Doanh nghiệp Nga chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam?

(Doanh nghiệp) - Một số doanh nhân, công ty Nga đặt nhà máy dệt may tại Trung Quốc đang có ý định chuyển sang Việt Nam.

Thông tin này được ông Dmirtry Makarov, Trưởng chi nhánh Hồ Chí Minh thuộc Cơ quan đại diện thương mại Nga tại Việt Nam tiết lộ.

Doanh nghiep Nga chuyen nha may tu Trung Quoc sang Viet Nam?
Ông Dmirtry Makarov, Trưởng chi nhánh Hồ Chí Minh thuộc Cơ quan đại diện thương mại Nga tại Việt Nam (ảnh trái).

Phát biểu tại Diễn đàn Việt Nam- Đông Âu vừa qua, ông Makarov cho biết gần đây có thông tin những nhà kinh doanh Nga muốn chuyển nhà máy dệt may của mình từ Trung Quốc sang Việt Nam và bố trí đặt may quần áo, da giầy tại những doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nhân Nga cho rằng hàng hóa làm ở Việt Nam sẽ có cầu tiêu thụ tại Liên bang Nga.

Ông D.Makarov cho rằng, đây cũng là cơ hội tốt của ngành may mặc Việt Nam để tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa của mình vào Nga

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, thương mại song phương của Việt Nam với khối Đông Âu tăng trưởng trung bình khoảng 30%, năm 2018 đạt hơn 10 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 6,5 tỷ USD và nhập khẩu đạt vào khoảng gần 4 tỷ USD.

Năm 2018 Việt Nam giữ vị trí thứ 23 trong thương mại quốc tế của nước Nga. Còn đối với Việt Nam, Nga giữ vị trí thứ 20 trong các nước đối tác thương mại của Việt Nam trong năm 2018.

"Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong các nước ASEAN. 1/3 kim ngạch xuất khẩu, cũng như kim ngạch nhập khẩu của Nga với các nước Đông Nam Á do Việt Nam nắm giữ” - ông D.Makarov nói.

Trong khi đó, quan hệ thương mại Nga- Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục giữa lúc cả hai quốc gia đều chịu sức ép từ trừng phạt và đối đầu thương mại của Mỹ.

Trang Expert.ru cho biết Nga đứng đầu trong top 10 đối tác then chốt của Trung Quốc. Số liệu của Cơ quan phân tích thống kê thuộc Hải quan Trung Quốc cho thấy, kim ngạch hàng hóa giữa Nga và Trung Quốc năm 2018 tăng 27,1% lên 107 tỷ USD.

Trong danh mục xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga năm 2018 đứng đầu là hàng điện máy, còn trong nhập khẩu dầu, than và gỗ chiếm tỷ lệ lớn nhất.

Cũng theo thông tin trên, xuất khẩu của Trung Quốc sang Nga trong  năm 2018 tăng 12% lên hơn 47,97 tỷ USD và nhập khẩu từ Nga tăng 42,7% lên 59,08 tỷ USD.

Dẫu vậy, Giám đốc Sở phân tích Trung tâm Tài chính quốc tế Roman Blinov, cho rằng đối với Trung Quốc Nga vẫn chỉ là đối tác hàng hóa-nguyên liệu hơn là đối tác toàn cầu.

Hải Lâm

Thứ Năm, 09/05/2019 11:14

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện