Nhà ở tại các đại dự án bỏ hoang: Xót nhưng...bất lực!

(Doanh nghiệp) - Chuyên gia thẳng thắn chỉ ra rằng đây là hậu quả của sự buông lỏng khi cấp vốn ngân sách nhà nước cho các doanh nghiệp nhà nước.

Thời gian qua, nhiều dự án nhà ở dành cho cán bộ, công nhân viên tại các khu công nghiệp bị bỏ hoang. Tiêu biểu là dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex) tại khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An, Hải Phòng).

Dự án có tổng mức đầu tư gần 320 tỷ đồng, được thông qua ngày 12/8/2009, khởi động xây dựng trên diện tích 7,9 ha vào năm 2010 và hiện trong tình trạng đắp chiếu.

Tương tự, tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi), các dự án bỏ hoang cũng chủ yếu là công trình nhà ở, dịch vụ, giải trí phục vụ cho chuyên gia, người lao động, mà khu dịch vụ nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn là ví dụ. Công trình này đóng kín cổng và bỏ hoang từ năm 2008.

Bàn về tình trạng này, PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại (Bộ Công thương) cho biết, những dự án nhà ở dành cho cán bộ, công nhân viên bị bỏ hoang trong nhiều khu công nghiệp phần nhiều là của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN).

Nó thể hiện căn bệnh chung của đầu tư vốn Nhà nước, đó là đầu tư dự án kém hiệu quả, không rõ ràng.

"Đây là hậu quả buông lỏng của Nhà nước khi cấp vốn ngân sách cho các DNNN, một trong những tình trạng lãng phí khi sử dụng vốn Nhà nước, mà những dự án nhà ở dành cho chuyên gia, người lao động bị bỏ hoang mới chỉ là một góc rất nhỏ. Còn có hàng ngàn tỷ đồng trong các nhà máy, doanh nghiệp ấy bị đắp chiếu, bỏ hoang, nằm ngoài trời mặc mưa nắng", PGS.TS Nguyễn Văn Nam nói.

Nha o tai cac dai du an bo hoang: Xot nhung...bat luc!
Dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của Công ty cổ phần hóa dầu và xơ sợi Dầu khí (PVTex) tại khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An, Hải Phòng) bỏ hoang nhiều năm nay. Ảnh: VnExpress

Về phía chủ đầu tư - các DNNN, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại nói thẳng, họ luôn vẽ vời ra rất nhiều thành phần trong dự án để xin được càng nhiều vốn Nhà nước càng tốt.

Những dự án ấy được mô tả là rất cần thiết, chăm lo cho đời sống người lao động, thậm chí được tô vẽ thêm nhiều chi tiết hoành tráng cho đẹp đẽ nên cuối cùng được duyệt tương đối dễ dàng.

"Nếu để cho doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án này thì họ sẽ xây dựng rất ngon lành, không có vấn đề gì. Nhưng những dự án này phần nhiều do DNNN làm chủ đầu tư, sử dụng tiền Nhà nước.

Đã là DNNN thì điều họ cần là đội vốn đầu tư lên vì vốn này là của Nhà nước, vốn đầu tư càng cao thì lãng phí, tham nhũng càng dễ.

Những dự án kia sau khi được cấp vốn xây dựng thì một là chưa đi vào hoạt động nên không có công nhân vào ở; hai là sau này nếu đúng thật dự án đi vào hoạt động thì chuyện họ sử dụng những khu nhà ở ấy như thế nào thì thể chế chưa rõ ràng.

Nếu lúc ấy giả sử Nhà nước bắt người lao động đóng thêm tiền để đủ hoàn vốn đầu tư thì chưa chắc người ta đã đến ở vì giá của những khu nhà ở ấy đã bị đẩy lên cao và công nhân thuê ở ngoài còn rẻ hơn. Đến khi dự án tổng thể bị sập thì các dự án nhà ở nửa vời cũng bị sập theo", PGS.TS Nguyễn Văn Nam phân tích.

Về cách xử lý các dự án bất động sản trên, vị chuyên gia cho rằng đây là một bộ phận trong tổng thể một dự án lớn, vì thế không thể xử lý riêng được.

"Phải xử lý toàn bộ dự án, sau đó mới đưa ra hướng xử lý các dự án thành phần. Hướng giải quyết thế nào do bộ phận được giao xử lý dự án quyết định: có thể là thu hồi đất dự án, giao cho chủ đầu tư khác, chuyển đổi mục đích sử dụng...

Tôi nhấn mạnh rằng những khu nhà ở cho cán bộ, công nhân viên chỉ là thành phần phụ của dự án nên không thể tách ra xử lý riêng. Thành phần chủ yếu là nhà máy ấy như thế nào, sản xuất  hay không sản xuất, đầu tư tiếp hay không..., phải xử lý những vấn đề này trước", ông Nam nói.

Khẳng định phải tùy theo hiện trạng từng dự án mà xử lý, PGS.TS Nguyễn Văn Nam cho rằng, quan trọng nhất là Nhà nước có quyết tâm xử lý hay không. Rất nhiều dự án đắp chiếu, bị bỏ hoang như trên nhiều năm trời nhưng vẫn chưa thấy xử lý được cái nào dù các bộ, ngành luôn báo cáo đang xử lý hoặc xử lý được bao nhiêu %.

"Đó chỉ là báo cáo thành tích, còn trong thực tế cuộc sống có xử lý được thật hay không? Không ai kiểm tra, giám sát việc ấy cả", ông Nam nói thẳng.

Vị chuyên gia cũng nhấn mạnh, tiền Nhà nước đã bị mất khi đổ vào những dự án kém hiệu quả thì cần phải tiến hành truy trách nhiệm những tổ chức, cá nhân liên quan.

"Có một câu mà các cơ quan, bộ, ngành hay nói, đó là tuyệt đối không chi thêm tiền ngân sách vào các dự án thua lỗ.

Đó là tuyên bố có tính nguyên tắc, tôi cho rằng nó còn phụ thuộc vào việc xử lý từng dự án và phương án xử lý từng dự án không đơn giản chút nào, nó yêu cầu phải cụ thể, thiết thực thì mới làm được", PGS.TS Nguyễn Văn Nam lưu ý.

  • Thành Luân

Thứ Năm, 12/07/2018 13:29

Sự Kiện