Chia tay Aeon, Fivimart bắt tay doanh nghiệp nội: Mừng, nhưng...

(Doanh nghiệp) - Doanh nghiệp trong nước được Aeon nhượng lại chuỗi siêu thị Fivimart vẫn trong vòng bí mật, nhưng chuyên gia bán lẻ vẫn cho rằng đây là một tin vui. 

Tập đoàn bán lẻ Aeon của Nhật Bản vừa phát đi thông báo về việc hủy hợp tác nghiệp vụ, hợp tác liên kết vốn giữa Công ty CP Cổ phần Aeon và Công ty CP First Việt Nam (Nhất Nam - Fivimart) đang triển khai hoạt động kinh doanh siêu thị tại Việt Nam, sau 3 năm.

Thông cáo nêu rõ, phương hướng, tư tưởng, tầm nhìn chiến lược của hai công ty có sự khác nhau rõ ràng, vì vậy hai bên đã thương lượng và đi đến thống nhất hủy bỏ hợp tác nghiệp vụ, liên kết vốn. 

Trả lời báo chí, lãnh đạo Aeon cho biết, tập đoàn đã hoàn tất việc chia tay và nhượng lại chuỗi siêu thị Fivimart cho một doanh nghiệp trong nước.

Trước thông tin Fivimart sẽ bắt tay với doanh nghiệp nội sau khi chia tay Aeon, chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú  - nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, cho biết, nhà đầu tư nội mua lại Fivimart vẫn trong vòng bí mật nhưng đây là một tín hiệu mừng bởi như vậy, ít nhất Việt Nam cũng giành lại chút thị phần trên thị trường bán lẻ. Trong trường hợp chuỗi siêu thị này tiếp tục rơi vào tay nhà đầu tư ngoại, ông Phú lo ngại thị phần bán lẻ của Việt Nam sẽ bị thôn tính nốt, không chỉ hệ thống phân phối mà cả sản xuất.

Chia tay Aeon, Fivimart bat tay doanh nghiep noi: Mung, nhung...
Fivimart chia tay với Aeon sau 3 năm hợp tác

Giữ chút băn khoăn về tình hình tài chính của Fivimart khi 3 năm qua doanh nghiệp này liên tục báo lỗ trong khi doanh thu tích cực và khẳng định cơ quan kiểm toán cần vào cuộc làm rõ, ông Vũ Vinh Phú cũng khẳng định rằng, trong cơ chế thị trường, việc mua bán, sáp nhập rồi chia tay là chuyện bình thường. Điều quan trọng là khi hợp tác với nhau, các doanh nghiệp có mạnh lên không, hay chỉ bắt tay một thời gian rồi lại chia tay tiếp.

Ông nhắc lại sự việc cách đây hơn chục năm, 4 doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu Việt Nam gồm: Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op), Tập đoàn Phú Thái (PhuThai Group), Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) đã bắt tay thành lập Công ty CP Đầu tư Phát triển hệ thống phân phối Việt Nam (VDA). Tuy nhiên, không được bao lâu, liên doanh này đã tan rã.

Cũng bởi liên kết kém nên mới xảy ra hiện tượng các siêu thị bị nước ngoài thôn tính và kể cả một số siêu thị bán lẻ trong nước có những giao dịch bất bình đẳng, ép chiết khấu nhà cung ứng. Hậu quả là chi phí và giá thành hàng nông sản Việt Nam bị đẩy lên cao một cách vô lý ở thị trường nội địa và người  tiêu dùng phải chịu trận, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa nông sản nước ngoài thâm nhập vào Việt Nam nhanh và mạnh mẽ hơn.

"Đa phần người Việt có tính cấu kết không bền vững, làm ăn ít nói thật với nhau, ai cũng giữ mánh của riêng mình vì thế khó trở thành những cộng đồng lớn mạnh như người Trung Quốc, Nhật Bản. Khi liên kết lỏng lẻo, không có nguyên tắc thì sự liên kết ấy rất dễ bị phá vỡ.

Vì lẽ đó, tôi chưa hoàn toàn tin tưởng vào sự bắt tay mới giữa Fivimart với một doanh nghiệp khác trong nước. Cái bắt tay ấy liệu có bền vững, hai bên có cởi mở với nhau, hợp tác mạnh chặt chẽ không thì phải tiếp tục theo dõi bởi "sống lâu mới biết đêm dài".

Fivimart hợp tác với doanh nghiệp nội là tin vui nhưng phải thận trọng theo dõi, động viên, cần có cơ chế chính sách đi theo, nhất là rèn giũa cái tâm của người liên kết", nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội làm rõ.

Vị chuyên gia cũng lưu ý, tính chuyên nghiệp của Fivimart chưa cao. Bằng chứng là cuối tháng 9 vừa qua, báo chí đã phản ánh thông tin và hình ảnh về việc siêu thị Fivimart Trung Yên I (Cầu Giấy, Hà Nội) bán nhiều sản phẩm hoa quả thối mốc, không có nhãn mác, thậm chí nhiều sản phẩm không có hạn sử dụng. Đây cũng không phải là lần đầu hệ thống siêu thị Fivimart bị phản ánh về chất lượng các mặt hàng rau củ, quả, thịt, cá...  

"Nếu Fivimart bắt tay với doanh nghiệp nội thì tôi hy vọng đó là một doanh nghiệp lớn, mạnh về lực, tầm liên kết và đạo đức làm ăn, từ đó mới giúp hệ thống siêu thị này tốt lên", vị chuyên gia nhấn mạnh.

  • Thành Luân

Thứ Tư, 03/10/2018 07:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện