Bộ TNMT: Formosa dùng xỉ thép làm đường là phù hợp

(Doanh nghiệp) - Mới đây, Bộ TNMT đã có văn bản phản hồi chính thức việc Formosa dùng xỉ thép làm đường và đề xuất tận dụng xỉ thép san nền làm nhà xưởng.

Văn bản trả lời của Bộ Tài nguyên môi trường cho biết từ năm 2018, Formosa đã phối hợp Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) nghiên cứu, đánh giá và được chứng nhận chất lượng sản phẩm vật liệu cấp phối xỉ thép của Formosa gồm: xỉ lò chuyển, xỉ đúc và xỉ khử lưu huỳnh.

Bo TNMT: Formosa dung xi thep lam duong la phu hop
Formosa Hà Tĩnh muốn tận dụng xỉ thép làm đường. Ảnh: TTO

Theo đó, bộ này khẳng định, xỉ thép của Formosa được Viện Vật liệu xây dựng chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn của Nhật Bản để làm lớp subbase cho đường giao thông, phù hợp với tiêu chuẩn của Anh để làm vật liệu san lấp cho công trình xây dựng, công trình giao thông và phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam làm phụ gia cho ximăng.

Bộ này cũng cho biết, các sản phẩm xỉ thép nêu trên đã được Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Hà Tĩnh thông báo tiếp nhận hồ sơ công bố hợp chuẩn theo quy định.

Ngoài ra, Bộ TNMT cho biết, thực hiện yêu cầu tăng cường tái chế, tái sử dụng chất thải trong nội bộ khu liên hợp nhằm hạn chế tối đa lượng chất thải phải lưu chứa tại bãi tro xỉ lấn biển đã được quy hoạch, Formosa đã đề xuất triển khai công trình vành đai cây xanh dọc tuyến đường công vụ ở phía Nam khu liên hợp với tổng chiều dài hơn 2km.

Đây là mô hình được học tập kinh nghiệm thực tế tại Công ty Thép JFE Nhật Bản nhưng được thiết kế tối ưu hơn so với công trình đã thực hiện tại Nhật Bản.

Mục tiêu chính của công trình nhằm tăng cường diện tích cây xanh, thảm thực vật trong khu liên hợp nhằm cải thiện môi trường sinh thái khu vực và tăng cường hoạt động tái chế, tái sử dụng xỉ thép của Formosa.

Theo Bộ TNMT, công trình vành đai cây xanh đã được Hội đồng liên ngành gồm đại diện các Bộ Xây dựng, Công Thương, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp, UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học đánh giá từ cuối năm 2018.

Theo đó, Hội đồng liên ngành đã thống nhất về mặt môi trường đồng ý nguyên tắc cho Formosa tiếp tục thi công tuyến đường công vụ sau khi hoàn thiện báo cáo chi tiết đánh giá các vấn đề môi trường, các giải pháp giám sát quá trình thi công cũng như giải pháp thiết kế đảm bảo đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về xây dựng.

Về phía Bộ Xây dựng và Bộ TNMT đều có đánh giá việc làm công trình vành đanh cây xanh dọc tuyến đường công vụ bằng xỉ thép đã hợp chuẩn không tác động xấu đến môi trường xung quanh khu vực.

Bộ TNMT cũng khẳng định, trong trường hợp Formosa được triển khai trở lại hạng mục nêu trên sẽ có ít nhất 3 đơn vị giám sát việc thực hiện gồm: Tổ giám sát của Bộ TN-MT, Tổ công tác của tỉnh Hà Tĩnh và đơn vị giám sát độc lập có năng lực thực hiện.

Kiểm tra trực quan Formosa: Nhiều băn khoăn

Nhập than nào?

Trước đó, Bộ Công thương đã công bố kết quả kiểm tra trực quan các hạng mục nghiệm thu đợt 3 đối với 5 hạng mục công trình thuộc dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương.

Qua kiểm tra, đoàn kiểm tra của Bộ Công thương đánh giá chất lượng của các hạng mục công trình kiểm tra đợt 3 đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của chủ đầu tư đã phê duyệt, công trình ở trạng thái ổn định, chưa phát hiện các dấu hiệu bất thường cũng như không đảm bảo an toàn.

Đánh giá về kết quả kiểm tra, TS Nguyễn Thành Sơn - nguyên Trưởng Ban Chiến lược Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho rằng, sau sự cố môi trường biển, hạng mục quan trọng nhất cần kiểm tra là toàn bộ qui trình luyện than thành coke.

Ngoài ra, phía VN cần kiểm tra và giám sát nghiêm ngặt chất lượng than được Formosa nhập về để luyện thành coke.

"Nếu Formosa không nhập than MỠ (than đặc chủng đắt tiền) để luyện coke, mà chỉ nhập than năng lượng- than bitum (cũng luyện được thành coke) thì chất thải ra của các lò luyện coke là cực kỳ độc hại (được đánh giá là nguy hại ngang với chất thải chứa phóng xạ), phải được xử lý theo các qui trình rất đắt tiền và phải được đóng vào các thùng kim loại để chôn cất theo qui định.

Nếu dùng than bình thường (giá rẻ hơn, chỉ bằng 1/6 than MỠ) để luyện coke thì khối lượng chất thải độc hại và chất thải nguy hiểm sẽ tăng vọt lên không thể kiểm soát được", vị chuyên gia cảnh báo.

Thái An

Thứ Ba, 19/03/2019 10:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện