Tổng Giám đốc EVN: Giá điện đáng ra tăng cao hơn

(Doanh nghiệp) - Để bù hết các khoản lỗ tồn dư trước đây của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thì mức tăng giá điện đáng ra phải là 12,8%.

Đó là khẳng định của ông Đinh Quang Tri, Tổng giám đốc EVN được báo chí dẫn lại tại cuộc họp báo về điều chỉnh tăng giá điện thêm 7,5% từ ngày 16/3.

Ông Đinh Quang Tri cho biết, EVN đã đề xuất mức tăng giá điện lên 9,5%. Khi họp thì Chính phủ thống nhất cho phép tăng giá điện với mức tăng 7,5%, theo đó lợi nhuận của EVN chỉ tăng 1%. Thủ tướng yêu cầu EVN phải cân đối để bảo đảm kế hoạch lợi nhuận (ít nhất trên 1%). 

“Nếu lợi nhuận tăng 1% tức EVN sẽ thu lãi khoảng 1.500 tỉ đồng. Và với mức giá điện tăng lên 7,5% từ 16/3 tới thì doanh thu của EVN sẽ tăng thêm khoảng 13.000 tỉ đồng” - ông Tri nói.

Giá điện sẽ còn điều chỉnh khi các chi phí tăng
Giá điện sẽ còn điều chỉnh khi các chi phí tăng

Ông Tri cũng cho rằng, giá điện của Việt Nam tới đây sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố: nếu nhu cầu điện tăng quá nóng, phải đầu tư nhà máy giá thành cao, vay vốn với điều kiện không thuận, thì sẽ đẩy giá mua điện cao.

Trước câu hỏi, với mức tăng giá điện tới 7,5%- mức cao nhất trong vòng 3 năm qua thì liệu chất lượng dịch vụ cung ứng điện tới người dân sẽ tăng? Ông Tri nhìn nhận, kể cả trong trường hợp không tăng giá điện thì EVN cũng chỉ đạo các đơn vị tăng năng suất lao động và chất lượng dịch vụ, cũng như trách nhiệm cung cấp điện cho các hộ tiêu thụ.

“Tăng giá điện hôm nay không phải là ngày mai chất lượng điện lên ngay được, mà tăng để có thêm nguồn đầu tư, cấp điện an toàn, dịch vụ điện mới nâng cao được”- ông nói và nhấn mạnh thêm, “bức tranh ngành điện phụ thuộc không chỉ EVN, tập đoàn Nhà nước mà cả người tiêu dùng điện. Nếu dùng tiết kiệm thì sức ép tăng giá giảm đi. Nếu tiếp tục dùng chưa hiệu quả thì sức ép tăng giá điện lại tăng lên”.

Trao đổi với Đất Việt trước đó, TS Ngô Tuấn Kiệt, Chủ tịch Hội đồng khoa học, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Năng lượng (Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) cho rằng, người dân cũng đừng hy vọng giá điện có thể giảm, bởi theo thực tế khách quan, nó sẽ chỉ tăng mà thôi. 

Trong khi đó, theo PGS.TS Ngô Trí Long - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài chính), EVN là đơn vị độc quyền và điều Việt Nam đang thiếu chính là những cơ quan định giá độc lập, định ra giá điện cụ thể. 

"Cục Quản lý giá của Bộ Tài chính chưa kiểm tra giá thành của EVN mà chủ yếu là nghe báo cáo, EVN nói thế nào thì nghe thế ấy. Phải có lực lượng kiểm toán hùng hậu, nghiệp vụ sâu, kiểm toán hàng tháng trời mới có thể kiểm tra toàn bộ kết quả báo cáo tài chính, qua đó mới biết được giá thành, lỗ lãi... thế nào. Đó là chưa kể khả năng có sự móc nối giữa cơ quan chức năng với các doanh nghiệp độc quyền ở Việt Nam", ông Long nói.

Minh Thái

Thứ Bảy, 07/03/2015 07:51

Sự Kiện