VAFI: Bổ nhiệm Vũ Quang Hải có mang tính vụ lợi?

(Doanh nghiệp) - VAFI đề nghị làm rõ quy trình bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco có mang tính vụ lợi hay không.

Ngày 17/8, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) cùng Thanh tra Chính phủ đề nghị giải đáp những vấn đề tồn tại trong bổ nhiệm nhân sự chủ chốt tại Sabeco.

VAFI cho biết, hơn hai tháng qua, Hiệp hội này đã có nhiều văn bản gửi Bộ Công thương và các đơn vị liên quan phản ánh việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và ông Võ Thanh Hà (con trai và cựu thư ký của nguyên Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng) làm thành viên HĐQT của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là trái với Luật Doanh nghiệp năm 2005, năm 2014, đồng thời việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng (2005).

Tuy nhiên, những kiến nghị phản ánh của VAFI hầu như không được lãnh đạo Bộ Công thương tiếp thu, vì vậy, VAFI có văn bản gửi tới các cơ quan nói trên để giải đáp những vấn đề bổ nhiệm nhân sự mà Hiệp hội phản ánh.

VAFI: Bo nhiem Vu Quang Hai co mang tinh vu loi?
VAFI tiếp tục chất vấn việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

"Bộ KHĐT với chức năng là cơ quan tham mưu soạn thảo Luật Doanh nghiệp, giám sát thi hành Luật Doanh nghiệp xin trả lời việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và Võ Thanh Hà có đúng Luật Doanh nghiệp hay không? Thanh tra Chính phủ với chức năng soạn thảo và giám sát việc thi hành Luật Phòng chống Tham nhũng xin giải đáp quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco có mang tính vụ lợi hay không và có vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 hay không?", văn bản VAFI nêu rõ.

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, trong văn bản gửi Bộ KHĐT và Thanh tra Chính phủ, VAFI đã tóm tắt quá trình bổ nhiệm ông này làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco và nhận định, quá trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải mang đậm tính vụ lợi và hành vi này bị nghiêm cấm theo Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005.

Hiệp hội này đặt dấu hỏi về việc ông Vũ Quang Hải về Cục XTTM khi ông này chỉ ở đây hơn một năm rồi về Sabeco. Trong thời gian ngắn ngủi ở Cục XTTM với vai trò là Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu, ông Hải còn được bổ nhiệm chức danh Kiểm soát viên Vinataba.

Viện dẫn tiêu chuẩn điều kiện bổ nhiệm thành viên Ban kiểm soát trong Nghị định số 66/2011/NĐ-CP ngày 1/8/2011 quy định việc áp dụng Luật cán bộ, công chức đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý công ty TNHH MTV do nhà nước làm chủ sở hữu, Luật Doanh nghiệp, VAFI cho rằng việc bổ nhiệm này hoàn toàn phi lý, sai luật và cũng mang tính vụ lợi.

"Việc bổ nhiệm kiểm soát viên phải tuân thủ quy định tại Điều 122 Luật Doanh nghiệp 2005 và các qui định khác của pháp luật. Điểm 1b Điều 122 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định: “Thành viên Ban Kiểm soát không phải là vợ hoặc chồng, cha, cha nuôi, mẹ, mẹ nuôi, con, con nuôi, anh, chị, em ruột của thành viên HĐQT, giám đốc hoặc TGĐ và người quản lý khác". Ông Vũ Huy Hoàng là Bộ trưởng, là người đại diện quản lý vốn cao nhất có quyền bổ nhiệm các thành viên HĐQT thì rõ ràng việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải là không đúng luật", VAFI khẳng định.

Hiệp hội này cũng chỉ rõ, thông thường khi người ta chọn người làm Kiểm soát viên ở Bộ để thực hiện giám sát vốn nhà nước, người ta thường lấy người ở các Vụ, Cục có nhiệm vụ quản lý vốn nhà nước tại DNNN đó, tức là kiểm soát viên phải lấy từ Vụ Tài chính, Vụ Tổ chức hay Vụ quản lý ngành chứ người ta không lấy người ở Cục, Vụ khác không có nhiệm vụ quản lý vốn tại doanh nghiệp đó. Và Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu không có nhiệm vụ quản lý vốn nhà nước tại Vinataba.

Để làm được thành viên Ban Kiểm soát tại các Tập đoàn, Tổng Công ty nhà nước, ngoài việc bằng cấp về tài chính thì còn đòi hỏi Kiểm sát viên phải có nhiều kinh nghiệm quản lý vốn và tài sản nhà nước và để đạt được trình độ đó nhanh nhất phải mất 3 năm, bởi vì người Kiểm soát viên phải cập nhập kiến thức và chế độ chính sách của nhà nước liên quan đến rất nhiều lĩnh vực từ quản lý tài chính kế toán, luật doanh nghiệp, bất động sản, xây dựng, chế độ chính sách về tiền lương….

Thứ Tư, 17/08/2016 11:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện