Bầu Đức bán đất cao su cho Trung Quốc: Mua làm gì?

(Doanh nghiệp) - Bầu Đức muốn bán 20.000ha đất cao su cho Trung Q uốc cũng cần phải hỏi họ có thật sự muốn mua không và mua để làm gì?

GS. TS Lê Đình Khả, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học lâm nghiệp thẳng thắn cho biết.

Bau Duc ban dat cao su cho Trung Quoc: Mua lam gi?
Bầu Đức muốn bán 20.000 ha đất cao su cho Trung Quốc cũng không dễ

PV:- Thưa ông, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên của CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai HAGL Agrico, ông Đoàn Nguyễn Đức tuyên bố sẽ bán  20.000 ha đất cao su bên Lào cho Trung Quốc.

Điều này đã đặt ra khả năng, đất các dự án trồng cao su của bầu Đức ở Việt Nam cũng sẽ có thể bị chuyển nhượng quyền khai thác. Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về khả năng này?

Nếu điều này xảy ra, đặc biệt khi đối tác nhận chuyển nhượng lại có những mục đích khác ngoài kinh doanh, chúng ta phải lường trước những nguy cơ gì?

GS.TS Lê Đình Khả:- Tôi không bàn cụ thể nợ nần của bầu Đức, nhưng theo quan sát của tôi, phát ngôn của bầu Đức có thể được nhìn nhận từ 3 khả năng:

Thứ nhất, không ăn được thì bán. Tôi đã có lời cảnh báo từ 10-20 năm trước với chính Tập đoàn cao su Việt Nam về những diến biến đáng lo ngại của thị trường cao su trong nước và thế giới.

Cho tới thời điểm này, giá cao sụ bị tụt giảm mạnh, nhiều nước đã phải chặt bỏ như Thái Lan (chặt từ năm 2003) để chuyển đổi cây trồng khác.

Chu kỳ trồng chặt cũng đang lặp lại với Việt Nam thời gian gần đây. Tại Quảng Nam, Tây Nguyên, Bình Dương, Bình Phước... người dân đua nhau chặt bỏ cây cao su do mất giá.

Từ thực tế trên liên hệ tới lời tuyên bố của bầu Đức, tôi cho rằng bầu Đức cũng có chung những lo ngại này. Đây thực chất là tâm lý: "không ăn được nữa thì bán".

Thứ hai, bán ai mua?. Bầu Đức nói sẽ bán 20.000 ha đất cao su bên Lào cho Trung Quốc, tôi nói thẳng là Trung Quốc họ không dại đi mua hàng mấy chục nghìn ha cao su trong bối cảnh mất giá hiện nay. Vì vậy, nếu có mua lại diện tích trên chắc chắn họ sẽ sử dụng vào mục đích khác. Như vậy có hai khả năng, một là muốn bán cũng chả có người mua; hai là, mua cũng vì mục đích khác.

Thứ ba, là về chủ quyền. Diện tích đất mà bầu Đức muốn bán là thuộc lãnh thổ của Lào, nếu vậy ông Đức muốn bán lại cho Trung Quốc cũng phải dựa trên chính sách, pháp luật của Lào. Nếu làm liều có thể sẽ phải đối mặt với khả năng bị truy tố trước pháp luật. Việc này không đơn giản.

Trở lại câu hỏi, liệu bầu Đức có tính tới việc sẽ bán tiếp đất các dự án đang có tại Việt Nam nếu không giải quyết được nợ nần hay không? Theo tôi, việc này là rất khó khẳng định vì quyền quyết định là ở phía doanh nghiệp.

Nhưng nếu việc đó xảy ra những lo ngại về mục đích sử dụng, đối tượng sử dụng là đúng và cần thiết. Ở Việt Nam câu chuyện quản lý đất rừng rất phức tạp và lỏng lẻo. Tình trạng người Trung Quốc núp danh người Việt thuê lại đất rừng rồi chuyển đổi mục đích đã từng xảy ra nhưng không quản lý được.

Ngay câu chuyện tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) vẫn đang là bài học nóng hổi về vấn đề quản lý. Vấn đề ở đây không chỉ đơn thuần là ô nhiễm môi trường mà nó còn bao gồm cả những câu chuyện phức tạp khác như an ninh, xã hội.

PV:- Nhìn ở bình diện rộng hơn, trên thực tế, ngoài những thương vụ trực tiếp như trên, các doanh nghiệp nước ngoài hiện có thể nắm quyền khai thác đất rừng ở Việt Nam thông qua hình thức mua cổ phần trong cổ phần hóa (ví dụ như Tập đoàn Cao su Việt Nam). Theo ông, Việt Nam đã có đầy đủ công cụ để quản lý những rắc rối có thể nảy sinh từ việc này hay chưa?

GS.TS Lê Đình Khả:- Tôi nghĩ rằng, công cụ kiểm soát những rắc rối nảy sinh thì việc đó nhà nước chúng ta có thừa, tuy nhiên, tôi muốn đặt câu hỏi là: Có ai nhìn thấy những rắc rối đó mà kiểm soát, xử lý ó hay không? Và ai làm? Làm thế nào?

Một khi đã nhìn ra thì sẽ có được giải pháp. Tôi chỉ sợ không có người nhìn được ra hoặc nhìn ra cũng làm ngơ.

PV:- Chúng ta đã có bài học về đất rừng ở vị trí trọng yếu bị giao cho doanh nghiệp nước ngoài, theo quan sát của ông, Việt Nam đã rút ra được kinh nghiệm gì chưa? Xin ông phân tích cụ thể.

GS.TS Lê Đình Khả:- Đúng là chúng ta đã có rất nhiều những bài học về quản lý đất rừng, đất rừng biên  giới bị giao cho người nước ngoài, đất khu vực nhạy cảm, trọng yếu liên quan tới an ninh quốc phòng cũng được giao cho người nước ngoài sử dụng.

Tuy nhiên, nếu nói một cách công bằng thì cho tới nay cái Việt Nam rút được kinh nghiệm tôi thấy chưa nhiều. Nếu vẫn còn câu chuyện tiền bôi trơn nhiều hơn tiền chính thức thì rất khó kiểm soát. 

Thứ Hai, 19/09/2016 06:55

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện