Hiệp hội Mía đường trần tình việc xin nhập khẩu

(Kinh tế) - >> 

Hiệp hội Mía đường lại 'giở trò'

-

Ý kiến này có vẻ mâu thuẫn với nỗ lực kiến nghị ngừng nhập khẩu đường cách đây một tháng của Hiệp hội?

- Tôi thấy không có gì mâu thuẫn. Cung cầu do Nhà nước điều hành, kiểm soát, Hiệp hội chỉ sản xuất và chỉ có góp phần ý kiến vào điều hành, kiểm soát giá. Đây là ý tưởng trong trường hợp cần thiết, giá tăng cao thì đề nghị cho nhập tiếp là bình thường để bình ổn thị trường. Nếu Hiệp hội không kiến nghị thì Bộ Công thương cũng phải làm. Tuy nhiên, chúng tôi chưa chính thức kiến nghị, bởi lượng đường tồn kho dù giảm so với tháng 5 nhưng đường nhập lậu vào lại không biết con số chính xác, nên Hiệp hội không dám nói là đủ, thiếu hay thừa.

Các nhà máy đường đã bán vượt mức khuyến cáo 18.000 đồng/kg. Ảnh: Trung Kiên.

-

Thưa ông, vậy lý do của đề xuất trên là bình ổn?

- Từ ngày 15/5, tiêu thụ đường trong nước “ấm” lên do quyết định ngưng và hoãn nhập đường của Bộ Công thương. Ngoài ra, ở phía Nam, đường lậu qua biên giới Thái Lan ngày càng nhiều. Còn phía Bắc, hiện xảy ra chuyện doanh thương Trung Quốc thu gom đường, nên lượng đường “chảy” qua nước này khá lớn bằng đường tiểu ngạch và xuất lậu. Thông tin chúng tôi nhận được, khoảng cuối tháng 5, lượng đường qua Trung Quốc đã lên 70.000 – 80.000 tấn, đến giờ có thể lên 100.000 tấn, nên ảnh hưởng đến cung cầu trong nước. Đây chính là nguyên nhân đẩy giá đường trong nước lên khá cao như hiện nay (vượt nhiều so với mức đề xuất 18.000 đồng một kg của Hiệp hội này) và chúng tôi có đề xuất nên nhập đường nếu giá tiếp tục lên quá cao, để bình ổn thị trường trong nước.

- Như vậy các thành viên trong Hiệp hội đang bán giá cao hơn mức khuyến cáo của Hiệp hội?

- Hiệp hội chủ trương đến các thành viên bán đường đều đặn ra thị trường, giữ 18.000 đồng một kg trong tháng 6 là mức chấp nhận được, tương đương giá mía thu mua trước đây, chứ không muốn các thành viên đẩy giá bán lên quá cao. Nhưng hiện giá bán đường trên thị trường đã cao hơn mức khuyến cáo trên.

- Hiệp hội có can thiệp được vào việc này không?

- Việc bán đường của các thành viên, Hiệp hội không can thiệp hơn được. Chúng tôi cũng đã có văn bản báo cáo bộ Công thương và Bộ NN-PTNT về tình hình trong một tháng qua.

Thứ Hai, 20/06/2011 11:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện