" /> " />

TKV, EVN xin chuyển lỗ vào giá: Chỉ thẳng điều vô lý

(Doanh nghiệp) - Hầu hết các chuyên gia không đồng ý việc TKV, EVN, PVN xin chuyển lỗ tỉ giá hàng chục ngàn tỉ đồng vào giá điện .

Đào tài nguyên đem bán, lỗ bắt dân phải gánh

Đồng tình với quan điểm tỉ giá tăng ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp sản xuất, TS. Trần Văn Ngãi, Trưởng khoa Kinh tế, ĐH Nông lâm TP.HCM phân tích, tỉ giá tăng, những mặt hàng nhập khẩu cũng phải tăng, giá bán theo đó cũng đội lên. TKV, PVN hay EVN cũng vậy, nếu nhập khẩu các mặt hàng thiết bị, máy móc chắc chắn cũng sẽ bị đội giá do chênh lệch tỉ giá.

 TKV, EVN xin chuyen lo vao gia: Chi thang dieu vo ly
Bắt dân gánh lỗ cũng giống như bắt nền kinh tế phải chịu một khoản nợ

Vấn đề là xử lý việc này thế nào? Có thể gán vào giá thành và bắt người dân phải chịu hay không? Vị chuyên gia nhắc nhở phải hết sức thận trọng khi đưa ra quyết định. Theo vị chuyên gia này, khi bắt người tiêu dùng phải gánh lỗ cũng giống như đang bắt nền kinh tế phải gánh thêm một khoản nợ.

Khoản nợ này không đơn giản có vay thì có trả, mà nó tác động trực tiếp tới cả nền sản xuất, kinh doanh trong nước. Làm triệt tiêu động lực phát triển, triệt tiêu sức cạnh tranh của cả nền kinh tế. Tăng giá bán, đồng nghĩa với tăng giá các mặt hàng khác, lạm phát gia tăng, rất khó kiểm soát. Vì lẽ đó, ông cho rằng chỉ được coi tăng giá bán là phương án bất đắc dĩ chứ không thể lạm dụng, coi đó như chiếc phao cứu sinh của các doanh nghiệp. Lỗ là xin, xin là được.

Hơn nữa, trước khi đưa ra quyết định có cho phép chuyển lỗ của doanh nghiệp vào giá thành bán điện hay không, vị chuyên gia yêu cầu EVN cũng như Bộ Công thương phải công khai, minh bạch tổng lỗ do tỉ giá là bao nhiêu? Bao nhiêu phần trăm lỗ do giá điện để tránh tình trạng thua lỗ do quản lý kém, đầu tư ngoài ngành, thất thoát, tham nhũng…

Sở dĩ ông yêu cầu như vậy vì theo ông ở đây còn có câu chuyện khác nữa. Ngoài việc đều là những tập đoàn độc quyền, luôn được hưởng những đặc quyền đặc lợi, TKV, EVN, PVN đều là những lĩnh vực sản xuất đặc thù và đang được hưởng một lợi thế công khai từ nguồn tài nguyên sẵn có như than, nước mà chi phí mua gần như bằng 0. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng hầu hết đều được đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước (cũng chính là tiền thuế do người dân đóng góp), máy móc, thiết bị gần như không còn khấu hao. Trong khi đó, than còn đang được lợi lớn từ việc đào lên rồi xuất khẩu.

Đối với nhiệt điện cũng vậy, nhiệt điện chủ yếu là nhập khẩu nhiên liệu nhưng giá nhiên liệu vừa qua lại giảm rất mạnh. Vì vậy, dù giá USD tăng nhưng giá nhiên liệu giảm nên gần như cũng không bị ảnh hưởng.

Vị chuyên gia nhận định, mức lỗ do chênh tỉ giá mà TKV, EVN nói không thật sự đáng quan ngại như lời ca thán của các ông lớn này.

“Điều chỉnh tỉ giá vừa qua chưa đủ lớn để gây ra biến động, trong khi hầu hết nguyên liệu đầu vào là có sẵn. Có nói thua thiệt do chênh tỉ giá trong trường hợp này là không đáng kể. Doanh nghiệp cứ la ầm lên nghe có vẻ nghiêm trọng lắm nhưng thực chất chưa có gì đáng ngại”, ông Ngãi nói.

Hơn nữa là Petrolimex cũng ăn theo, kêu thiệt? TS. Trần Văn Ngãi nhấn mạnh, Petrolimex hiện đang làm hai việc là nhập nguyên liệu và xuất dầu thô. Khi xuất dầu thô, tỉ giá tăng Petrolimex chỉ có lợi chứ không thiệt. Còn khi nhập nguyên liệu, giá thế giới giảm mạnh hơn tỉ giá được điều chỉnh vì vậy đứng trên vị trí của tập đoàn này cả xuất và nhập Petrolimex chỉ lợi chứ không thiệt. Vậy thì Petrolimex đang kêu gì? Vì sao lại kêu?

Vị chuyên gia cho rằng, cần phải cân nhắc, xem xét rất thận trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào với các tập đoàn này.

Thứ Ba, 15/09/2015 06:53

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện