiệp, do đó, Việt Nam cần có cơ chế ngăn chặn ngay việc này bằng cách mua lại hoặc cho doanh nghiệp phá sản luôn.

"Tôi lo ngại, nếu có một diện tích đất rừng lớn như vậy ở Việt Nam cũng bị bán hoặc được chuyển nhượng quyền khai thác, kinh doanh cho doanh nghiệp Trung Quốc hay nước ngoài thì hậu quả khi đó sẽ không ai lường hết được", ông Ngãi cho biết.

Cùng với đó, ông cũng đưa ra lời cảnh báo Việt Nam cần có thái độ kiên quyết với doanh nghiệp, không thể để doanh nghiệp làm ăn thua lỗ rồi quay sang "ăn vạ" Chính phủ theo cách "không cứu tôi, tôi sẽ bán hết ...". "Việc đó sẽ tạo ra những tiền lệ vô cùng xấu với những doanh nghiệp khác. Nếu xét thấy doanh nghiệp không thể cứu được hãy để Tập đoàn Cao su Việt Nam mua lại hoặc cho doanh nghiệp phá sản", vị chuyên gia này nói rõ.

Giải pháp nào?

Cùng với lo ngại trên, PGS.TS Nguyễn Văn Ngãi tiếp tục đưa ra lời cảnh báo các doanh nghiệp nước ngoài hiện cũng có thể nắm quyền khai thác đất rừng ở Việt Nam thông qua hình thức mua cổ phần trong cổ phần hóa (ví dụ như Tập đoàn Cao su Việt Nam).

Đây là lo ngại thực tế, do nguồn lực tài chính của các tổ chức kinh tế nước ngoài rất mạnh, họ có thể gom một lúc với số lượng cổ phiếu lớn rồi sau đó nắm quyền chi phối toàn doanh nghiệp.

Nhất là thời gian vừa qua, rất nhiều nước trên thế giới đã phải đề phòng nguồn đầu tư từ Trung Quốc do lo ngại sự dòm ngó về an ninh quốc phòng. Vấn đề này với Việt Nam thường phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều do khả năng kiểm soát và quản lý còn yếu kém và nhiều lỗ hổng.

"Ngay cả việc quản lý nguồn tiền  ra- vào tại Việt Nam hiện cũng không đơn giản. Tôi chỉ lấy ví dụ, một doanh nghiệp Thái Lan đứng ra mua BigC, tuy nhiên, đằng sau đó vẫn có những tin đồn doanh nghiệp Trung Quốc đang đứng đằng sau doanh nghiệp Thái Lan, ngầm thâu tóm lại BigC. Nếu đúng như tin đồn thì chúng ta phải nghĩ đến việc tạo hành lang pháp lý để không bị động trong xử lý những tình huống như vậy", vị chuyên gia cho biết.

Thứ Ba, 20/09/2016 07:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện