Ông Lê Tấn Hùng nói gì về sai phạm ở Sagri?

(Doanh nghiệp) - Ông Hùng cho biết, hiện Sagri đã gửi văn bản cho Sở Nội vụ để được Sở này hướng dẫn việc kiểm điểm.

Liên quan đến những vi phạm ở Sagri, theo thông tin trên báo Người Lao Động, ngày 2/10, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri), ông Lê Tấn Hùng cho biết, hiện Tổng công ty đang tiến hành 2 đầu việc.

Một là, rà soát lại tất cả để làm rõ những nội dung mà kiểm toán đã nêu, từ đó có hướng khắc phục vi phạm. Hai là, tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan để báo cáo, đề xuất kỷ luật như chỉ đạo của UBND TP.

Ong Le Tan Hung noi gi ve sai pham o Sagri?
Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn. Ảnh: Sagri.

"Sagri đã gửi văn bản cho Sở Nội vụ để được Sở này hướng dẫn việc kiểm điểm. Vấn đề bây giờ là tập trung khắc phục hậu quả để còn tập trung sản xuất, phát triển" - ông Hùng nói.

Trước đó, tại cuộc họp báo của UBND TP.HCM vào chiều 1/10, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM, cho biết sau khi có kết luận thanh tra toàn diện Sagri (do Thanh tra TP.HCM chủ trì - PV), UBND TP đã tiến hành kiểm điểm ông Lê Tấn Hùng (ông Lê Tấn Hùng là em trai của ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM) vì để xảy ra sai phạm.

Sở Nội vụ đã tham mưu thành lập hội đồng để xem xét kết quả kiểm điểm và hội đồng đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách vào tháng 3/2018. Tuy nhiên, vừa rồi UBND TP đã bàn và thấy mức xử lý kỷ luật khiển trách chưa tương xứng với mức độ sai phạm, cho nên UBND TP đã chỉ đạo đề nghị thành lập hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật này.

Theo ông Võ Văn Hoan, thành phố đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm. Trước hết là yêu cầu Thanh tra thành phố xem xét báo cáo của Kiểm toán Nhà nước để làm rõ thêm những sai phạm mà đơn vị này đã chỉ ra. Thành phố cũng chỉ đạo Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn dưới sự điều hành của Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan để báo cáo, đề xuất kỷ luật.

Ngoài sai phạm trên, nhiều dự án hợp đồng, liên kết với các đơn vị ngoài của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn bị cho là thực hiện không chặt chẽ, sai quy định... dẫn đến khả năng khó thu hồi hàng chục tỷ đồng vốn đã đầu tư, hợp tác.

Ông Hùng và bà Nguyễn Thị Thúy (kế toán trưởng) bị cho là ký và chi khống hơn 13 tỷ đồng cho cán bộ, người lao động đi học tập nước ngoài. Khi xác minh tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP HCM, 40 trong 70 người tham gia chuyến đi nước ngoài không có trong danh sách, số còn lại không có thông tin trên hệ thống xuất nhập cảnh.

Liên quan đến các sai phạm tại Sagri, mới đây, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra 3 vấn đề là: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành. Cụ thể, đơn vị này sử dụng sai 1.900 ha đất và đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM xử lý.

Trong số này, Sagri đã bàn giao 140 ha của Công ty TNHH MTV Bò sữa TP HCM cho Công ty TNHH Nông nghiệp Trung Thủy Sagri và giao 450 ha cho Công ty TNHH Nông nghiệp Vineco Sagri. Theo Kiểm toán Nhà nước, số đất này được giao khi chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP HCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền.

Theo kiểm toán, Sagri cũng ký 6 hợp đồng hợp tác theo phương thức, việc tổ chức kinh doanh trên khu đất do đối tác toàn quyền quyết định, Sagri được hưởng khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trên đó. Do đó, cơ quan kiểm toán cho rằng, thực chất của hợp đồng hợp tác là tổng công ty này cho thuê lại đất, không đúng quy định của thành phố đã phê duyệt.

Tổng công ty cũng ký 7 hợp đồng với 4 đơn vị để hợp tác kinh doanh trên 7 cơ sở nhà đất có tổng diện tích 114 ha. Sagri cũng ký 8 hợp đồng hợp tác có ngành nghề kinh doanh bất động sản - là lĩnh vực thuộc ngành nghề phải thoái vốn theo quy định của Chính phủ.

Thùy Dung (Tổng hợp)

Thứ Tư, 03/10/2018 11:25

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện