Tìm cây thay thế thảm họa cao su ở miền Trung

(Doanh nghiệp) - Cục trồng trọt và các bên liên quan đã đặt ra nhiều vấn đề có nên tiếp tục trồng cao su hay trồng cây trồng khác. Nếu không trồng cao su thì nên chọn cây trồng nào thay thế cho phù hợp.

Cứu vãn tình thế

Ngày 30/10, tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp, Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Quảng Trị phối hợp tổ chức hội thảo về phát triển cây cao su các tỉnh Bắc Trung bộ từ Quảng Trị đến Hà Tĩnh.

Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, việc trồng cao su ở các tỉnh Bắc Trung bộ là có quy hoạch theo chủ trương của Chính phủ, nhưng những năm qua một số tỉnh đã trồng vượt quy hoạch với số lượng 80.470ha. 

Thực trạng này là do cao su tiểu điền phát triển vượt kiểm soát của địa phương, nhất là giai đoạn từ 2009-2011 khi giá cao su đạt mức cao kỷ lục (120 triệu đồng/tấn). 

Cao su gãy rạp sau bão Nari
Cao su gãy rạp sau bão Nari

Trong cuộc hội thảo này, Cục Trồng trọt và các bên liên quan đã đặt ra nhiều vấn đề có nên tiếp tục trồng cao su hay trồng cây trồng khác. Nếu không trồng cao su thì nên chọn cây trồng nào thay thế cho phù hợp.

Theo thống kê, sau hai cơn bão số 10 và 11, toàn vùng Bắc Trung bộ có hơn 10.000ha cao su bị gãy đổ hoàn toàn không thể phục hồi.

Với hơn 70.000ha cao su còn lại nhiều địa phương đã có các phương án để chăm sóc, bảo vệ như vun lại gốc những cây bật rễ, cưa cành gãy, bôi thuốc để ra mầm mới. 

Đồng thời, nhiều tỉnh đã chủ động hỗ trợ bà con tiền mua máy cưa, mua thuốc, hỗ trợ nhân công và tiêu thụ gỗ cao su. Các tỉnh cũng đã lên các phương án bảo vệ cao su, đối phó các cơn bão sắp tới như chằng chống ở các vùng cao su có nguy cơ bão lớn, điều chỉnh lại về mật độ thâm canh.

Ông Phạm Ngọc Quảng, Cục phó Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, khuyến cáo bà con trước mắt tận thu mủ và chặt lấy gỗ để bán trước khi hủy hoàn toàn. Sau đó, có thể xem xét trồng một vụ cây ngắn ngày như ngô, khoai lang, rau... để cứu vãn tình thế. 

Cục cũng đề xuất với lãnh đạo bộ và Chính phủ trợ cấp thóc giống, hạt giống cây trồng và kinh phí khôi phục lại hệ thống thủy lợi cho các vùng chịu tác động mạnh của cơn bão số 10, số 11 để hỗ trợ cho người dân. 

Đối với việc trồng lại cao su trên diện tích này, các ngành chức năng và chính quyền địa phương cũng như các hộ dân cần có thời gian tính toán kỹ trước khi có quyết định phù hợp. 

Các địa phương cần cụ thể hóa chỗ nào nên trồng lại, trồng lại với những biện pháp kỹ thuật mới nào để giảm thiểu rủi do bão lớn có thể xảy ra. Trên cơ sở đó, sẽ thống nhất quan điểm về phát triển cao su tại khu vực này.

Cảnh báo trước thảm họa

Trước đó, nói về vấn đề trồng cây cao su ở miền trung, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã nhiều lần cảnh báo, thậm chí ông còn viết thư phản đổi chủ trương trồng cây cao su ở miền Trung nhưng không ai nghe ông. 

 "Cao su là loại cây công nghiệp nhiệt đới điển hình, “sợ” nhất là bão và rét. Chỉ cần gió cấp 10 trở lên là cây ngã đổ, trời rét dưới 16 độ cây sẽ chết. Tây Bắc là vùng có nhiệt độ tối thấp, trong khi miền Trung lại là rốn bão. 

  

Vì thế, việc trồng cao su ở đây là quá mạo hiểm và hoàn toàn không có căn cứ khoa học. Nhiều năm trước, tôi đã góp ý rõ ràng điều này với Bộ NNPTNT, Bộ TNMT và Bộ KHCN, nhưng họ vẫn cứ làm!".

Cơn bão vừa rồi chính là phép thử đối với chủ trương của Chính phủ nhưng cũng chứng minh lời cảnh báo của ông đã hiện hữu.

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn cho rằng: "Sau bài học đắt giá này, nông dân miền Trung - nhất là khu vực Bắc Trung Bộ - tuyệt đối không nên trồng lại cao su nữa, vì quá rủi ro! Với đặc thù đất badan bằng phẳng ở khu vực này, nhiều loại cây trồng khác có thể thay thế phù hợp, ít rủi ro bởi thiên tai mà giá trị kinh tế tương đương".

Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo, người dân tại khu vực Quảng Bình và Quảng Trị vẫn tiếp tục trồng loại cây này, ngay tại vùng tâm bão.

Ông Phan Văn Khoa, giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình, cho biết dù diện tích cao su của tỉnh bị gãy đổ trong đợt bão vừa qua rất lớn, thiệt hại vô cùng nặng nề nhưng địa phương vẫn khuyến khích người dân tiếp tục gắn bó với loại cây này.

Ông Khoa phân tích trong mấy chục năm qua cao su là cây mũi nhọn của ngành nông nghiệp tỉnh. Trong khi gió bão lớn cũng hơn 20 năm mới có một lần, như từ năm 1983 đến giờ mới có bão lớn trở lại.

Thùy Vân

Thứ Năm, 31/10/2013 13:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện