Xây tháp truyền hình cao nhất thế giới: Đừng tham cái nhất

(Doanh nghiệp) - Chắc chắn, Bí thư hay Chủ tịch Hà Nội đều hướng tới lợi ích chung của toàn thành phố...

Kỳ vọng vào chỉ đạo của thành phố

Nói về dự án xây dựng tháp truyền hình cao nhất thế giới của VTV, nữ ĐBQH Hà Nội - Bùi Thị An cho rằng, những băn khoăn của các chuyên gia, các KTS và các nhà khoa học, VTV cần thiết phải lắng nghe, nghiên cứu kỹ lưỡng.

Xay thap truyen hinh cao nhat the gioi: Dung tham cai nhat
Ảnh đồ họa

Theo bà An, dự án trên là một công trình rất lớn. Nó sẽ ảnh hưởng và tác động trực tiếp tới sự phát triển của một khu vực hay riêng thành phố Hà Nội. Dự án còn có tác động chung tới quy hoạch, tới mỹ quan Thủ đô và quan trọng hơn nó còn ảnh hưởng rất lớn tới uy tín của nhà đầu tư, ảnh hưởng tới chủ trương, đường lối, ảnh hưởng tới cả chính sách của Đảng và nhà nước.

Vì vậy, nếu dự án đầu tư có hiệu quả nó sẽ có tác động tích cực tới sự phát triển chung, nhưng nếu không được tính toán kỹ nó sẽ để lại những tác động tiêu cực rất đáng tiếc. Nhất là trong bối cảnh, người dân Việt Nam vẫn còn nghèo, trong khi chúng ta ngày càng hội nhập sâu. Việt Nam đang đứng trước những cạnh tranh rất khốc liệt bằng nội lực; cạnh tranh cả về khoa học, kỹ thuật; cạnh tranh bằng công nghệ; cạnh tranh bằng sức tăng trưởng kinh tế… Vậy tại sao VTV lại thực hiện một dự án hàng tỷ đô vào lúc này?

Do đó, bà An đề nghị VTV làm rõ mấy vấn đề sau:

Thứ nhất, tác động thực tiễn của công trình tới sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.

Tác động cụ thể theo bà An gồm: Mục đích xây dựng dự án là gì? Sự ảnh hưởng của công trình tới môi trường xung quanh và ảnh hưởng tới đời sống, kinh tế, xã hội của người dân ra sao?

Bà An cho biết, sự xuất hiện dự án cũng có thể được xem là một dấu ấn, một điểm nhấn thu hút nhà đầu tư. Tạo đà cho nền kinh tế - xã hội phát triển. Để làm được như vậy đòi hỏi nền kinh tế, công nghệ phải phát triển ở một trình độ nhất định.

“Chúng ta phát triển nhưng chúng ta sẽ đón đầu công nghệ hay sẽ chạy theo công nghệ? Chúng ta sẽ sử dụng công nghệ nào? Có nên sử dụng công nghệ cũ không? Trong khi hiện đang có rất nhiều ý kiến nói rằng, công nghệ phát triển, không cần thiết xây tháp truyền hình cao nữa. Vậy thì VTV xây tháp truyền hình có thật sự cần thiết? VTV phải lấy ý kiến từ các hiệp hội, các nhà khoa học để có đánh giá tổng thể, toàn diện”, bà An nói.

Vì vậy, bà An đề nghị VTV phải làm rõ những băn khoăn trên.

Thứ hai, bà An yêu cầu VTV trả lời rõ câu hỏi: Dự án xây dựng bằng nguồn vốn nào? Bao giờ thì thu hồi được?

“Dù xây dựng bằng nguồn vốn nào cũng là nguồn lực của toàn xã hội, là tiền của của dân vì vậy VTV phải trả lời được câu hỏi: “Đầu tư rồi, khi nào sẽ thu hồi được vốn”?

Cuối cùng, ĐBQH Bùi Thị An yêu cầu VTV công khai trả lời: Dự án trên VTV đã lấy ý kiến những ai, đơn vị nào? VTV đã lắng nghe, tiếp thu các ý kiến góp ý ra sao? Và nhận được bao nhiêu sự ủng hộ?

Bà cho biết, nếu một dự án được xây dựng với mục đích phát triển kinh tế, xã hội thì chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân và lãnh đạo toàn thành phố.

“VTV đừng có vội, mà cần tính toán và lấy ý kiến từ nhiều phía. Nếu mục đích tốt đẹp chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ thôi”, bà nói.

Về phía thành phố Hà Nội, bà An đặt kỳ vọng vào sự năng động, quyết liệt của tân Bí thư Thành ủy Hà Nội – Hoàng Trung Hải và Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung sẽ biết lắng nghe và có những chỉ đạo kịp thời về dự án này.

“Tôi tin lãnh đạo Hà Nội sẽ biết lắng nghe và cân nhắc nặng nhẹ, thiệt hơn về dự án này. Chắc chắn, Bí thư hay Chủ tịch thành phố đều hướng tới lợi ích chung của toàn thành phố, lợi ích của cả cộng đồng, của xã hội. Lãnh đạo thành phố sẽ vì sự phát triển chung của thành phố để quyết định”, bà An kỳ vọng.

Ảnh hưởng rất lớn tới môi trường, sức khỏe người dân?

Bàn về vấn đề này, một vị KTS trong Hội quy hoạch đô thị Hà Nội cho biết, theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt có đặt vấn đề, sẽ quy hoạch khu vực Hồ Tây trở thành khu vực trung tâm, tạo đà cho nền kinh tế, xã hội phát triển.

Trong đó, sẽ có một số công trình tạo điểm nhấn, tuy nhiên dự án đó có phải là tháp truyền hình hay không còn phải căn cứ vào các quy hoạch chung của Thủ đô.

Thứ Tư, 24/02/2016 07:33

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện