Kiến nghị điều tra sai phạm ở Gang thép Thái Nguyên

(Doanh nghiệp) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho hay, việc TISCO điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 8.104 tỷ đồng là không có căn cứ, không đúng quy định.

Nhiều tờ báo vừa đồng loạt dẫn kết luận thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) do Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố.

Theo kết luận này, tháng 4/2005, Thủ tướng Chính đồng ý chủ trương cho TISCO đầu tư dự án công suất sản xuất phôi thép từ 250.000 tấn lên 750.000 tấn/năm. Đến tháng 8/2012, trên cơ sở báo cáo của TISCO, Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS) có văn bản gửi Bộ Công thương và bộ này đã báo cáo Thủ tướng đề nghị điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ hơn 3.800 tỷ đồng lên hơn 8.100 tỷ đồng.

Đến tháng 11/2012, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng giao Bộ Công thương tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành về đề nghị tăng tổng mức đầu tư dự án…

Đến tháng 5/2013, Chủ tịch HĐQT TISCO ký quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án tăng thêm hơn 4.200 tỷ đồng, thời gian thực hiện đến hết năm 2014 đi vào hoạt động.

Mặc dù ý kiến của các bộ, ngành cho rằng không có cơ sở điều chỉnh tổng mức đầu tư nhưng TISCO vẫn ký quyết định điều chỉnh là vố ý vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Theo TTCP, việc TISCO điều chỉnh tổng mức đầu tư lên hơn 8.104 tỷ đồng là không có căn cứ, không đúng quy định.

Kien nghi dieu tra sai pham o Gang thep Thai Nguyen
Dự án Gang thép Thái Nguyên vẫn đang đắp chiếu

Thực tế dự án này đã phải kéo dài, chậm tiến độ trên 10 năm, đã tạm dừng thi công từ năm 2013 đến nay. Tổng mức đầu tư của dự án đã phải tăng nhưng toàn bộ các hạng mục chính chưa hoàn thành.  Bên nhận thầu EPC là Công ty Tập đoàn xây lắp luyện kim Trung Quốc (MMC) chưa chuyển đủ thiết bị theo danh mục, tình trạng máy móc thiết bị hư hỏng, sai khác về xuất xứ, thông số kỹ thuật... ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng dự án.

TISCO thanh toán thay cho MCC thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu… nhưng đến nay chưa thu hồi. Một số khoản thanh toán mà TISCO thực hiện không đúng quy định như chi tiếp các đoàn đàm phán, các đoàn đi công tác nước ngoài, tư vấn ký hợp đồng phụ.

Theo TTCP, những vi phạm nêu trên của TISCO có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật, buông lỏng quản lý, gây thất thoát vốn đầu tư. Trong kết luận thanh tra, TTCP cũng chỉ ra trách nhiệm của các bộ gồm Công thương, Tài chính, Kế hoạch-Đầu Tư, Xây dựng trong việc thực hiện dự án.

TTCP đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xử lý về kinh tế với số tiền sai phạm rất lớn gồm thu hồi khoản tiền thanh toán cho MMC số tiền hơn 13 triệu USD; xử lý số tiền thanh toán sai cho các nhà thầu phụ hơn 876 tỷ đồng, gần 10 tỷ đồng chi cho việc tiếp khách, đi công tác nước ngoài…

TTCP cho biết cơ quan này chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với cản bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, sai phạm nêu tại kết luận.

Đồng thời, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra những vi phạm có dấuTrong đó có sai phạm liên quan đến việc tổng giám đốc TISCO và một số cán bộ ký hợp đồng, văn bản tiếp nhận nhiều loại máy móc, thiết bị không đúng chủng loại, thông số kỹ thuật ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Tổng giám đốc TISCO và một số cán bộ trình, phê duyệt và thanh toán nhiều khoản tiền cho nhà thầu vi phạm quy định.

Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Công ty Gang thép Thái Nguyên là một trong 12 dự án của ngành công thương bị chậm tiến độ và kém hiệu quả. Liên quan đến dự án Gang thép Thái Nguyên, trước đó, Bộ Công thương cho biết, tiến độ tái cơ cấu dự án này  đang bị chậm so với tiến độ chung đặt ra cho dự án này và cả trong tổng thể 12 dự án.

Nguyên nhân của việc chậm trễ được Bộ Công Thương nêu là có quá nhiều vấn đề phức tạp và vướng mắc, trong đó nổi lên 2 vấn đề lớn.

Một là các tranh chấp pháp lý giữa VNS và Công ty gang thép Thái Nguyên với tổng thầu EPC và triển khai thực hiện dự án là tổng thầu của nước ngoài.

Hai là câu vốn nhà nước ra khỏi VNS cũng là cơ quan chủ sở hữu của TISCO, đồng thời cũng là chủ dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.

Bộ trưởng Bộ Công thương, Trần Tuấn Anh cho rằng, vấn đề tranh chấp pháp lý trong dự án này, có khả năng phải giải quyết bằng các tranh chấp pháp lý quốc tế với tổng thầu, bởi có rất nhiều vấn đề tồn đọng trong suốt quá trình triển khai thực hiện dự án qua nhiều giai đoạn.

Có những việc làm không đúng với trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như vai trò của tổng thầu trong quá trình thực thi dự án.

Minh Thái (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 17/02/2019 15:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện