Quỹ bình ổn xăng sai sót chục tỷ là chấp nhận được?

(Doanh nghiệp) - Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đã rất tích cực, sai sót trong hạch toán dăm ba chục tỷ, nhưng vẫn có thể chấp nhận được.

Hạch toán nhầm, hạch toán sai dăm ba chục tỷ

Tại phiên trả lời chất vấn của UBTV Quốc hội sáng 1/4 đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương liên quan đến công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết: Nguyên tắc cơ bản, nhất quán trong điều hành giá xăng dầu là theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của nhà nước, bám sát giá trên thị trường thế giới nhưng không thụ động. Nhịp độ điều hành giá không quá dày, không quá sốc.

Theo ông Trần Văn Hiếu muốn làm được những điều trên, phải sử dụng các công cụ đòn bẩy kinh tế, trong đó có 3 công cụ chính: tăng giảm giá nhập khẩu; điều chỉnh mức lợi nhuận; sử dụng quỹ bình ổn giá.

Thứ trưởng Bộ Tài chính:
Thứ trưởng Bộ Tài chính: "Quỹ bình ổn hạch toán nhầm, hạch toán sai dăm ba chục tỷ hoặc 2 -3 tỷ đồng. Chuyện sai sót này trong hạch toán có thể chấp nhận được"

Ông Hiếu cũng cho biết, Bộ Tài chính thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng quỹ bình ổn giá. Từ nay đến 10/4, sẽ công khai tiếp số dư của quỹ trong quý I/2014. Trong năm 2013, điều chỉnh giá xăng dầu 21 lần, trong đó chỉ có 5 lần tăng, 6 lần hạ giá... cho thấy đã sử dụng tốt quỹ này.

Trong kết luận kiểm toán cũng ghi nhận rất rõ tác dụng của Quỹ bình giá là rất tích cực, góp phần tích cực vào bình ổn giá xăng dầu thị trường trong nước. Và việc quản lý hạch toán, về cơ bản đảm bảo tuân thủ theo quy định, có một số sai sót trong hạch toán nhưng không lớn.

"Liên bộ đã tiếp thu kiến nghị của kiểm toán và chỉ đạo các doanh nghiệp điều chỉnh. Ví dụ, hạch toán nhầm, hạch toán sai dăm ba chục tỷ hoặc 2 -3 tỷ đồng. Chuyện sai sót này trong hạch toán có thể chấp nhận được”, ông Trần Văn Hiếu nói.

Doanh nghiệp lãi khủng nhờ quỹ bình ổn

Quỹ bình ổn giá xăng dầu hình thành từ tiền của người mua xăng đóng góp nhằm mục đích bình ổn giá xăng dầu trong nước khi giá thế giới tăng. Thế nhưng dù giá thế giới đã giảm mạnh ở nhiều thời điểm Bộ Tài chính vẫn cho doanh nghiệp xả quỹ để kiếm lời hàng chục tỷ đồng mỗi ngày.

Dù giá thế giới đã giảm mạnh ở nhiều thời điểm Bộ Tài chính vẫn cho doanh nghiệp xả quỹ để kiếm lời hàng chục tỷ đồng mỗi ngày.
Dù giá thế giới đã giảm mạnh ở nhiều thời điểm Bộ Tài chính vẫn cho doanh nghiệp xả quỹ để kiếm lời hàng chục tỷ đồng mỗi ngày.

Trong cả năm 2013 đã xảy ra nhiều đợt xả quỹ bình ổn giá tương tự như hồi tháng 3/2013, Bộ Tài chính duy trì phương án cho doanh nghiệp đầu mối được sử dụng 2.000 đồng/lít xăng dầu từ quỹ bình ổn giá để bù đắp phần lỗ do giá thế giới tăng cao nhưng giá trong nước được giữ nguyên nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, mặc dù giá thế giới đã giảm lại. Vì thế, doanh nghiệp có lời cả ngàn đồng mỗi lít xăng dầu nhờ quỹ bình ổn.

Hoặc có thời điểm trong tháng 8/2013, so giá cơ sở với giá bán lẻ của Petrolimex, doanh nghiệp đã có lời 140 đồng/lít xăng A92 nhưng Bộ Tài chính vẫn cho xả quỹ bình ổn giá thêm 300 đồng/lít. Cộng với 100 đồng/lít lợi nhuận định mức doanh nghiệp được hưởng, doanh nghiệp có lời 540 đồng/lít.

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn chuyên gia xăng dầu, đây là điều hết sức vô lý vì tiền này của người tiêu dùng góp vào, chỉ được dùng để bù lỗ, chứ không để cho doanh nghiệp lời.

Thống kê cho thấy, tính đến hết năm 2013 quỹ bình ổn xăng dầu còn hơn 169 tỷ đồng. Theo đánh giá của một số chuyên gia, sở dĩ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu còn số dư tới hơn 169 tỷ đồng là nhờ giá xăng dầu bán lẻ trong nước được điều chỉnh tăng từ 380- 650 đồng/lít vào chiều ngày 18/12/2013.

Mới đây, theo bảng tính giá cơ sở ngày 30-3 đăng tải trên website của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa), giá cơ sở (hình thành bởi giá nhập khẩu, thuế, phí… làm cơ sở tính giá bán lẻ) của mặt hàng xăng hiện cao hơn giá bán lẻ 65 đồng/lít (khi tạm tính lợi nhuận định mức 150 đồng/lít), tức doanh nghiệp đang lỗ chừng đó.

Tuy nhiên, do đang được sử dụng từ quỹ bình ổn 300 đồng/lít theo quyết định điều hành của cơ quan quản lý hôm 19/3 nên tính ra, các đầu mối lại đang lãi 235 đồng/lít.

Đó là chưa kể phần lợi nhuận định mức mặt hàng này đang được áp dụng là 300 đồng và 150 đồng/lít.

Cho đến tối 31/3, Bộ Tài chính mới yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu giữ nguyên mức trích quỹ bình ổn giá các mặt hàng xăng dầu, giảm sử dụng quỹ bình ổn giá với mặt hàng xăng từ 300 đồng/lít xuống còn 200 đồng/lít.

Hà Anh  (Tổng hợp)


 

Thứ Năm, 03/04/2014 07:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện