Hợp lực “giải cứu” ngành mía đường

(Kinh tế) - >> 'Khẩu chiến' giữa sản xuất và tiêu thụ đường>> Nghịch lý câu chuyện muối, đường (kỳ 2)>> 'Vật vã' tiêu thụ đường

Như vậy tổng vốn vay tạm trữ là 3.200 tỷ đồng, bắt đầu thực hiện mua từ tháng 5 tới. Đồng thời, để giải quyết nhanh áp lực về vốn lưu động và kho chứa, Bộ Công thương cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) được xuất khẩu đường qua các cửa khẩu phụ, với số lượng khoảng 100.000 tấn. Cùng ngày, Bộ Công thương cho biết các giải pháp hỗ trợ ngành mía đường trong việc sản xuất, tiêu thụ, thu mua tạm trữ, xuất khẩu đã được Bộ này soạn thảo và chuẩn bị trình Chính phủ. Cuộc khẩu chiến giữa các nhà sản xuất và tiêu thụ đường nổ ra từ mùa vụ trước đến vụ này lại tái diễn, do lượng đường tồn kho đang rất lớn nhưng các DN chế biến, tiêu thụ đường vẫn đang kiến nghị Bộ Công thương cho nhập gần 270.000 tấn đường trong khi hạn ngạch nhập được phê duyệt là 70.000 tấn, dự kiến sẽ cho nhập trong tháng 7. Theo Bộ NN&PTNT, năm 2012, sản lượng tiêu thụ trong nước khoảng 1,4 triệu tấn trong khi nguồn cung là 1,57 triệu tấn, các nhà máy đang tồn khoảng 370.000 tấn. Hiện nay, mía còn nhiều nhưng các nhà máy đang sản xuất cầm chừng. Nguy cơ sẽ có những ruộng mía không được thu hoạch hoặc thu hoạch chậm, dẫn đến tái sinh kém, làm cho vụ tới thiếu nguyên liệu và phải nhập khẩu đường.

Nhiều ruộng mía có nguy cơ không được thu hoạch. Ảnh: Ng.Khải

*Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cũng vừa kiến nghị NHNN, Bộ NN-PTNT cho các DN ngành gỗ được vay ngoại tệ để nhập khẩu nguyên liệu, trên cơ sở cân đối nguồn thu ngoại tệ của ngành công nghệ chế biến gỗ Việt Nam.Theo Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam, để có gỗ sản xuất sản phẩm xuất khẩu, mỗi năm DN gỗ Việt Nam phải nhập khẩu 4 triệu m3 gỗ. Xong việc hạn chế không cho các DN Việt Nam vay ngoại tệ chuẩn bị áp dụng sẽ tạo điều kiện cho các DN nước ngoài đang sử dụng vốn có chi phí vay thấp thêm cơ hội thao túng thị trường, đi đến độc quyền cung cấp nguyên liệu trong ngành chế biến đồ gỗ xuất khẩu Việt Nam. Trong khi các DN cung ứng gỗ nội địa đang phải chịu chi phí vay VNĐ quá cao so với các DN nhập khẩu bằng nguồn vay ngoại tệ. Vì vậy các nhà máy chế biến gỗ không chấp nhận mua gỗ từ các DN cung ứng gỗ nội địa.

Thứ Sáu, 30/03/2012 15:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện