Bộ, ngành, địa phương chưa chịu chuyển giao doanh nghiệp về SCIC

(Doanh nghiệp) - Tính tới thời hạn cuối cùng là 31/3/2019, mới có hai bộ chuyển giao doanh nghiệp chưa thoái vốn về SCIC.

Ông Lê Song Lai, Phó tổng giám đốc SCIC, cho biết, Chỉ thị 01/CT-TTg được ban hành nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, đẩy mạnh cơ cấu lại, sắp xếp, đổi mới, cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước.

Bo, nganh, dia phuong chua chiu chuyen giao doanh nghiep ve SCIC
Mới có hai bộ chuyển giao doanh nghiệp chưa thoái vốn về SCIC. Ảnh: Giáo dục

Theo đó, Chỉ thị yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty, DNNN, người đại diện phần vốn tại doanh nghiệp có vốn nhà nước xây dựng lộ trình, thời gian cụ thể để triển khai việc thoái vốn tại doanh nghiệp; rà soát các đơn vị thoái vốn chưa thực hiện được trong giai đoạn 2016 - 2018 để chuyển giao sang SCIC thực hiện thoái vốn trong giai đoạn 2019 - 2020.

Thời gian chuyển giao các doanh nghiệp chưa thoái vốn về SCIC là trước ngày 31/3/2019.

"Tuy nhiên, đến thời điểm này, mới có Bộ Công thương và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thực hiện nghiêm túc, trong khi các bộ, ngành, địa phương vẫn muốn “gắn bó” với doanh nghiệp", ông Lai được Baodautu dẫn lời cho biết.

Cũng theo ông Lai, trong văn bản phản hồi, hầu hết đều thừa nhận gặp khó khăn trong việc thoái vốn, nên chưa thoái được, nhưng xin được tiếp tục quản lý doanh nghiệp và tiếp tục thoái vốn trong năm 2019 và năm 2020. Điều này khiến vị đại diện SCIC cũng thấy khó hiểu.

"Tôi cũng không hiểu vì sao các bộ, ngành, địa phương lại quá “thiết tha, gắn bó” với doanh nghiệp. Lộ trình tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn kéo dài tận 4 năm (từ năm 2017 đến hết 2020) mà không tái cơ cấu được, tôi không biết sau năm 2020 số doanh nghiệp chưa chuyển giao về SCIC sẽ được tiếp tục tái cơ cấu ra sao", ông Lai nói.

Đối diện với việc chưa chấp hành nghiêm túc chỉ thị của Thủ tướng, SCIC cho biết đã phối hợp với Bộ Tài chính, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp gửi công văn đôn đốc các bộ, ngành, địa phương cung cấp danh sách doanh nghiệp chưa thoái vốn phải bàn giao về SCIC.

Ông Lai nhấn mạnh, những Bộ, ngành, địa phương không chuyển giao doanh nghiệp về SCIC sẽ bị xử lý và phải trách nhiệm trước Chính phủ, trước Thủ tướng Chính phủ.

"Trong thời gian chưa bàn giao, các bộ, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm quản lý, tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Còn nếu bàn giao sang SCIC, thì trách nhiệm quản lý, nâng cao hiệu quả, tái cơ cấu doanh nghiệp do chúng tôi thực hiện", ông Lai cho biết.

Theo con số tại Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 của Thủ tướng Chính phủ về danh mục thoái vốn nhà nước giai đoạn 2017-2020, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định việc chuyển giao về SCIC để triển khai bán phần vốn nhà nước là 62 doanh nghiệp tại 6 bộ và 16 địa phương, với tổng số vốn nhà nước là trên 11.200 tỷ đồng (chiếm 65,3% vốn điều lệ các doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao).

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của SCIC cho biết, tính từ 17/8/2017 đến nay (31/8/2018), SCIC mới chỉ tiếp nhận được 27 doanh nghiệp, chưa bằng 50% so với con số cần chuyển giao. Như vậy, số doanh nghiệp còn phải chuyển giao về SCIC là 35 doanh nghiệp.

Trong khi đó, nếu căn cứ theo Nghị định 147/2017/NĐ-CP, trong đó quy định rõ về đối tượng, trình tự và thời hạn chuyển giao, thì hiện vẫn có hàng trăm doanh nghiệp chưa được chuyển giao về SCIC.

Trước đó, theo thông tin từ SCIC, các doanh nghiệp chưa chuyển giao thuộc 4 bộ và 8 UBND tỉnh quản lý gồm: Bộ Công thương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải; Tỉnh Bà rịa Vũng Tàu, Cao Bằng, Đà Nẵng, Điện Biên, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Ngãi, Quảng Ninh.

Doanh nghiệp Nhà nước chống lệnh: Không tin SCIC, vì...

Một số đánh giá cho rằng, việc chậm trễ bàn giao vốn nhà nước về SCIC chủ yếu là do vấn đề trách nhiệm trong thực thi pháp luật, hoặc có thể có vấn đề về phát sinh lợi ích. Bởi về cơ bản các quy định pháp lý đã khá đầy đủ, song con số doanh nghiệp bàn giao về SCIC vẫn thấp.

Trao đổi với báo chí gần đây, Chủ tịch HĐTV SCIC Nguyễn Đức Chi đã chia sẻ: “Về phía SCIC, chúng tôi rất trách nhiệm và tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương trong vấn đề này. Chẳng hạn như với Bộ Công thương, SCIC đã nhiều lần làm việc trực tiếp với doanh nghiệp và cũng có báo cáo với bộ, nhưng kết quả vẫn chưa như mong đợi, đơn cử như Tập đoàn Dệt may hay Tổng Công ty Thép hiện vẫn chưa bàn giao, dù đã “hòm hòm” số liệu và các thủ tục".

"Pháp lý, pháp luật thì có, nhưng tính nghiêm minh trong thực thi thì chưa cao”, ông Nguyễn Đức Chi thẳng thắn.

An An (tổng hợp)

Thứ Năm, 20/06/2019 08:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện